1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Khoảng 10.000 người từ các “điểm nóng” Covid-19 sẽ về Hà Nội

(Dân trí) - Mỗi ngày sân bay Nội Bài phải tiếp nhận gần 1.000 người từ nước ngoài trở về. Với tình hình như vậy, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung dự kiến TP phải giám sát, cách ly khoảng 10.000 người.

Căn cứ vào tình hình thực tiễn hiện nay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung xác định nguồn lây nhiễm chính virus corona trên địa bàn chủ yếu là người dân từ nước ngoài trở về qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. “Do vậy, từ mấy hôm nay chúng ta phải căng sức tiếp nhận, phân loại và xét nghiệm những công dân này ngay từ sân bay Nội Bài”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, do tình hình dịch bệnh ở một số nước thuộc châu Âu, Mỹ và ngay cả khối ASEAN đang có diễn biến phức tạp nên họ đóng cửa không cho nhập cảnh, xuất cảnh, nhưng vẫn cho công dân nước ngoài trở về. Vì vậy, không loại trừ những ngày tới chúng ta vẫn phải tiếp nhận rất nhiều người về từ sân bay Nội Bài.

Khoảng 10.000 người từ các “điểm nóng” Covid-19 sẽ về Hà Nội - 1

Công dân trở về từ nước ngoài sẽ được giám sát, cách ly để phòng ngừa dịch bệnh

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, bình quân hiện nay ở sân bay Nội Bài phải tiếp nhận từ 600-800 người, ngày cao điểm lên đến 1.000 người về từ tuyến bay quốc tế.

“Với tình hình này, những ngày tới chúng ta phải giám sát, cách ly khoảng 10.000 người từ nước ngoài trở về”, ông Chung nói.

Trước tình hình người Việt Nam từ nước ngoài trở về nhiều như hiện nay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, các đơn vị liên quan đã phải thiết lập thêm một số khu cách ly tập trung. Cụ thể, TP quyết định lấy khu nhà ở cho học sinh, sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp và trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội thành khu cách ly tập trung phòng chống bệnh Covid-19.

Khu cách ly tập trung tại tòa nhà A1 tại khu đô thị mới Pháp Vân - Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai) là khu nhà ở cho học sinh, sinh viên. Tòa nhà này có quy mô gồm 19 tầng nổi, 1 tầng hầm, mỗi tầng có 14 phòng ở và 1 phòng sinh hoạt chung.

Tòa nhà tại khu đô thị mới Pháp Vân có tổng cộng 252 phòng, có thể làm chỗ lưu trú tập trung dành cho 2.000 người. TP Hà Nội dự kiến tầng 1 tòa nhà làm phòng nấu ăn; tầng 2 và 3 tòa nhà làm khu cho cán bộ, nhân viên phụ vụ; còn từ tầng 4 đến tầng 19 làm khu cách ly tập trung.

Khu cách ly tập trung tại trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội nằm tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm gồm 2 tòa nhà 5 tầng ký túc xá (80 phòng). TP Hà Nội dự kiến khu cách ly tập trung này dành cho 800 người. Tại đây, TP Hà Nội còn lấy nhà thi đấu 400 m2 ngăn phòng tạm cho cán bộ phục vụ khu cách ly sinh hoạt. Hà Nối bố trí 1 đội y tế dự phòng và một đội y tế gồm 10 người ở đây.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, những người từ nước ngoài về được đưa vào khu cách ly tập trung là để phòng ngừa dịch bệnh, vì họ có nguy cơ cao, chứ chưa phải là các trường hợp đã dương tính với Covid-19.

Ngoài việc cách ly tập trung kể trên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, trên địa bàn TP còn đang tổ chức cách ly các trường hợp F1 trong bệnh viện và cách ly các trường hợp F2 tại nhà.

“Trong những ngày tới, TP sẽ dành bệnh viện để tổ chức chữa trị cho các ca dương tính, nên các trường hợp F1 (có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona) có thể chuyển về cách ly tại nhà”, ông Chung nói thêm.

 

Quang Phong