Hà Nam:

Không có chuyện “đầu gấu” ép xe khách vào trạm nghỉ (!)

(Dân trí) - Đó là lời khẳng định của thiếu tá Lê Đức Tùng, Trưởng Công an thành phố Phủ Lý. Theo thiếu tá Tùng qua quá trình theo dõi, kiểm tra, người của trạm nghỉ chân Nam Thọ chỉ đứng vẫy để mời chào xe khách chứ không chặn xe, bắt ép vào mua đồ ăn và hàng hóa.


Video các trinh sát Công an thành phố Phủ Lý ghi lại tại trạm nghỉ Nam Thọ qua quá trình mật phục

Trước một số thông tin về sự việc tại trạm dừng nghỉ Nam Thọ, thuộc xã Tiên Tân, thành phố Phủ Lý, xuất hiện việc bất cứ xe khách nào đi trên QL1 hướng Hà Nội - Hà Nam đều một bị nhóm thanh niên lao ra giữa đường chặn xe, ép khách vào trạm để mua đồ ăn và hàng hóa gây bức xúc trong dư luận,  PV Dân trí đã có buổi làm việc với thiếu tá Lê Đức Tùng, Trưởng Công an thành phố Phủ Lý. 

Tại buổi làm việc, Thiếu tá Tùng khẳng định: “Không có chuyện “đầu gấu” ép xe khách vào trạm dừng nghỉ!”.

Hình ảnh thanh niên xăm trổ đứng trước xe khách (ảnh Báo Giao thông) 
Hình ảnh thanh niên xăm trổ đứng trước xe khách (ảnh Báo Giao thông) 

Theo vị lãnh đạo của Công an thành phố Phủ Lý cho biết, trạm nghỉ chân Nam Thọ thuộc xã Tiên Tân, thành phố Phủ Lý khai trương vào ngày 1/5, người đứng tên trong giấy chứng nhận kinh doanh là bà Hoàng Thị Vui (SN 1975). Trong đó, vào ngày khai trương của trạm nghỉ chân Nam Thọ, máy trực ban Công an thành phố có nhận được phản ánh của một người dân nói là khách đi xe, phản ánh về tình trạng chặn xe, ép khách mua hàng ở cửa hàng này.

Thiếu tá Lê Đức Tùng cho biết: “Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng trên, Công an thành phố đã cử trinh sát xuống nắm bắt tình hình, đồng thời mật phục dùng camera quay lại toàn bộ quá trình của trạm dừng nghỉ Nam Thọ. Sau 2 ngày theo dõi, qua hình ảnh chúng tôi thấy không có tình trạng chặn xe, ép xe như người dân phản ánh.

Trạm dừng nghỉ Nam Thọ nơi xảy ra vụ việc
Trạm dừng nghỉ Nam Thọ nơi xảy ra vụ việc

Đến ngày 5/5, sau khi báo chí phản ánh về vụ việc, chúng tôi lại tiếp tục cử trinh sát xuống mật phục và ghi lại hình ảnh. Nhưng tất cả hình ảnh đều xác định là không có việc chặn ép xe khách vào trạm dừng nghỉ mà chỉ có việc vẫy, gọi và mời giống như các quán cơm để mời hành khách dừng nghỉ tại đó. Ngoài ra, qua xác minh ghi lời khai của các hộ dân xung quanh thì cũng xác định có việc vẫy mời, chứ không phải chặn.

Để tìm hiểu kỹ hơn, chúng tôi đã tiến hành điều tra, lấy lời khai của các hộ dân, đồng thời cả chủ quán, kiểm tra toàn bộ giấy tờ liên quan của trạm nghỉ chân Nam Thọ. Chủ cửa hàng cũng đã xuất trình được toàn bộ giấy tờ liên quan”.

Biên bản ghi lời khai của 
Biên bản ghi lời khai của anh Đinh Hữu Thọ và giấy phép kinh doanh của trạm dừng nghỉ Nam Thọ

Vào ngày 8/5, phía cơ quan Công an cũng đã làm việc với anh Đinh Hữu Thọ (SN 1973), người góp vốn kinh doanh làm trạm nghỉ chân Nam Thọ, theo như trình bày trong biên bản làm việc, anh Thọ cho biết: Hình ảnh người thanh niên đứng trước đầu xe khách là anh Trương Hoài Nam (SN 1975), trú tại thành phố Phủ Lý, là một trong hai chủ của trạm nghỉ chân Nam Thọ. Anh Thọ giải thích thêm: Đấy không phải là hình ảnh chặn xe, ép xe mà là đang đứng hướng dẫn cho xe di chuyển vào khu vực của cửa hàng. Vị trí đứng là bên trong vạch liền của đường Quốc lộ, Nam đang hướng dẫn cho xe vào vì trước đó có 2 xe đang đỗ ở vị trí này. Anh Thọ cũng thừa nhận do thiếu hiểu biết, dù trong trong giấy chứng nhận không ghi là "trạm dừng nghỉ", nhưng tại cửa hàng mình vẫn treo biển "trạm dừng nghỉ", qua phân tích của chính quyền thì mới biết, bản thân anh sẽ rút kinh nghiệm.

Thiếu tá Tùng cũng cho biết, Trương Hoài Nam từng có tiền sự về tội đánh nhau và bị xử phạt hành chính vào năm 2012. Hiện nay, trạm nghỉ chân Nam Thọ vẫn hoạt động bình thường.

Hiện nay, trạm dừng nghỉ Nam Thọ vẫn hoạt động bình thường sau sự cố
Hiện nay, trạm dừng nghỉ Nam Thọ vẫn hoạt động bình thường sau "sự cố"

Thiếu tá Lê Đức Tùng, Trưởng Công an thành phố Phủ Lý, còn cho biết thêm: "Chúng tôi xác định, không loại trừ việc các trạm dừng nghỉ khác đã điện thoại cho lực lượng công an để tạo cớ, tranh giành khách của nhau, trước việc này, chúng tôi yêu cầu các cơ sở kinh doanh kiểu này viết cam kết, niêm yết giá bán trong cơ sở, đảm bảo theo đúng quy định, nghiêm cấm việc chèo kéo ép buộc vào hàng quán trên địa bàn thành phố".

Cũng liên quan đến sự việc trên, Ủy ban ATGT Quốc gia đã có văn bản đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam làm rõ vụ “đầu gấu” ép xe khách vào trạm nghỉ mà báo chí phản ánh.

Đức Văn