Không khí Hà Nội được cải thiện rõ rệt nhờ... giá rét dưới 10 độ C

(Dân trí) - Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, do không khí lạnh tăng cường và tốc độ gió mạnh nên chất lượng không khí sáng nay ngày 8/1/2021 được cải thiện rõ rệt so với những ngày gần đây.

Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) vừa thông báo kết quả quan trắc chất lượng không khí ở 35 trạm trên địa bàn TP. Cụ thể, trong sáng nay chỉ số AQI của tất cả 35/35 trạm quan trắc đều đạt mức "tốt" (màu xanh).

Nồng độ bụi PM10 trung bình 1 giờ của 35 trạm dao động trong khoảng 1 - 46.8 μg/m3, nồng độ giảm mạnh khoảng 80 - 90% so với sáng ngày 7/1. Tương tự, nồng độ bụi PM2.5 trung bình 1 giờ của 35 trạm dao động trong khoảng 0.4 - 32.1 μg/m3, cũng giảm mạnh khoảng 73 - 99%.

Không khí Hà Nội được cải thiện rõ rệt nhờ... giá rét dưới 10 độ C - 1

Theo Sở TN-MT Hà Nội, chất lượng không khí trên địa bàn sáng nay đạt mức "tốt"

Chi cục Bảo vệ môi trường đánh giá, chỉ số chất lượng không khí AQI sáng nay cải thiện hơn rất nhiều so với ngày 7/1. Cụ thể, AQI giảm từ 127 - 193 (8 giờ ngày 7/1) xuống 3 - 38 (8 giờ ngày 8/1), giảm khoảng 80 - 98%.

Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho rằng, chất lượng không khí được cải thiện rõ rệt phần lớn là do sự thay đổi của yếu tố thời tiết. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết Khu vực Hà Nội ngày 8/1 có đợt không khí lạnh tăng cường.

Theo đó, ghi nhận tốc độ gió đo được tại trạm lên tới 3.7 m/s, mạnh gấp 3 lần so với đợt ô nhiễm trước đó. Tốc độ gió với cường độ mạnh thúc đẩy khuếch tán chất ô nhiễm trong khí quyển. Chất lượng không khí có khả năng tiếp tục có xu hướng tốt trong những ngày tới khi có gió Đông Bắc tăng cường.

Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho hay, chất lượng không khí ở mức tốt không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Tuy nhiên, trong tình hình thời tiết rét đậm rét hại như hiện nay, cũng như thực hiện các biện pháp phòng dịch, Sở Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo mọi người dân hạn chế ra ngoài trời, giữ ấm và đeo khẩu trang khi ra ngoài, tránh tụ tập những nơi đông người.

Tin liên quan