“Không thể vì nhân văn với người nghiện mà để xã hội bất ổn”

Dân trí Đa số các ý kiến phản hồi đều chia sẻ, đồng tình với việc đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM xin Quốc hội cơ chế đặc biệt để xử lý vấn đề người nghiện tràn phố. Tuy nhiên, quy trình nào để giải quyết kiến nghị “vượt rào” của TPHCM?
>>TPHCM xin Chủ tịch Quốc hội cơ chế giải quyết người nghiện “tràn” phố

Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi: Người bị bệnh phạm tội cũng phải chặn

Tôi ủng hộ kiến nghị của đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM. Nhân đạo của con người phải có giới hạn. Nhân đạo với người đáng nhân đạo. Trước đây, khi TPHCM thực hiện Nghị quyết 16 đã đưa vào các trung tâm cai nghiện 32.000 người nghiện. Xã hội lúc đó trở lên bình yên. Tức là chúng ta phải chấp nhận trừng phạt một nhóm người nhỏ để bảo đảm bình yên cho số đông nhân dân. Xã hội phải đi theo nguyên tắc đó. Không thể vì một số người mà để xã hội bị bất ổn.

Nghiện ma túy phải xác định là bệnh lý. Từ bệnh lý mà ra tội phạm. Vậy thì những tội phạm đó phải được quản lý, phải được xem xét và tính toán để ngăn chặn những hành vi trộm cắp, phá hoại, gây thương tích cho xã hội. Nếu chúng ta không làm thì sẽ rất bất ổn. Nếu chúng ta không bảo đảm xã hội trật tự yên ấm thì làm sao phát triển được kinh tế. Kinh tế không phát triển được thì lại dẫn đến tiêu cực trong xã hội. Cả 2 vấn đề này phải song hành. Mà TPHCM lại là đầu tàu kinh tế của cả nước nên càng phải quan tâm.

Thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 về cai nghiện ma túy là chúng ta rất nhân đạo, đã bàn nhiều, điều đó là đúng. Nhưng ra thực tiễn thì ai cũng thấy, thủ tục hành chính quá nhiều, vì thế không đáp ứng được nhu cầu để xử lý nhanh chóng. Trong khi đó, cai nghiện là vấn đề phải xử lý tức thời.

Với kiến nghị của TPHCM, tới đây các cơ quan chức năng phải ngồi với nhau để xử lý một phương pháp thực thi. Về mặt pháp luật, tôi nghĩ các cơ quan chức năng sẽ cơ bản sẽ ủng hộ. Vấn đề là bàn cách thức tổ chức thực hiện ra sao để  bảo đảm nhanh gọn, không trái luật. Có thể ngay trong kỳ họp này, Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội sẽ đứng ra làm trung gian để mời các cơ quan chức năng thảo luận về kiến nghị của TPHCM.
Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai:

Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai: Quốc hội cần có Nghị quyết

Liên quan đến vấn đề cai nghiện, Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên do Tòa án nhân dân cấp huyện xem xét. Tôi cho rằng cần tính toán lại. Vì trong thực tiễn các cơ quan thực thi pháp luật rất khó khăn trong vấn đề xử lý cai nghiện ma túy và giáo dục tại cộng đồng.
 
Theo tôi, trên cơ sở xem xét từ tình hình thực tiễn, Quốc hội không cần phải sửa đổi Luật Xử lý vi phạm hành chính mà có thể có Nghị quyết để điều chỉnh vấn đề này. Nghị quyết sẽ khắc phục được những khó khăn trong thực tiễn mà các địa phương, cơ quan thực thi pháp luật đang vấp phải trong xử lý cai nghiện. 
 
Tôi đồng tình với kiến nghị của đoàn ĐBQH TPHCM về việc Quốc hội có Nghị quyết hoặc lồng ghép vào nội dung của Nghị quyết về kinh tế xã hội tại kỳ họp thứ 8 để TPHCM xử lý vấn đề này.

Phó đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH Bình Dương - ông Huỳnh Ngọc Đáng: Không sợ ảnh hưởng đến nhân quyền

Tôi đồng ý với đề xuất của đoàn ĐBQH TPHCM. Tôi cho rằng, nếu thực thi kiến nghị đó thì không có gì ảnh hưởng đến vấn đề nhân quyền của con người. Một cơ chế để xử lý vấn đề cai nghiện sẽ tốt cho TPHCM cũng như một số địa phương khác khi có quá nhiều người nghiện gây ảnh hưởng đến trật tự xã hội, quản lý Nhà nước trên địa bàn và làm người dân bất an.

P.Thảo (ghi)

Tag :
MỚI NHẤT
Làm mất bò, nam thanh niên bỏ nhà đi vì sợ bố mắng
Làm mất bò, nam thanh niên bỏ nhà đi vì sợ bố mắng

(Dân trí) - Mải chơi, làm lạc mất con bò của gia đình, Dũng cầm 200 nghìn đồng tiền tiết kiệm rồi bỏ nhà đi vì sợ bố mắng. Lên Hà Nội được vài ngày, tiền hết, sắp lả đi vì đói, Dũng được các chiến sỹ Cảnh sát giao thông giúp đỡ.

Thứ tư, 29/10/2014 - 09:42

Ở cạnh công trình nước sạch 11 tỷ đồng, dân vẫn “khát nước”
Ở cạnh công trình nước sạch 11 tỷ đồng, dân vẫn “khát nước”

(Dân trí) - Nhường đất cho dự án đường Dung Quất - Sa Huỳnh, hơn 200 hộ dân đã chuyển đến khu tái định cư mới (thuộc xã Tịnh Long, TP Quảng Ngãi), hàng ngày phải lặn lội chở từng can nước từ nơi ở cũ về sử dụng.

Thứ tư, 29/10/2014 - 09:30

Tăng lương 2015: Không thể, vì bộ máy quá cồng kềnh
Tăng lương 2015: Không thể, vì bộ máy quá cồng kềnh

“Kể cả dừng hết tất cả các thứ khác thì việc giải quyết tiền lương vẫn chưa cơ bản được vì chính bộ máy của chúng ta”.

Thứ tư, 29/10/2014 - 09:07

Đưa thông tin nhóm máu vào thẻ căn cước công dân?
Đưa thông tin nhóm máu vào thẻ căn cước công dân?

(Dân trí) - Thảo luận tại hội trường Quốc hội, đại biểu Trịnh Thị Kim Chi (Phú Yên) kiến nghị đưa thông tin nhóm máu vào thẻ căn cước công dân. Như vậy trong trường hợp gặp tai nạn giao thông, những người cùng nhóm máu có thể giúp đỡ cho máu.

Thứ tư, 29/10/2014 - 08:06

Một huyện phát hiện gần 160 hồ sơ cán bộ "có vấn đề”
Một huyện phát hiện gần 160 hồ sơ cán bộ "có vấn đề”

(Dân trí) - Mới đây, trong quá trình kiểm tra, rà soát về hồ sơ cán bộ, Phòng Nội vụ huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã phát hiện 158 bộ hồ sơ cán bộ có sai lệch, cần phải xem xét lại.

Thứ tư, 29/10/2014 - 07:41

Rào chắn “hố tử thần”, vận động người dân tạm di tản
Rào chắn “hố tử thần”, vận động người dân tạm di tản

(Dân trí) - Liên quan đến hố tử thần “khổng lồ” xuất hiện tại thôn 2, xã Qúy Lộc, huyện Yên Định, ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã tới khảo sát hiện trường để có hướng xử lý bước đầu, giúp người dân yên tâm.

Thứ tư, 29/10/2014 - 07:33

Khi đu dây là con đường mưu sinh duy nhất
Khi đu dây là con đường mưu sinh duy nhất

(Dân trí) - Sau cái chết thương tâm của ông Chua khi đang đu dây qua sông, người dân xã Hòa Lễ, huyện Krông Bông (Đắk Lắk) dù bàng hoàng xót thương nhưng vẫn tiếp tục… đu dây. Bởi đó là con đường duy nhất giúp họ mưu sinh kiếm sống.

Thứ tư, 29/10/2014 - 07:02

Vì sao Long Thành được chọn để rót tiền làm sân bay?
Vì sao Long Thành được chọn để rót tiền làm sân bay?

(Dân trí) - Bộ trưởng GTVT cho rằng, không phải ngẫu nhiên mà thời gian qua, nhiều nhà tài trợ quốc tế, các nhà đầu tư, các tập đoàn... đã bày tỏ quan tâm vào dự án sân bay Long Thành. Thậm chí có quốc gia đã “để mắt” đến Long Thành từ 3 - 4 năm trước...

Thứ tư, 29/10/2014 - 06:03

Phát hiện thi thể một phụ nữ nổi trên sông Tiền
Phát hiện thi thể một phụ nữ nổi trên sông Tiền

(Dân trí) - Chiều ngày 28/10, công an phường Tân Long đã có mặt vớt thi thể và phối hợp Công an TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang điều tra vụ việc và trưng cầu giám định pháp y một thi thể nữ nổi trên sông Tiền.

Thứ tư, 29/10/2014 - 05:36

Hai lần lái xe cán nát thiết bị cân tải trọng
Hai lần lái xe cán nát thiết bị cân tải trọng

(Dân trí) - Khi bị đoàn thanh tra liên ngành yêu cầu dừng lại để kiểm tra phương tiện có dấu hiệu cơi nới, chở quá tải, chủ phương tiện có lời lẽ thách thức rồi phá thiết bị của đoàn thanh tra.

Thứ ba, 28/10/2014 - 10:16

Thai nhi bị văng khỏi bụng mẹ đang bình phục tốt
Thai nhi bị văng khỏi bụng mẹ đang bình phục tốt

(Dân trí) - 3 ngày sau tai nạn kinh hoàng, sức khỏe của bé sơ sinh bị văng ra từ bụng mẹ đang bình phục tốt. Các bác sĩ đang tính đến phương án cai máy thở cho bé.

Thứ ba, 28/10/2014 - 09:18

Nhà thơ Hồng Thanh Quang làm Tổng Biên tập báo Đại đoàn kết
Nhà thơ Hồng Thanh Quang làm Tổng Biên tập báo Đại đoàn kết

(Dân trí) - Đại tá - nhà thơ Hồng Thanh Quang chính thức trở thành Tổng Biên tập Báo Đại đoàn kết từ ngày 24/10. Trước khi giữ chức vụ này, nhà thơ Hồng Thanh Quang là Phó Tổng Biên tập báo Công an nhân dân, mang quân hàm Đại tá.

Thứ ba, 28/10/2014 - 08:41

ĐÁNG QUAN TÂM
 Ấn Độ cam kết hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa quốc phòng, an ninh
Ấn Độ cam kết hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa quốc phòng, an ninh

Theo đặc phái viên TTXVN, phát biểu gặp gỡ báo chí ngay sau hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chiều 28/10, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhấn mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh-quốc phòng với Việt Nam là một trong những trụ cột quan trọng nhất trong quan hệ song phương.

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:55

 Tuyên bố chung Việt Nam - Ấn Độ
Tuyên bố chung Việt Nam - Ấn Độ

Nhận lời mời của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân đã thăm chính thức nước Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 27-28/10/2014.

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:52

Gần 670 trường hợp phạm luật giao thông bị thông báo đến cơ quan, trường học
Gần 670 trường hợp phạm luật giao thông bị thông báo đến cơ quan, trường học

(Dân trí) - Trong tháng 10/2014, đã có 664 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông bị Công an Đà Nẵng gửi thông báo đến nơi cư trú, công tác, học tập...

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:47

Hà Nội: Thượng úy CSGT nhặt được tiền, trả lại người đánh rơi
Hà Nội: Thượng úy CSGT nhặt được tiền, trả lại người đánh rơi

(Dân trí) - Trên đường từ đơn vị ra làm nhiệm vụ, Thượng úy Linh đã nhặt được một chiếc túi xách bên trong có 1 chiếc điện thoại iPhone 5 và gần 20 triệu đồng. Từ những giấy tờ trong túi xách, Thượng úy Linh đã liên lạc được với người đánh rơi để trả lại.

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:36

Hà Nội sẽ xây cầu đường sắt cách cầu Long Biên 75m?
Hà Nội sẽ xây cầu đường sắt cách cầu Long Biên 75m?

(Dân trí) - Đa số nhà khoa học thống nhất phương án xây cầu đường sắt số 1 vượt sông Hồng cách tim cầu Long Biên 75m về phía thượng lưu. Lý do lựa chọn phương án đó ngoài việc ít tác động đến kiến trúc cầu Long Biên thì chi phí giải phóng mặt bằng cũng thấp.

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:36

Nam sinh viên bị xe buýt cán chết ngay gần ký túc xá
Nam sinh viên bị xe buýt cán chết ngay gần ký túc xá

(Dân trí) - Khoảng 6h ngày 28/10, tại khu vực vòng xoay gần KTX Đại học Quốc gia TPHCM đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe buýt với người đi bộ khiến 1 sinh viên tử vong.

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:00

Rắc rối chuyện Chủ tịch quận bị tố nhận hối lộ 2,5 tỷ đồng
Rắc rối chuyện Chủ tịch quận bị tố nhận hối lộ 2,5 tỷ đồng

(Dân trí) - Chủ tịch quận Hồng Bàng (TP Hải Phòng) bị tố nhận 2,5 tỷ đồng tiền hối lộ để giúp bán đất dự án của công ty này cho một công ty khác. Trao đổi với báo chí sáng nay, vị Chủ tịch quận kiên quyết khẳng định “tôi bị vu khống”.

Thứ ba, 28/10/2014 - 05:16

Cô giáo uống thuốc sâu tự tử trước cửa phòng hiệu trưởng
Cô giáo uống thuốc sâu tự tử trước cửa phòng hiệu trưởng

(Dân trí) - Sau khi uống thuốc trừ sâu tự tử ngay trước cửa phòng hiệu trưởng, cô Hồ Thị B.Q. được đưa đi cấp cứu và hiện đã tạm qua cơn nguy kịch.

Thứ ba, 28/10/2014 - 04:58

Cân nhắc 3 phương án xây cầu đường sắt cạnh cầu Long Biên
Cân nhắc 3 phương án xây cầu đường sắt cạnh cầu Long Biên

(Dân trí) - Ông Phạm Hữu Sơn - Tổng giám đốc TEDI (Bộ GTVT) - vừa đưa ra ba phương án xây cầu đường sắt vượt sông Hồng ở vị trí cách cầu Long Biên 30m, 75m và 186m.

Thứ ba, 28/10/2014 - 04:23

Mái hiên nhà đổ sập đè chết 2 người
Mái hiên nhà đổ sập đè chết 2 người

(Dân trí) - Được thuê tới dỡ bỏ ngôi nhà cũ, 2 người thợ đang tiến hành phá dỡ thì bị phần mái hiên đổ sập xuống, đè chết tại chỗ.

Thứ ba, 28/10/2014 - 04:21

Ông chủ cơ sở thu mua hải sản nằm chết trong cửa hàng
Ông chủ cơ sở thu mua hải sản nằm chết trong cửa hàng

(Dân trí) - Một người dân khi đi thu mua hải sản ở cảng Lạch Quèn xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), bất ngờ phát hiện một thi thể người phía trong cơ sở thu mua hải sản Th. - Với.

Thứ ba, 28/10/2014 - 04:16

Heo rừng cắn chết một phụ nữ
Heo rừng cắn chết một phụ nữ

(Dân trí) - Chiều ngày 28/10, bác sĩ Võ Thanh Tân - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đặng Thùy Trâm (huyện Đức Phổ) cho biết, một phụ nữ đã tử vong trên đường được đưa vào bệnh viện cấp cứu vì bị heo rừng tấn công.

Thứ ba, 28/10/2014 - 03:56