Thứ bảy, 16/03/2019 - 11:00

TPHCM:

Không chi thu nhập tăng thêm nếu không giải ngân hết vốn đầu tư công

Dân trí

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng giải ngân vốn đầu tư công chậm là trách nhiệm của người đứng đầu. Ông “cảnh báo” sẽ kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan và không xét thi đua, không chi thu nhập tăng thêm nếu không hoàn thành chỉ tiêu giải ngân vốn đầu tư công.

Chiều 15/3, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị giải ngân vốn ngân sách trên địa bàn. Theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước TP, trong năm 2018 chỉ giải ngân được 4.012 tỷ đồng (tương đương 51%) từ nguồn vốn ngân sách Trung ương.

Nguyên nhân được chỉ ra là trong quá trình triển khai thực hiện, vẫn còn tình trạng cấp có thẩm quyền chưa kịp thời giao dự toán cho cơ quan, đơn vị cấp dưới nên dòng tiền đầu tư không thể đến kịp với công trình, dự án.

Trong khi đó, nguồn ngân sách thành phố cũng chỉ giải ngân được 21.054 tỷ đồng, đạt 91,8% dự toán năm được giao. 

Trong năm 2018, Kho bạc Nhà nước TP đã từ chối 26 đề nghị thanh toán với giá trị hơn 111 tỷ đồng do chưa đủ cơ sở.

Không chi thu nhập tăng thêm nếu không giải ngân hết vốn đầu tư công - 1

Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công chậm, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội và cuộc sống người dân (ảnh minh họa)

Giám đốc kho bạc Nhà nước TP Vũ Hoài Nam mong muốn các đơn vị phối hợp để giải ngân nhanh vì không giải ngân được kho bạc cũng bị phê bình. “Lúc nào cũng bị áp lực, tiền không đi được cũng rất khốn khổ”, ông Nam nói.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, TP chỉ được giữ lại 18% số tiền thu ngân sách. Trong đó, nguồn vốn đầu tư chiếm từ 30-35% số tiền này. Do đó, nguồn lực đầu tư trông cậy là đất đai.

Tuy nhiên, theo ông Phong, từ cuối năm 2017, các dự án liên quan đến sử dụng đất công đều “án binh bất động”.

Theo Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM của Quốc hội, TP được dùng nguồn vốn có được từ việc thực hiện cổ phần hóa. Tuy nhiên, vì tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp chậm nên năm 2018 gần như không có nguồn thu.

Từ đó, ông Phong cho rằng đầu bài đặt ra cho thành phố trong năm 2019 là cân đối nguồn lực và tìm giải pháp cho hoạt động kinh doanh của nhà đầu tư. “Tinh thần là phải nuôi dưỡng nguồn thu”, ông Phong nói.

Quay trở lại việc giải ngân vốn đầu tư công, người đứng đầu chính quyền thành phố cho rằng trong 7 tháng đầu năm 2018, tốc độ giải ngân rất “ảm đạm”, có đơn vị giải ngân không quá 50%.

Ông Phong cho rằng một số cán bộ đứng đầu chưa quan tâm đến hoạt động giải ngân, giao hẳn cho cấp phó dẫn đến thời gian phê duyệt kéo dài. Ngoài ra, chính sách cũng chưa đồng bộ nên làm mất thời gian của các đơn vị, gây ảnh hưởng đến dự án.

“Dù chủ quan hay khách quan cũng là trách nhiệm của người đứng đầu và chủ đầu tư dự án”, ông Phong thẳng thắn.

Kết thúc hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM “cảnh báo” đến 31/7, nếu đơn vị nào giải ngân dưới 50% thì phải kiểm điểm trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan. Cuối năm, giải ngân không đạt 90% sẽ không xét thi đua hoàn thành nhiệm vụ và không chi thu nhập tăng thêm.

Quốc Anh