Khen thưởng chủ yếu tập trung vào cán bộ, công chức, viên chức

Dân trí Sau 13 năm thi hành Luật Thi đua-Khen thưởng, các điều kiện, tiêu chuẩn khen thưởng chủ yếu tập trung vào cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang; cán bộ lãnh đạo, quản lý hoạt động, công tác qua các thời kỳ. Luật hiện hành chưa bao quát, cụ thể đối tượng, tiêu chuẩn khen thưởng cho đông đảo quần chúng (công nhân, nông dân, trí thức)…

Thông tin từ Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương (Bộ Nội vụ) cho thấy, sau 13 năm thi hành Luật Thi đua-Khen thưởng, vai trò quản lý nhà nước về thi đua, khen thưởng được tăng cường. Công tác thi đua, khen thưởng dần đi vào nề nếp, các phong trào thi đua đã thực sự góp phần vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và của bộ, ngành, địa phương. Công tác khen thưởng kịp thời động viên, biểu dương, tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích trong lao động, sản xuất, công tác…

Luật Thi đua- Khen thưởng có đối tượng điều chỉnh rộng, liên quan đến cả hệ thống chính trị. “Tuy nhiên, điều kiện, tiêu chuẩn khen thưởng lại chủ yếu tập trung vào cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang; cán bộ lãnh đạo, quản lý hoạt động, công tác qua các thời kỳ. Luật hiện hành chưa bao quát, cụ thể đối tượng, tiêu chuẩn khen thưởng cho đông đảo quần chúng (công nhân, nông dân, trí thức...”- Bộ Nội vụ thừa nhận.

Năm 2017, Chủ tịch nước đã ký quyết định hủy bỏ Quyết định khen thưởng Huân chương Lao động hạng Ba đối với Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch Tổng công ty PVC.
Năm 2017, Chủ tịch nước đã ký quyết định hủy bỏ Quyết định khen thưởng Huân chương Lao động hạng Ba đối với Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch Tổng công ty PVC.

Hơn nữa, các quy định về tiêu chuẩn chưa cụ thể, định tính, chưa định lượng, phải điều chỉnh bằng nghị định, thông tư và các văn bản hướng dẫn. Do đó các văn bản quy phạm thường xuyên phải được nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Mặc dù Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua - Khen thưởng năm 2013 đã quy định điều kiện, tiêu chuẩn khen thưởng cho công nhân, nông dân, người lao động nhưng việc khen thưởng cho đối tượng này chưa nhiều.

Khen thưởng còn chưa kịp thời, số lượng khen thưởng cán bộ lãnh đạo, quản lý còn nhiều; khen thưởng tập thể, cá nhân vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn còn chưa được quan tâm đúng mức. Khen tập thể nhỏ, cá nhân trực tiếp lao động, chiến đấu, phục vụ chiến đấu còn hạn chế, chủ yếu tập trung vào các kỳ đại hội.

“Luật quy định thành tích đến đâu khen thưởng đến đó, nhưng các tiêu chuẩn để xét khen thưởng theo Luật mang tính niên hạn, cộng dồn thành tích, trình tự từ thấp đến cao. Ngoài ra, quy định đối với khen thưởng cấp cao là phải đạt thành tích liên tục, nếu bị gián đoạn thì phải bắt đầu lại từ đầu làm giảm tinh thần phấn đấu của người lao động, không khuyến khích được sự nỗ lực của cá nhân”- Bộ Nội vụ cho hay.

Cơ quan thi đua khen thưởng thừa nhận, từ khi thực hiện Luật đến nay, tỷ lệ khen thưởng cấp nhà nước chưa cân đối trong từng lĩnh vực, số lượng khen thưởng nhiều tập trung chủ yếu vào khen niên hạn, khen quá trình cống hiến… Một số chủ trương của Đảng về thi đua, khen thưởng chưa được thể chế hoá; một số quy định về thủ tục, hồ sơ còn rườm rà, phức tạp chưa đáp ứng được yêu cầu cải cách hành chính...

Đề xuất giảm bớt một số Huân chương, Huy chương

Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh các quy định về hình thức khen thưởng theo hướng Luật Thi đua-Khen thưởng chỉ quy định đối tượng, tiêu chuẩn các khen thưởng cấp nhà nước, mang ý nghĩa tôn vinh cấp quốc gia; còn lại nên thực hiện quan điểm phân cấp mạnh về thẩm quyền và các hình thức khen thưởng cho các bộ, ngành, địa phương, mặt trận tổ quốc, đoàn thể và cấp cơ sở. Điều này nhằm tạo động lực trực tiếp và sự sáng tạo trong việc sử dụng các hình thức khen thưởng, kịp thời động viên người trực tiếp lao động, công tác, chiến đấu, phục vụ chiến đấu.

Về thi đua và danh hiệu thi đua, Luật Thi đua-Khen thưởng không quy định cụ thể mà để các bộ, ngành, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ, đặc điểm tình hình thực tiễn để tổ chức các phong trào thi đua thiết thực và thông qua các phong trào thi đua lựa chọn, tôn vinh các tập thể, cá nhân đạt danh hiệu thi đua.

Mỗi phong trào thi đua có các danh hiệu thi đua khác nhau cho tập thể và cá nhân. Tên gọi và tiêu chuẩn của danh hiệu thi đua căn cứ nội dung và đối tượng tham gia phong trào thi đua do bộ, ngành, địa phương quy định.

Đáng chú ý, cơ quan này đề xuất giảm bớt một số Huân chương, Huy chương và đề cao giá trị tôn vinh của các hình thức khen thưởng Nhà nước, để tránh khen thưởng trùng lắp, chồng chéo và tốn kém (hiện nay nước ta có 26 hình thức khen thưởng cấp nhà nước với 42 cấp độ khen).

Đồng thời bổ sung hình thức khen thưởng “Huân chương Hồ Chí Minh”, “Huân chương Độc lập”, “Huân chương Lao động” để tặng cho người nước ngoài. Bổ sung “Huân chương Tấm lòng vàng” để tặng cho cá nhân có thành tích trong công tác xã hội; “Huy chương Thanh niên xung phong kháng chiến” để tặng hoặc truy tặng cho đối tượng là Thanh niên xung phong.

Luật mới cũng cần có những quy định tiêu chuẩn khen thưởng cho từng đối tượng (công nhân, nông dân, trí thức, công chức, viên chức, cán bộ, chiến sỹ, doanh nhân, doanh nghiệp…). Quy định tiêu chuẩn cụ thể và trình tự thủ tục, hồ sơ để khen thưởng các cá nhân có thành tích đột xuất.

Bộ Nội vụ cũng đề nghị thành lập, quản lý và sử dụng “Quỹ thi đua, khen thưởng” để động viên về tinh thần và vật chất. Quy định về tổ chức bộ máy và cán bộ làm công tác thi đua, khen thưởng đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ và phù hợp với tình hình hiện nay.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Xe Fortuner chở 6 người lật ngửa trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai
Xe Fortuner chở 6 người lật ngửa trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

(Dân trí) - Khi đi đến Km 58 thuộc địa phận xã Phù Ninh (huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ), chiếc xe Toyota Fortuner đang chở 6 người chạy trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai bất ngờ mất lái đâm vào dải phân cách rồi lật ngửa.

Thứ hai, 01/01/2018 - 05:59

Thi thể cháy đen, biến dạng ở khu tái định cư
Thi thể cháy đen, biến dạng ở khu tái định cư

(Dân trí) - Chiều nay (1/1/2018), các đơn vị nghiệp vụ Công an TPHCM phối hợp với Công an quận 9 vẫn đang phong tỏa hiện trường, thu thập dấu vết để điều tra nghi án liên quan đến thi thể người bị cháy đen.

Thứ hai, 01/01/2018 - 05:31

Phó Thủ tướng nói về thành tựu đối ngoại của Việt Nam năm 2017
Phó Thủ tướng nói về thành tựu đối ngoại của Việt Nam năm 2017

(Dân trí) - Việt Nam đã đảm nhiệm xuất sắc vai trò chủ nhà Năm APEC 2017; phát huy vai trò trong các mối liên kết và hợp tác kinh tế khu vực, quốc tế. Dân trí xin giới thiệu toàn văn bài viết của Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh với tiêu đề “Thành tựu đối ngoại 2017: Vị thế mới, khí thế mới”.

Thứ hai, 01/01/2018 - 02:55

Cá chết la liệt, vịt ăn phải cũng... chết theo
Cá chết la liệt, vịt ăn phải cũng... chết theo

(Dân trí) - 3 ngày qua, cá trên sông Phủ (thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) chết la liệt chưa rõ nguyên nhân. Vịt nuôi trên sông ăn cá chết cũng chết theo khiến người chăn nuôi lo lắng.

Thứ hai, 01/01/2018 - 02:47

Ước nguyện đầu năm của ông chủ doanh nghiệp “bội thực” vì thanh tra
Ước nguyện đầu năm của ông chủ doanh nghiệp “bội thực” vì thanh tra

(Dân trí) - Tôi cũng như bao doanh nghiệp khác thôi, đã làm ăn là phải có lợi nhuận, có tiền đóng thuế cho nhà nước, đủ trả lương cho cán bộ, nhân viên. Muốn được như thế, ngoài nỗ lực của công ty, tôi luôn muốn nhà nước phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Thứ hai, 01/01/2018 - 02:45

Đưa vào sử dụng 2 cây cầu mới trong ngày đầu năm
Đưa vào sử dụng 2 cây cầu mới trong ngày đầu năm

(Dân trí) - Sáng nay 1/1, UBND TP Hải Phòng đã tổ chức lễ khánh thành và đưa vào sử dụng cầu Hàn, cầu Đăng, nối huyện Tiên Lãng với huyện Vĩnh Bảo đến quốc lộ 37. Hai cây cầu mới này có tổng kinh phí lên tới hơn 300 tỉ đồng sẽ thay thế 2 cây cầu phao cũ.

Thứ hai, 01/01/2018 - 02:28

2 tàu vỏ thép của ngư dân cứu thành công tàu 4 nghìn tấn hỏng máy
2 tàu vỏ thép của ngư dân cứu thành công tàu 4 nghìn tấn hỏng máy

(Dân trí) - 2 tàu đánh cá vỏ thép ở Hà Tĩnh vừa được điều động, cứu thành công một con tàu chở hàng 4 nghìn tấn bị hỏng máy cách bờ biển gần 170 hải lý.

Thứ hai, 01/01/2018 - 02:19

Hàng ngàn người tham gia lễ chào cờ đầu năm tại điểm cực Đông trên đất liền
Hàng ngàn người tham gia lễ chào cờ đầu năm tại điểm cực Đông trên đất liền

(Dân trí) - Sáng ngày 1/1, hàng ngàn cán bộ và chiến sĩ các lực lượng vũ trang, nhân dân và du khách đã tham gia lễ chào cờ năm mới 2018 tại danh thắng quốc gia Mũi Điện (huyện Đông Hòa, Phú Yên) điểm cực Đông, nơi đón ánh sáng mặt trời đầu tiên trên đất liền của Việt Nam.

Thứ hai, 01/01/2018 - 02:13

Sa Pa sương mù dày đặc trong ngày đầu năm mới 2018
Sa Pa sương mù dày đặc trong ngày đầu năm mới 2018

(Dân trí) - Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, lúc 12h trưa nay (1/1/2018), thị trấn Sa Pa (Lào Cai) vẫn chìm trong sương mù dày đặc. Các phương tiện như xe máy, ô tô lưu thông ở thị trấn này đã phải bật đèn. Mặc dù thời tiết giá lạnh, sương mù dày đặc nhưng lượng du khách trong và ngoài nước vẫn đổ về đây để tham quan, vui chơi trong ngày đầu năm mới 2018.

Thứ hai, 01/01/2018 - 02:01

Cảnh đường phố Hà Nội thênh thang trong ngày đầu năm 2018
Cảnh đường phố Hà Nội thênh thang trong ngày đầu năm 2018

(Dân trí) - Buổi sáng ngày đầu năm mới 2018, thay cho cảnh đông đúc, ồn ào thường thấy, đường phố Hà Nội vắng vẻ, bình yên trong tiết trời dễ chịu.

Thứ hai, 01/01/2018 - 01:50

Nhà cổ Hà Nội hiện lên rõ ràng trong ngày vắng đầu năm
Nhà cổ Hà Nội hiện lên rõ ràng trong ngày vắng đầu năm

(Dân trí) - Đường phố Hà Nội thưa vắng người qua lại hơn mọi ngày sau đêm đón chào năm mới 2018 sôi động. Nhịp gấp gáp sôi động tạm thời lắng xuống, thành phố chuyển vẻ thâm trầm, thảnh thơi. Những con phố hiện ra vừa cổ kính, vừa xộc xệch xưa cũ bởi những nếp nhà có tuổi đã hơn một đời người.

Thứ hai, 01/01/2018 - 01:11

Nhịp sống yên bình ngày đầu năm mới
Nhịp sống yên bình ngày đầu năm mới

(Dân trí) - Ngày đầu tiên của năm mới 2018, người dân vẫn tất bật với cuộc sống thường nhật. Theo nhiều người dân, Tết cổ truyền mới quan trọng, bởi đây là Tết truyền thống của dân tộc, là dịp để gia đình đoàn tụ, còn Tết dương lịch ít có thời gian vui chơi.

Thứ hai, 01/01/2018 - 10:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngắm pháo hoa rực trời Sài Gòn qua ống kính flycam
Ngắm pháo hoa rực trời Sài Gòn qua ống kính flycam

(Dân trí) - Qua ống kính flycam từ trên cao, màn pháo hoa chào mừng năm mới 2018 nổi lên rực rỡ giữa bầu trời đêm, phía dưới là những điểm sáng phát ra từ các tòa nhà cao tầng như trời sao lung linh.

Thứ hai, 01/01/2018 - 09:48

Bắt được cá lệch "khủng" nặng gần 10kg trong sáng ngày đầu năm
Bắt được cá lệch "khủng" nặng gần 10kg trong sáng ngày đầu năm

(Dân trí) - Sáng sớm 1/1/2018, ông Minh (60 tuổi) đi thả trộ (một dạng đó) ở sông đã bắt được con cá lệch “khủng” dài 1,6 m, nặng gần 10kg. Với ông Minh, đây là món quà đầu năm 2018 đầy ý nghĩa.

Thứ hai, 01/01/2018 - 09:20

Chính thức dừng thu phí phương tiện qua trạm BOT Xa lộ Hà Nội
Chính thức dừng thu phí phương tiện qua trạm BOT Xa lộ Hà Nội

(Dân trí) - Đúng 0h ngày 1/1/2018, đồng loạt các thanh chắn tại trạm thu phí xa lộ Hà Nội (XLHN) được mở, phương tiện qua lại trên tuyến cửa ngõ phía Đông TPHCM không còn trả phí khi lưu thông qua trạm.

Thứ hai, 01/01/2018 - 09:04

Màn đếm ngược “ngọt ngào” trên phố đi bộ Nguyễn Huệ
Màn đếm ngược “ngọt ngào” trên phố đi bộ Nguyễn Huệ

(Dân trí) - Hàng chục ngàn người dân thành phố và du khách đã đổ về phố đi bộ Nguyễn Huệ cùng đếm ngược đến giây cuối cùng chào đón năm mới 2018.

Thứ hai, 01/01/2018 - 06:34

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: “Tôi có mang lợi ích về nhà mình đâu!”
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: “Tôi có mang lợi ích về nhà mình đâu!”

(Dân trí) - “Trong công việc, chuyện va chạm là bình thường nhưng vấn đề là sao để lợi ích không mang về nhà ai cả. Tôi có mang lợi ích về nhà tôi đâu! Tôi làm cái này, đôn đốc cái kia không phải cho cá nhân tôi” – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trao đổi trong cuộc trò chuyện trước thềm năm mới.

Thứ hai, 01/01/2018 - 06:00

Hàng loạt chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 1/2018
Hàng loạt chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 1/2018

(Dân trí) - Tăng lương tối thiểu vùng, chính sách mới thu hút nhân tài, năm tội bỏ án tử hình, mọi vị trí ngồi trên xe ô tô bắt buộc phải thắt dây an toàn… là những chính sách quan trọng có hiệu lực từ đầu năm 2018.

Thứ hai, 01/01/2018 - 02:50

Đại tướng Phạm Văn Trà: Người trong cuộc mới hiểu thắng lợi của Xuân Mậu Thân
Đại tướng Phạm Văn Trà: Người trong cuộc mới hiểu thắng lợi của Xuân Mậu Thân

(Dân trí) - Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết: “Có người nói thắng lợi ở Xuân Mậu Thân 1968 là không lớn và có khi xuyên tạc thắng lợi này. Nhưng vì họ đứng ngoài, họ không hiểu được. Người Việt Nam và người trong cuộc mới thấy được thắng lợi Mậu Thân là thắng lợi lớn, mang tính chiến lược”.

Thứ hai, 01/01/2018 - 01:35

Lung linh đêm pháo hoa chào đón năm mới ở Phố đi bộ Nguyễn Huệ
Lung linh đêm pháo hoa chào đón năm mới ở Phố đi bộ Nguyễn Huệ

(Dân trí) - Đã 2 năm rồi TPHCM mới lại náo nức trong không khí đón giao thừa vì có chương trình bắn pháo hoa, hàng vạn người đến Phố đi bộ Nguyễn Huệ chờ đợi 3 - 4 tiếng đồng hồ để xem pháo hoa, chứng kiến thời khắc chuyển giao năm cũ, bước sang năm mới.

Thứ hai, 01/01/2018 - 12:54

Người dân mãn nhãn với bữa tiệc pháo  hoa chào đón năm mới 2018
Người dân mãn nhãn với bữa tiệc pháo hoa chào đón năm mới 2018

(Dân trí) - Đúng 0h ngày 1/1/2018, bầu trời Sài Gòn rực sáng và trở nên lung linh hơn với màn bắn pháo hoa. Đây cũng là thời khắc nhiều bạn trẻ yêu nhau thể hiện tình cảm qua những nụ hôn ngọt ngào cùng những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp...

Thứ hai, 01/01/2018 - 12:45

Hủy quy định cấm cán bộ mặc quần jeans, áo thun
Hủy quy định cấm cán bộ mặc quần jeans, áo thun

(Dân trí) - UBND TP Cần Thơ vừa có quyết định bãi bỏ quyết định về Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan, đơn vị sự nghiệp khối nhà nước của TP Cần Thơ.

Thứ hai, 01/01/2018 - 12:45

Biển người ở hồ Gươm trong đêm cuối 2017
Biển người ở hồ Gươm trong đêm cuối 2017

(Dân trí) - Từ chập tối 31/12 - ngày cuối cùng của năm 2017, dòng người đã đổ vể khu vực trung tâm để vui chơi, thưởng thức chương trình văn nghệ cộng đồng và chờ đón thời khắc cùng chiêm ngưỡng "bữa tiệc" ánh sáng, đặc biệt là màn bắn pháo hoa chào đón năm mới 2018...

Chủ nhật, 31/12/2017 - 11:00

Du khách chen chân tại chợ Đà Lạt đêm giao thừa
Du khách chen chân tại chợ Đà Lạt đêm giao thừa

(Dân trí) - Đợt nghỉ Tết dương lịch năm nay rơi vào những ngày cuối tuần, hàng ngàn người đã đổ về TP Đà Lạt du xuân. Dịp này, tại các điểm du lịch trong thành phố luôn trong tình trạng quá tải.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 10:41