Thứ sáu, 05/06/2015 - 11:26

Khiếu nại kết luận điều tra vụ tử vong sau khi lên phường

Dân trí

Kết luận điều tra về nguyên nhân chết cháy của một công dân tại trụ sở UBND phường bị khiếu nại, yêu cầu điều tra lại.

Ông Nguyễn Tiến Khởi (thương binh 1/4 hỏng cả 2 mắt, trú tại ngách 55/37 đường Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Hà Nội) vừa có đơn gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình khiếu nại kết luận điều tra về nguyên nhân cái chết của bà Nguyễn Hồng Lương (vợ ông).

Theo ông Khởi, ngày 1/6 vừa qua gia đình ông đã nhận được thông báo kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình khẳng định nguyên nhân cái chết của bà Lương không có sự việc phạm tội xảy ra.

Tuy nhiên bản thông báo này đã thể hiện nhiều điểm nghi vấn, mâu thuẫn liên quan đến cái chết của bà Lương nhưng bị bỏ qua, không được làm rõ. “Các vết thương chí mạng đáng ngờ khác không được điều tra”- ông Khởi nói.

Cụ thể, theo ông Khởi, thông báo kết luận điều tra nêu rõ: “Các vết bỏng trên cơ thể bà Lương là do bỏng nhiệt, không phải do đốt trực tiếp trên cơ thể gây nên. Nguyên nhân cái chết của bà Nguyễn Hồng Lương là suy hô hấp, suy tuần hoàn do bỏng đường hô hấp, bỏng trên cơ thể. Việc bà Lương bị gãy 5 xương sườn là do ép tim ngoài lồng ngực khi cấp cứu gây ra”.

Tuy nhiên những kết luận này có nhiều điểm không trùng hợp với Kết luận pháp y số 117/GĐ-PY quân đội ngày 22/4/2015: “Nguyên nhân tử vong của bà Nguyễn Hồng Lương là tình trạng suy hô hấp, suy tuần hoàn do bỏng đường hô hấp, bỏng vùng da ngực, cổ, mặt, hai tay, đùi. Các vết thương, chấn thương vùng đầu, vùng trán là do tổn thương ở phần mềm do tác động của vật tày. Vết thương ở phần mềm mặt ngoài 1/3 dưới cẳng tay phải do tác động của vật sắc. Tình trạng gãy cung trước xương sườn 2, 3, 4, 5, 6 bên trái do ép tim ngoài lồng ngực khi cấp cứu”.

“Vì những lý do trên, tôi và gia đình đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình chuyển hồ sơ vụ án đến Cơ quan công an TP Hà Nội để tiếp tục điều tra tìm ra sự thật cái chết của vợ tôi”- đơn khiếu nại của ông Khởi nêu rõ.

Trước đó, Công an quận Ba Đình cho biết hơn 9h ngày 1/4 bà Lương đi xe đạp một mình vào cây xăng số 12 Hoàng Hoa Thám (phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ) mua khoảng 20.000 đồng tiền xăng đựng vào một can nhựa loại 2 lít rồi mang đến UBND phường Điện Biên. Khi đến nơi, bà Lương gặp anh Phạm Thanh Bình (bảo vệ) xin vào gặp ông Trần Mạnh Quân - chủ tịch phường. Khi đó ông Quân không có mặt tại trụ sở nên bà Lương nói vào đi vệ sinh và xách túi có can nhựa đựng xăng mang vào nhà vệ sinh nữ.

“Khoảng 5 phút sau, ông Trần Ngọc Liên (SN 1943, hộ khẩu thường trú tại số 24 Nguyễn Thái Học, phường Điện Biên) là công dân đến UBND phường để lấy thẻ bảo hiểm y tế, phát hiện thấy có lửa cháy và khói trong nhà vệ sinh nữ nên đã hô để mọi người dập lửa. Anh Bình và anh Nguyễn Đình Đăng (phó chỉ huy quân sự phường) đẩy cửa vào nhà vệ sinh nữ, thấy có xăng đổ xuống nền nhà đốt nhưng đã tắt lửa, trong phòng vệ sinh đầy khói và mùi khét”- kết luận viết.

Sau đó, anh Bình mở cửa phòng vệ sinh (khu vực đại tiện) thấy bà Lương đang ngồi dưới nền nhà và có biểu hiện bị ngạt khói. Anh Bình xốc nách kéo bà Lương ra chỗ bồn rửa mặt, còn anh Đăng lấy khăn mặt dấp nước đắp vào mặt cho bà Lương. Sau đó anh Đăng và anh Bình chạy ra ngoài gọi điện cấp cứu 115.

“Khi anh Bình chạy vào phòng vệ sinh nữ thì phát hiện bà Lương đã chạy vào buồng vệ sinh bên trong và chốt cửa lại. Anh Bình đẩy hé cửa thấy bà Lương vừa gào thét vừa đập đầu vào thành bồn cầu nhà vệ sinh tự thương. Mọi người đạp vỡ kính, mở cửa, dùng chăn quấn bà Lương đưa ra ngoài nằm trên giường xếp bên ngoài hành lang. Cán bộ y tế phường thấy bà Lương bị chảy máu ở vùng trán và bị bỏng ở hai tay, cổ, mặt đã dùng nước muối rửa vết thương, xịt thuốc chữa bỏng cho bà Lương và cấp cứu 115 đến đưa bà Lương đi cấp cứu tại bệnh viện Xanh Pôn. Do vết thương quá nặng, bà Lương tử vong vào lúc 4 giờ 15 phút ngày 2/4”- kết luận điều tra nêu rõ.

Cho rằng nguyên nhân chết của bà Nguyễn Hồng Lương không có sự việc phạm tội xảy ra nên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với việc bà Nguyễn Hồng Lương bị tử vong.

Thế Kha

 

Đáng quan tâm
Mới nhất