Khu căn hộ cao cấp The Vista: Loạn “cò” và giá ảo!

(Dân trí) - Sáng 19/10, buổi tham quan căn hộ mẫu của dự án The Vista (TPHCM) trở thành cuộc chiến tranh giành chỗ, xếp hàng đặt mua căn hộ. Song nếu bình tĩnh có thể nhận thấy, những người tham gia chen lấn hôm nay chủ yếu là “cò” và giới đầu cơ. Thông tin ảo do những người này tung ra khiến giá được đẩy lên… trời.

>> Nửa đêm, hàng trăm người xếp hàng mua nhà

 

Loạn “cò”

 

Từ sáng sớm, ngoài mấy chục người chen được vào bên trong sân khu triển lãm, nhận được phiếu… xếp hàng và được gom thành một nhóm bên trong, còn có hàng trăm người tụ tập bên ngoài, rình một kẽ hở giữa hàng bảo vệ dày đặc để chen vào. 

 

Lảng vảng xung quanh khu ngoài là những nhân viên của Công ty địa ốc D với lời chào mời: “Tụi em có 15 căn, anh (chị) muốn mua thì xin liên hệ”, rồi chìa cho mỗi người một tấm danh thiếp, “kèo” thêm câu: “Ngoài chỗ tụi em ra không ở đâu còn đâu. Mấy suất bên trong người ta chờ hết rồi”.

 

Khu căn hộ cao cấp The Vista: Loạn “cò” và giá ảo! - 1

 

Khu căn hộ cao cấp The Vista: Loạn “cò” và giá ảo! - 2

Số người đến xếp hàng chờ mua nhà đông

ngoài sức tưởng tượng.

 

Chị Phương, một người dân quận 2 mới “chập chững” kinh doanh nhà đất, lắc đầu: “Tụi nó là công ty “cò” nhà đất có tiếng ở đây”. Anh Hoàng, một người tự nhận là dân kinh doanh động cơ xe máy, đang định mua một căn hộ tại đây, thì giải thích: “Họ có tầm nhìn tốt, thấy được sự phát triển của dự án này nên đầu tư ngay ban đầu, bây giờ bán sang tay kiếm lời thôi!”.

 

Anh Hoàng cho biết anh đã đợi từ sáng sớm nhưng không nhận được số thứ tự để chờ nên đành bỏ cuộc; giờ anh nán lại để xem xét tình hình, liệu có cơ may sang tay hay không. Tuy nhiên, nếu có ai hỏi anh chuyện mua nhà, anh hồ hởi “mồi” luôn: “Thằng em tui cũng xếp hàng hôm qua, vừa đăng ký được một căn, nếu anh (chị) muốn mua…”.

 

Khu căn hộ cao cấp The Vista: Loạn “cò” và giá ảo! - 3

 

Khu căn hộ cao cấp The Vista: Loạn “cò” và giá ảo! - 4

 

Khu căn hộ cao cấp The Vista: Loạn “cò” và giá ảo! - 5

Khu tham quan căn hộ mới giống như một bãi chiến trường

 với la liệt rác do những người chờ đợi vứt ra. Để có thể

chầu chực được từ đêm qua, nhiều người còn

mang theo cả chiếu nằm.

 

Hóa ra anh Hoàng cũng là “cò”, nhưng là “cò con”. Chị Phương cho biết: “Cò con thường là một nhóm hùn tiền lại mua 1, 2 căn. Sau đó tung ra gạ những người cần mua thực sự, sang tay ăn liền mỗi căn cả chục ngàn USD”. Với “đàn cò” này thì khó có người dân nào cần nhà thực sự có thể mua đúng giá.

 

Giá ảo

 

Thực tế Công ty D là một công ty kinh doanh địa ốc. Khi lên website giao dịch của công ty này, chúng tôi thấy công ty không hề có dự án nào trong khu căn hộ cao cấp The Vista. Nhưng họ vẫn mua sẵn một số căn để kinh doanh theo kiểu… chợ trời.

 

Thực ra, giá bán trung bình của 750 căn hộ trong The Vista chỉ là 1.600 USD/m2. Thế nhưng, khi chủ đầu tư chưa mở cửa cho khách vào tham quan căn hộ mẫu và đặt cọc tiền mua căn hộ thì giá do các “cò” và những người đặt mua căn hộ trong đợt 1 đưa ra đã lên đến 1.800 - 2.000 USD/m2.

 

Khu căn hộ cao cấp The Vista: Loạn “cò” và giá ảo! - 6

Lực lượng bảo vệ phải giăng thành hàng rào để ngăn

lượng người đang ùn ùn kéo đến lách vào bên trong.

 

Cho đến 9 giờ sáng 19/10, khi chủ đầu tư đã phát hết số thứ tự đăng ký thì giá nhà bắt đầu nhích lên từng phút. 9h30, cô nhân viên ăn vận lịch sự, có vẻ là trưởng nhóm “cò” của Công ty D đòi một chị căn hộ 120m2 với giá 250.000 USD (tức là gần 2.100 USD/m2). 

 

Chị khách hàng còn đang lẩm nhẩm tính giá và gọi điện về hỏi người thân thì một nhân viên khác của Công ty D chạy đến báo cáo cho “trưởng nhóm” chuyện gì đó. Cô này liền quay sang chỉnh giá: “Giá bên trong đưa ra đã thay đổi, 2.200 một mét (2.200 USD/m2)”. Chị khách hàng tái mặt.

 

Phía bên ngoài, anh “cò con” tên Hoàng cũng đang “phổ biến” cho mọi người giá mới. Trong khi đó, nhân viên Công ty D cũng liên tục chạy đi chạy lại báo giá mới đưa ra từ… “bên trong”, tức là từ nhóm người đã được xếp số thứ tự xếp hàng nhưng vẫn đang chờ… đặt cọc.

 

Khu căn hộ cao cấp The Vista: Loạn “cò” và giá ảo! - 7

Vội vã nhẩm tính giá nhà đang tăng lên từng phút

để điện thoại hỏi ý kiến người thân.

 

Không biết giá thật thế nào, nhưng giá “ảo” bên ngoài tăng một cách chóng mặt. Các nhóm “cò con” hùa theo giá của “cò lớn” đưa ra, khiến người dân không biết đâu mà lần.

 

Đến 11h, chị “trưởng nhóm” của Công ty D đưa ra cái giá “khủng khiếp”: 3.600 USD/m2. Đến mức chính anh “cò” Hoàng phải phản đối: “Không thể có cái giá đó”. Những khách hàng vòng ngoài cũng lắc đầu ngán ngẩm vì như vậy thì một căn hộ giá thấp nhất cũng gần 6 tỷ đồng. 

 

Phía bên trong, khu triển lãm bị bao quanh bởi hàng chục bảo vệ, chủ đầu tư không tiếp chuyện bất cứ ai và không đưa ra một thông tin chính thức nào.

 

Tùng Nguyên - Lê Mỹ