Thứ Bảy 08/09/2018 - 00:08

Khu đô thị Thủ Thiêm: Buông lỏng quản lý, giao đất tràn lan, phá vỡ không gian

Dân trí Thanh tra Chính phủ phát hiện, công tác quản lý sử dụng đất ở Khu đô thị Thủ Thiêm bị buông lỏng, thiếu kiểm soát. Các cơ quan giao đất tràn lan cho các dự án, làm phá vỡ không gian, quy mô quy hoạch. Các dự án qua kiểm tra đều có vi phạm về quy hoạch và giấy phép xây dựng; tính toán tiền sử dụng đất chưa đúng quy định.
>>Kiến nghị xử lý trách nhiệm những người lưu giữ bản đồ quy hoạch khu Thủ Thiêm

Phối cảnh Khu đô thị Thủ Thiêm.
Phối cảnh Khu đô thị Thủ Thiêm.

Dự án chưa đủ cơ sở pháp lý

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND TPHCM căn cứ vào Quyết định số 367/TTg và Văn bản số 190/CP-NN đượcThủ tướng Chính phủ phê duyệt thu hồi 4,3 ha đất thuộc khu phố 1, phường Bình An để thực hiện một số dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm là chưa đủ cơ sở pháp lý, dẫn đến thiếu căn cứ thực hiện, không xác định đúng, đủ diện tích đất phục vụ tái định cư theo quy hoạch, cần rà soát và có giải pháp giải quyết phù hợp.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm là công trình có quy mô lớn, tổng số lượng hồ sơ cần di dời trên 15.000 hồ sơ, thời gian thực hiện đến nay khoảng hơn 15 năm; trong giai đoạn thực hiện có nhiều thay đổi về chính sách đền bù thiệt hại... Tuy nhiên, việc chấp hành quy định pháp luật về trình tự, thủ tục triển khai giải phóng mặt bằng của TPHCM, trực tiếp là Quận 2 có trường hợp chưa đầy đủ, chưa đúng quy định như việc không lập phương án đền bù giải phóng mặt bằng.

Tại Tờ trình số 1861/1996 UBND Thành phố gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xin phê duyệt quy hoạch xây dựng 1/5000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm có nêu, khu chuyển dân tái định cư có diện tích khoảng 160 ha, bố trí phía Đông giáp ranh phạm vi lập quy hoạch, không nêu cụ thể vị trí, ranh giới, không có hồ sơ, bản đồ quy hoạch kèm theo, chưa có ý kiến thẩm định của Bộ Xây dựng.

Đến thời điểm kiểm tra, tổng diện tích đất đã được quy hoạch và thực hiện đầu tư khu tái định cư nằm trong 5 phường với diện tích 46,1 ha gồm 2 khu: ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới là 7,9ha (thuộc 42 ha được quy hoạch giai đoạn 1); trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới là 38,4 ha (gồm: 15,5 ha thuộc 42 ha và 22,9 ha lấy từ Khu đô thị mới).

Cơ quan thanh tra khẳng định, sau khi có Quyết định số 367/TTg và Văn bản số 190/TTg-NN của Thủ tướng Chính phủ, UBND TPHCM chưa chỉ đạo các cơ quan liên quan của thành phố lập, thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung 1/5000 đối với Khu tái định cư, nhưng vẫn phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000 đối với 42 ha thuộc khu tái định cư, vi phạm quy định tại Quyết định số 322-BXD/1993 của Bộ Xây dựng.

“Tổng diện tích đất đã được UBND Thành phố quy hoạch, bố trí tái định cư phục vụ cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm đúng theo quy hoạch Thủ tướng phê duyệt thuộc 5 phường là 46,1 ha, còn thiếu 113,9 ha chưa được quy hoạch, bố trí tái định cư nhưng không báo cáo Thủ tướng Chính phủ” - kết luận thanh tra chỉ rõ.

Khu đô thị Thủ Thiêm.
Khu đô thị Thủ Thiêm.

Quản lý sử dụng đất bị buông lỏng, thiếu kiểm soát

Cơ quan thanh tra phát hiện, trong phạm vi 5 phường (ngoài ranh Khu đô thị mới), mặc dù đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch Khu tái định cư 160 ha, nhưng UBND TPHCM đã giao đất cho 51 dự án để đầu tư xây dựng nhà ở, văn phòng, khu vui chơi giải trí, công trình công cộng… với tổng diện tích khoảng 144,6 ha.

Kết quả kiểm tra chi tiết một số dự án đã phát hiện một số khuyết điểm, vi phạm. Trong 51 dự án được UBND Thành phố quyết định giao sau khi đã có Quyết định số 367/QĐ-TTg và Văn bản số 190/CP-NN của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch Khu tái định cư có 6 dự án chấp thuận chủ trương, tạm giao với diện tích 27,7 ha và giao 45 dự án với diện tích 116,9 ha sau khi có Quyết định số 367/TTg. Hậu quả là, không có đủ đất để bố trí tái định cư theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

UBND Thành phố không thực hiện lập, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/2000 trước khi giao đất nhưng vẫn được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 để các dự án đầu tư xây dựng.

Thay vì tạm thời dừng giao đất cho các dự án không cấp thiết, quản lý chặt chẽ sự biến động của quỹ đất trong khu vực đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch thì UBND TPHCM lại chấp thuận chủ trương, tạm giao cho 6 dự án với diện tích 27,7 ha và quyết định giao đất chính thức cho 45 dự án với tổng diện tích khoảng 116,9 ha.

Thanh tra Chính phủ nhận định: “Những việc làm trên thể hiện công tác quản lý sử dụng đất bị buông lỏng, thiếu kiểm soát, giao đất tràn lan cho các dự án, làm phá vỡ không gian, quy mô quy hoạch, đặc biệt là không bảo đảm được quỹ nhà, đất phục vụ tái định cư theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”.

Quá trình thực hiện thu hồi, giao đất, lựa chọn nhà đầu tư, tính tiền sử dụng đất… UBND TPHCM, các sở, ngành chức năng và nhà đầu tư đã có những khuyết điểm, vi phạm chủ yếu như: giao đất cho doanh nghiệp không đúng với giấy phép kinh doanh; không đúng thẩm quyền; không có quy hoạch chi tiết 1/2000 được duyệt; chưa ký hợp đồng thuê đất vẫn cho phép sử dụng; giao đất công không qua đấu giá.

Các dự án qua kiểm tra đều có vi phạm về quy hoạch và giấy phép xây dựng (lấn sông, xây dựng công trình sai quy hoạch, vượt số tầng); tính toán tiền sử dụng đất chưa đúng quy định ...

Ngoài ra, việc UBND TPHCM có Văn bản số 1122/UBND-ĐTMT ngày 20/2/2008 chấp thuận chuyển mục đích sử dụng 30,1 ha đất của Công ty Thế kỷ 21 tại dự án Khu Du lịch, văn hóa, giải trí thuộc phường Bình Khánh sang xây dựng khoảng 4.000 căn hộ tái định cư và hoán đổi bằng 30,2 ha đất sạch thuộc 90,2 ha Khu tái định cư Nam Rạch Chiếc nhưng sau đó, lại chấp thuận cho chuyển khu đất tái định cư này sang mục đích đầu tư kinh doanh nhà ở mà không thực hiện đấu giá theo quy định, tính tiền sử dụng đất không đúng thời điểm giao đất.

Xác định rõ, cụ thể trách nhiệm

Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND TPHCM xác định rõ, cụ thể trách nhiệm liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm khi thực hiện dự án khu đô thị này.

UBND TPHCM cũng cần phối hợp với Thanh tra Chính phủ và các bộ ngành liên quan để kiểm tra, rà soát, kiến nghị với Thủ tướng biện pháp xử lý phù hợp, đúng quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến các khuyết điểm, vi phạm trong việc quy hoạch, giao đất, thực hiện đầu tư tại các dự án thuộc các Khu tái định cư theo quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt.

Đối với Văn phòng Chính phủ, cơ quan thanh tra đề nghị xem xét, xử lý trách nhiệm những tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai sót, khuyết điểm trong việc lưu trữ hồ sơ, bản vẽ quy hoạch về dự án.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Hà Nội bác thông tin 3 tòa nhà cao tầng bị nghiêng sau động đất
Hà Nội bác thông tin 3 tòa nhà cao tầng bị nghiêng sau động đất

(Dân trí) - Ông Vũ Đại Phong – Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) khẳng định, 3 tòa nhà cao tầng ở bến xe Lương Yên cũ không bị nghiêng sau động đất như tin đồn.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 01:19

Cán bộ xã tử vong trong tư thế treo cổ tại nhà riêng
Cán bộ xã tử vong trong tư thế treo cổ tại nhà riêng

(Dân trí) - Rạng sáng ngày 7/9, người nhà ông Đỗ Văn Thơm (SN 1973, cán bộ Văn phòng Đảng ủy xã Nhã Nam, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) hoảng hốt phát hiện ông tử vong trong tư thế treo cổ tại nhà riêng ở thôn Chùa Nguộn, xã Nhã Nam, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 11:56

Cận cảnh cây cầu bị xe bồn "thiêu cháy" trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai
Cận cảnh cây cầu bị xe bồn "thiêu cháy" trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai

(Dân trí) - Vụ cháy xe bồn chở xăng khiến cây cầu tại Km136 cao tốc Nội Bài - Lào Cai (đoạn qua xã Quy Mông, Trấn Yên, Yên Bái) cháy đen, hư hỏng nghiêm trọng, buộc cơ quan chức năng phải tạm thời phân luồng xe tải vòng tránh sang Quốc lộ 70 đề phòng nguy hiểm.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 10:37

Nhà cao tầng Hà Nội rung lắc do ảnh hưởng động đất từ Trung Quốc
Nhà cao tầng Hà Nội rung lắc do ảnh hưởng động đất từ Trung Quốc

(Dân trí) - Sáng nay (8/9), người dân ở một số khu vực của Thủ đô Hà Nội, đặc biệt là những người ở trên các tòa nhà cao tầng có cảm nhận được sự rung lắc nhẹ và cho rằng đó là hiện tượng động đất. Lãnh đạo Viện Vật lý địa cầu cho phóng viên Dân trí biết, một trận động đất vừa xảy ra sáng nay tại Vân Nam, Trung Quốc.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 10:36

Công an Gia Lai: Thông tin “tìm thấy dấu vết máy bay MH370” không có cơ sở
Công an Gia Lai: Thông tin “tìm thấy dấu vết máy bay MH370” không có cơ sở

(Dân trí) - Ngày 7/9, một tờ báo thông tin có một công dân tỉnh Gia Lai đã cung cấp thông tin cùng clip về tung tích và vị trí máy bay nghi là chiếc MH370 mất tích cách đây hơn 4 năm. Ngay sau đó, UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu kiểm tra và có báo cáo về thông tin trên.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 10:13

Mường Lát tạm dừng đường sông, chưa thông quốc lộ lên vùng tâm lũ
Mường Lát tạm dừng đường sông, chưa thông quốc lộ lên vùng tâm lũ

(Dân trí) - Nhiều điểm sạt lở cùng với một khối lượng đất đá lớn vùi lấp tuyến đường huyết mạch lên huyện Mường Lát (Thanh Hóa) khiến địa phương này bị cô lập đến nay đã 10 ngày. Hiện các ngành chức năng đang nỗ lực giải tỏa các điểm sạt lở, cố gắng thông tuyến sớm nhất có thể để công tác cứu trợ đồng bào vùng lũ lụt được triển khai.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 09:11

Gia đình làm mặt nạ giấy bồi cuối cùng ở phố cổ Hà Nội
Gia đình làm mặt nạ giấy bồi cuối cùng ở phố cổ Hà Nội

(Dân trí) - Gần 40 năm nay, anh Nguyễn Văn Hòa cùng gia đình duy trì nghề làm mặt nạ giấy bồi tại nhà ở phố Hàng Than. Trải qua bao thay đổi của thời cuộc, đến nay, gia đình anh là nơi duy nhất còn làm món đồ chơi truyền thống này ở phố cổ Hà Nội.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 09:09

"Hoài niệm Hà Nội phố" qua ảnh tư liệu hiếm
"Hoài niệm Hà Nội phố" qua ảnh tư liệu hiếm

(Dân trí) - Hình ảnh Hà Nội đầu thế kỷ 19 đến giữa thế kỷ 20 được giới thiệu qua hơn 130 tài liệu tại triển lãm "Hoài niệm Hà Nội phố" đang diễn ra tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 08:48

Vỡ đập bãi thải nhà máy phân bón, 45.000 m3 bùn đất thải tràn ra môi trường
Vỡ đập bãi thải nhà máy phân bón, 45.000 m3 bùn đất thải tràn ra môi trường

(Dân trí) - Vào khoảng 12h10 ngày 7/9, đập bãi thải gyps của Nhà máy DAP số 2 thuộc Công ty Cổ phần DAP số 2 - Vinachem (KCN Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) bị vỡ làm cho khoảng 45.000 m3 bùn đất, nước thải tràn ra môi trường.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 08:00

Không khí lạnh đã bao trùm toàn miền Bắc
Không khí lạnh đã bao trùm toàn miền Bắc

(Dân trí) - Sáng sớm nay (8/9), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 07:37

Rút tên vợ Chủ tịch tỉnh trong danh sách đoàn công tác đi Nga
Rút tên vợ Chủ tịch tỉnh trong danh sách đoàn công tác đi Nga

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “vợ Chủ tịch tỉnh Cà Mau cùng tham gia đoàn khảo sát thị trường tại Nga”, chiều tối ngày 7/9, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, UBND tỉnh Cà Mau có quyết định mới cử đoàn cán bộ đi công tác tại Nga với danh sách tham gia chỉ còn 12 người.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 07:25

Hà Nội nỗ lực làm đường đi bộ đến trường cho trẻ
Hà Nội nỗ lực làm đường đi bộ đến trường cho trẻ

(Dân trí) - Cổng các trường học thuộc phường Quang Trung, quận Hoàn Kiếm đều là những tuyến phố khá rộng rãi, vỉa hè sạch đẹp, cây xanh rợp bóng, các công trình xây dựng cũng có kiến trúc đẹp mắt… Trường tiểu học, THCS đều có đủ trên địa bàn phường, đi lại xa lắm cũng chưa đến 1km nhưng phần lớn học sinh đến trường vẫn băng xe máy, ô tô….

Thứ bảy, 08/09/2018 - 02:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Lốc xoáy kinh hoàng thổi tốc mái nhiều ngôi nhà
Lốc xoáy kinh hoàng thổi tốc mái nhiều ngôi nhà

(Dân trí) - Một cơn lốc xoáy bất ngờ xuất hiện tại địa bàn xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng hoàn toàn.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 09:12

Kiến nghị xử lý trách nhiệm những người lưu giữ bản đồ quy hoạch khu Thủ Thiêm
Kiến nghị xử lý trách nhiệm những người lưu giữ bản đồ quy hoạch khu Thủ Thiêm

(Dân trí) - Chiều tối nay 7/9, Thanh tra Chính phủ chính thức công bố kết luận thanh tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TPHCM. Thanh tra nhận định, hồ sơ quy hoạch khu Thủ Thiêm không đầy đủ cùng với công tác lưu trữ không tốt của các cơ liên quan nên không cung cấp đủ hồ sơ, bản đồ quy hoạch...

Thứ sáu, 07/09/2018 - 07:23

Nạn nhân lở đất: “Tôi cứu được con, gọi vợ thì không nghe tiếng trả lời”
Nạn nhân lở đất: “Tôi cứu được con, gọi vợ thì không nghe tiếng trả lời”

(Dân trí) - “Vợ và em trai mất rồi, không kịp chạy. Nghe mọi người nói khi đào lên thì thấy vợ tôi bị cột nhà đè lên cổ. Lúc đó, nghe tiếng con kêu, tôi cố để cứu con trước. Khi cứu được con, người đau nhức cảm giác như toàn thân bị nát ra, tôi gọi vợ nhưng không nghe tiếng trả lời”.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 07:21

Vụ “quỹ đen” ở Cục Đường thủy: Chuyển hồ sơ sang công an điều tra
Vụ “quỹ đen” ở Cục Đường thủy: Chuyển hồ sơ sang công an điều tra

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo Thanh tra Bộ này chuyển kết quả xác minh về tiêu cực, tham nhũng xảy ra tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam đến Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 06:41

Ký túc xá sinh viên trăm tỷ xây dang dở, bỏ hoang 4 năm
Ký túc xá sinh viên trăm tỷ xây dang dở, bỏ hoang 4 năm

(Dân trí) - Dự án ký túc xá sinh viên phía tây thành phố ở phường Hoà Hiệp Nam (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đang xây dang dở thì dừng từ năm 2014 đến nay. Công trình bỏ hoang đã 4 năm nay đang xuống cấp nghiêm trọng, rất lãng phí.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 05:15

Hà Nội làm rõ việc Chi cục trưởng bổ nhiệm con trai trước khi về hưu
Hà Nội làm rõ việc Chi cục trưởng bổ nhiệm con trai trước khi về hưu

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Vinh- Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, tuần tới Sở Nội vụ Hà Nội sẽ vào cuộc làm rõ việc ông Lê Thiết Cương- Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội bổ nhiệm con trai làm Phó phòng rồi nghỉ hưu gây ồn ào dư luận thời gian qua.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 04:46

Cách nào chặn tình trạng đội vốn như các dự án đường sắt đô thị?
Cách nào chặn tình trạng đội vốn như các dự án đường sắt đô thị?

(Dân trí) - Ngoài lý do thay đổi thiết kế, nội dung, quy mô… các dự án, việc 5 tuyến đường sắt đô thị vốn 132.000 tỷ đồng nói riêng, tình trạng điều chỉnh tổng mức đầu tư xây dựng xảy ra với nhiều dự án nói chung, nguyên nhân quan trọng được cho là do việc quản lý trên hệ thống định mức, đơn giá xây dựng quá lỗi thời.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 04:39

Bệnh nhân rơi từ tầng cao bệnh viện xuống nóc xe ô tô
Bệnh nhân rơi từ tầng cao bệnh viện xuống nóc xe ô tô

(Dân trí) - Một bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bãi Cháy thì bất ngờ rơi từ trên tầng cao của bệnh viện xuống nóc một chiếc xe ô tô đang đỗ bên dưới, dẫn đến nguy kịch.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 04:29

Kỷ luật nhiều cán bộ chủ chốt Công an huyện Di Linh
Kỷ luật nhiều cán bộ chủ chốt Công an huyện Di Linh

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lâm Đồng vừa có quyết định kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy và một số cán bộ chủ chốt của Công an huyện Di Linh do vi phạm các nguyên tắc xây dựng Đảng và sai phạm trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 04:20

Khói lửa bao trùm dãy trọ, cả khu phố náo loạn
Khói lửa bao trùm dãy trọ, cả khu phố náo loạn

(Dân trí) - Căn phòng trọ nằm trong hẻm trên đường Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh, TPHCM) bất ngờ bén lửa bốc cháy dữ dội, sau đó lan sang các phòng bên cạnh khiến nhiều người dân chạy tán loạn.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 04:13

Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện KSND tối cao
Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện KSND tối cao

(Dân trí) - Ngày 7/9, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tổ chức Lễ trao quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 03:51

“Họp hành lu bù nhưng cuối cùng ai chịu trách nhiệm?”
“Họp hành lu bù nhưng cuối cùng ai chịu trách nhiệm?”

(Dân trí) - Theo ông Thang Văn Phúc - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ - với tầng nấc trung gian trong bộ máy hành chính như hiện nay thì họp hành lu bù, nhưng cuối cùng cũng không rõ ai quyết và ai là người chịu trách nhiệm.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 02:57