Khởi tố người bỏ mặc 2 trẻ em chết đuối

Cháu Long và cháu Thống bám theo xe bò của Chính và bị rơi xuống dòng nước. Thấy 2 cháu bé chới với ở vực nước sâu nhưng Chính không cứu giúp mà lo cứu bò rồi thản nhiên đi về nhà…

Khởi tố người bỏ mặc 2 trẻ em chết đuối - 1

Huỳnh Văn Minh Chính đang thực nghiệm lại vụ việc tại hiện trường

 

Hơn nửa tháng trôi qua, nhưng khi chúng tôi đến thôn Phước Lương, xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa vào sáng 12/6, rất nhiều người dân ở địa phương vẫn tỏ thái độ bức xúc và bất bình trước vụ việc một thanh niên coi thường sinh mệnh của người khác, dẫn đến hậu quả hai đứa trẻ chết đuối tại bến Chùa.

 

Hôm đó là buổi sáng 27/5, Huỳnh Văn Minh Chính (22 tuổi), trú ở thôn Phước Lương, xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh điều khiển xe bò theo đường làng ra bến Chùa nằm bên dòng sông Cái để xúc cát xây dựng nhà. Khi Chính khởi hành chuyến xe bò thứ hai, thì tình cờ gặp hai cháu bé ở cùng xóm mới lên 8 tuổi là Huỳnh Hải Long và Nguyễn Đình Thống lên xe bò bám theo. Chính không can ngăn dù biết rõ mực nước sông đang dâng nhanh, chảy xiết.

 

Ra tới bến Chùa, Chính giục bò kéo xe ra mép sông uống nước, nhưng do vấp phải hố nước sâu nên bò kéo xe lao thẳng xuống sông, khiến cho hai đứa trẻ rơi xuống dòng nước, cách Chính chừng hai mét. Thừa biết Long, Thống đang đối mặt với hiểm nguy khi đang chới với ở vực nước sâu, nhưng Chính không cứu giúp, mà chỉ lo tháo dây cho bò thoát khỏi xe, lội lên bãi cỏ. Còn Chính bơi xuôi theo dòng nước đẩy xe bò vào bụi tre, lấy dây thừng cột lại, rồi thản nhiên về nhà mà không hề quan tâm đến số phận hai đứa trẻ.

 

Gần 10h sáng hôm đó, chị Nguyễn Thị Nga, Lê Thị Năm là mẹ ruột của Long và Thống tìm kiếm mãi nhưng không thấy con mình ở đâu. Họ dò hỏi Chính, nhưng kẻ bất lương né tránh sự thật. Đến 16h ngày 28/5, thi thể hai đứa trẻ mới nổi lên mặt sông, trôi dạt vào cầu Đôi - cách hiện trường vụ chết đuối hơn 2km về phía hạ lưu.

 

Từ sự hoài nghi của gia đình và nguồn tin của một số người dân cung cấp, Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an huyện Diên Khánh bằng các biện pháp nghiệp vụ đã xác định cái chết thương tâm của hai cháu Long, Thống liên quan trực tiếp đến trách nhiệm của Chính.

 

Ngày 4/6, Cơ quan CSĐT Công an huyện Diên Khánh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Huỳnh Văn Minh Chính về tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

 

Theo Hữu Toàn

 Công an nhân dân