1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

“Khi Đà Nẵng “sạch” Covid-19, tôi muốn bù đắp cho con một mùa hè vắng bố”

Tâm An

(Dân trí) - “Khi Đà Nẵng sạch “giặc” Covid-19, hoàn thành nhiệm vụ, được ngày nghỉ phép, điều tôi muốn làm đầu tiên là đưa con đi chơi, bù đắp cho các con một mùa hè vắng bố và phải cùng mẹ ở yên trong nhà".

Đại uý Tô Đức Anh -  cán bộ tổng hợp, phụ trách công tác quản lý hành chính thuộc Công an phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng - tâm sự giữa buổi trò chuyện với PV Dân trí về nhiệm vụ của lực lượng công an cấp cơ sở trong những ngày Đà Nẵng là “điểm nóng” Covid-19.

Đại uý Tô Đức Anh chia sẻ về công tác chống dịch Covid-19 ở "điểm nóng" Đà Nẵng

Có ở trong cơn bão mới thấy những người nơi đầu gió vất vả thế nào

Một ngày của Đại uý Anh, cũng như các cán bộ chiến sĩ công an cơ sở, trong gần một tháng qua bắt đầu từ 6h-7h sáng và thường kết thúc vào lúc đêm muộn. Nếu không có những vụ việc phát sinh vào lúc nửa đêm, các anh thường trở về nhà vào lúc 21-22h đêm.

Cuộc trò chuyện của chúng tôi bị ngắt quãng liên tục bởi những cuộc gọi thông tin về an ninh trật tự, các vấn đề phát sinh trong quá trình công tác của các lực lượng đang làm nhiệm vụ ở hiện trường.

“Khi Đà Nẵng “sạch” Covid-19, tôi muốn bù đắp cho con một mùa hè vắng bố” - 1

Cán bộ công an phường nắm thông tin tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trong ca trực lúc nửa đêm

Đặc thù phường Nại Hiên Đông có đến 54 khu nhà chung cư. Nếu không đề cao cảnh giác “giặc” Covid-19, để bùng phát dịch là rất nguy hiểm. Nên có thể nói đây là một trong các phường có nhiều chốt kiểm soát dịch nhất thành phố. Đây cũng là một trong những địa phương có nhiều người được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 gấp (hơn 4.700 mẫu).

“Khi Đà Nẵng “sạch” Covid-19, tôi muốn bù đắp cho con một mùa hè vắng bố” - 2

Chiến sĩ công an làm nhiệm vụ chốt trực tại khu chung cư.

“Khi Đà Nẵng “sạch” Covid-19, tôi muốn bù đắp cho con một mùa hè vắng bố” - 3

Đặc thù phường Nại Hiên Đông có nhiều khu chung cư nên phải nâng cao cảnh giác phòng, chống dịch.

Tại khu nhà chung cư A3 ở phường Nại Hiên Đông, chúng tôi gặp bà Trần Thị Thu Hiền - cán bộ không chuyên trách của phường đang trực chốt kiểm soát dịch. Bà Hiền nói: "Tham gia công tác phòng chống dịch, có trong cơn bão mới thấy những người đứng nơi đầu gió vất vả thế nào. Như các anh công an trong ngày làm công việc ở cơ quan, tối về lại trực chốt. Nhiều cán bộ chiến sĩ làm việc liên tục suốt đợt dịch, hiếm khi về nhà".

Ông Hoàng Văn Sim, Tổ phó Tổ dân phố có khu nhà chung cư D1 kể: "Có hôm trời mưa giông cả đêm, người dân chúng tôi ở trong nhà nghỉ ngơi yên ấm. Nhìn qua cửa sổ thấy anh công an với cây dù đứng dưới mưa tầm tã...".

Nhà cách đồn 500m mà biết bao lần thất hẹn “tối nay bố về”!

Tổ ấm của Đại uý Anh ở trong một khu chung cư cách đồn công an phường Nại Hiên Đông nơi anh công tác chỉ 500 mét. Thế nhưng suốt từ khi đợt dịch Covid-19 bùng phát ở “điểm nóng” Đà Nẵng, số lần anh về nhà chỉ đếm trên đầu ngón tay, nếu có về thì cũng là lúc khuya muộn.

Có những hôm hai đứa con sinh đôi của anh ráng thức đợi bố vì bố đã hẹn “tối nay bố về”. Nhưng rồi anh lại đành thất hẹn với các con.

“Khi Đà Nẵng “sạch” Covid-19, tôi muốn bù đắp cho con một mùa hè vắng bố” - 4

Đại úy Anh "gặp" các con qua màn hình điện thoại để vơi bớt nỗi nhớ dù nhà chỉ cách cơ quan chừng 500m.

“Cũng may thời công nghệ, cả nhà còn nhìn thấy nhau và trò chuyện qua màn hình điện thoại. Thường là trước khi đi ngủ vào buổi tối, các con sẽ gọi hỏi bố có về không, hỏi bố đi làm chi mà đi miết rứa! Khi Đà Nẵng “sạch giặc” Covid-19, hoàn thành nhiệm vụ, được ngày nghỉ phép, điều tôi muốn làm đầu tiên là đưa con đi chơi. Tôi muốn bù đắp cho các con một mùa hè vắng bố.

Bố đi vắng, các con phải cùng mẹ ở yên trong căn phòng chung cư bé nhỏ để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo Chỉ thị 16. Trẻ con mà chỉ quẩn quanh trong 4 bức tường nhà ở chung cư, không được hoạt động ngoài trời nhiều, nghĩ cũng thương các cháu.

Cháu nhà tôi đã lớn, mình nói con hiểu phần nào công việc của bố. Chứ nhiều đồng đội có con còn rất nhỏ, cứ nghe tiếng khóc, nhìn thấy con giàn giụa nước mắt qua màn hình điện thoại là xót lắm. Nhưng tất cả niềm riêng phải gác lại để làm nhiệm vụ!” - Đại uý Anh trải lòng.

Đại uý Anh chia sẻ, câu chuyện của anh là câu chuyện của rất nhiều anh chị em cán bộ, chiến sĩ công an phường Nại Hiên Đông và cả thành phố Đà Nẵng; cũng là nỗi niềm chung của rất nhiều lực lượng đang căng mình ở tuyến đầu chống “giặc” Covid-19...