Không khí lạnh lan đến Nam Bộ

(Dân trí) - Đợt không khí lạnh mạnh kéo dài đã bao phủ toàn bộ miền Bắc và tràn sâu xuống Trung Trung bộ. Trong 2 - 3 ngày tới, người dân ở Tây Nguyên và Nam Bộ cũng sẽ cảm nhận được cái lạnh vào chiều tối và ban đêm.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn TƯ, chiều nay 17/11 không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở ven biển nam Trung Bộ gây mưa đến mưa to; ở vịnh Bắc Bộ và ngoài khơi Trung Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật trên cấp 7, biển động mạnh.

Không khí lạnh lan đến Nam Bộ - 1
Sương muối khiến Sa Pa thêm đẹp nhưng lại gây hại đến sự phát triển của cây trồng (Ảnh: MH).
 
Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết: hiện không khí lạnh tăng cường đã bao phủ gần như toàn bộ khu vực Bắc Bộ và tràn sâu vào tận vùng Trung Trung bộ.
 
Đặc biệt, do đây là đợt không khí lạnh mạnh nên trong vài ngày nữa nó sẽ còn ảnh hưởng rõ rệt tới cả thời tiết ở khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên.
 
“Ban ngày ở Nam Bộ và Tây Nguyên vẫn có nắng, nhiệt độ duy trì ở mức 29 - 30 độ C nhưng ban đêm nhiệt độ sẽ giảm sâu bất thường, người dân có thể cảm nhận được cái lạnh. Sương mù sẽ xuất hiện nhiều vào ban đêm, sáng và chiều tối” - ông Hải nói.
 
Trong mấy ngày qua, người dân Hà Nội đã cảm nhận rất rõ kiểu thời tiết rét đậm đặc trưng của mùa đông Bắc Bộ. Thậm chí ở Sa Pa (Lào Cai), do không khí lạnh tăng cường muộn nên nhiệt độ đã xuống tới 4,9 độ C, gây ra rét đậm, rét hại.
 
Theo chuyên gia khí tượng, sở dĩ nhiệt độ xuống thấp là do không khí lạnh gây mưa nhỏ. Dự báo, trong vài ngày nữa, ở vùng núi phía Tây Bắc Bộ có thể xảy ra hiện tượng sương muối (sương đọng thành hạt trên lá cây, gây nguy hiểm cho cây non).
 
Được biết, đợt không khí này còn kéo dài đến cuối tuần này. Tuy nhiên, trong 2 - 3 ngày tới toàn vùng Bắc Bộ bắt đầu hửng nắng nên nhiệt độ ban ngày sẽ chênh lệch khá lớn (10 - 15 độ C) so với ban đêm.
 
Thanh Trầm
Đang được quan tâm