1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

TPHCM:

Khâu yếu nhất trong bộ máy hành chính là công tác phối hợp

(Dân trí) - Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng khâu yếu nhất trong bộ máy hành chính là công tác phối hợp giữa các đơn vị. Ông dẫn chứng là lãnh đạo một số sở (Giao thông vận tải, Quy hoạch – Kiến trúc, Kế hoạch – Đầu tư) không dự buổi làm việc với huyện Bình Chánh vào chiều 17/8 và phê bình vì sự thiếu trách nhiệm này.

Chiều 17/8, Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan dẫn đầu tổ công tác của UBND TPHCM làm việc với huyện Bình Chánh về việc thực hiện các nhiệm vụ của UBND TP và Chủ tịch UBND TP từ đầu năm đến nay.

Đến giờ làm việc, lãnh đạo UBND, lãnh đạo các phòng, ban và 16 xã, thị trấn của huyện Bình Chánh đều có mặt đông đủ. Thế nhưng, khu vực của tổ công tác chỉ "lác đác" vài người.

Lãnh đạo nhiều sở vắng mặt tại buổi làm việc với huyện Bình Chánh
Lãnh đạo nhiều sở vắng mặt tại buổi làm việc với huyện Bình Chánh

Sau gần 15 phút chờ đợi, ông Võ Văn Hoan kiểm tra bằng cách điểm danh. Qua đó, phát hiện lãnh đạo các Sở Giao thông vận tải, Quy hoạch – Kiến trúc, Kế hoạch – Đầu tư đều không có mặt. Riêng Sở Tài chính cử đại diện dự họp chứ không có lãnh đạo. Đây là những sở có tầm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Chánh Văn phòng UBND TPHCM cho rằng sự vắng mặt của lãnh đạo các sở là thiếu trách nhiệm, không nghiêm túc thực hiện công việc được giao. Các sở vắng họp sẽ gây khó khăn trong quá trình phối hợp thực hiện các nhiệm vụ của địa phương.

“Thực hiện các nhiệm vụ của UBND TP, Chủ tịch UBND TP không chỉ là công việc của địa phương. Vai trò của các các sở, ngành là hết sức quan trọng, có ý nghĩa quyết định hoàn thành các nhiệm vụ”, ông Hoan nói.

Theo ông Hoan, những buổi làm việc của tổ công tác có ý nghĩa quan trọng với địa phương. Đây là dịp địa phương làm việc trực tiếp với các sở, ngành để giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. “Tổ công tác làm việc trên tinh thần phối hợp, liên kết các đơn vị để tháo gỡ những khó khăn, khắc phục các kẽ hở, bất cập”, ông Hoan nhấn mạnh.

Ông Hoan cho biết sẽ báo cáo lại việc vắng mặt của lãnh đạo các sở với Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong.

“Buổi họp sáng nay tại Sở Kế hoạch và Đầu tư có Chủ tịch UBND TP tham dự thì các anh chị đi họp đông đủ, đúng giờ... Chiều nay thì lại vắng” - ông Hoan bày tỏ sự thất vọng.

Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan đề nghị huyện Bình Chánh có cơ chế phối hợp để quản lý trật tự xây dựng
Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan đề nghị huyện Bình Chánh có cơ chế phối hợp để quản lý trật tự xây dựng

Tại buổi làm việc, ông Võ Văn Hoan cho rằng khâu yếu nhất trong bộ máy hành chính là công tác phối hợp khi nhiều đơn vị cùng tham gia xử lý công việc. Một lần nữa, Chánh Văn phòng UBND TP nêu tầm quan trọng của các sở, ngành và ông đề nghị các đơn vị này phải hỗ trợ địa phương hết mình, đặc biệt là trong phạm vi công việc phụ trách.

Về báo cáo của huyện Bình Chánh, ông Hoan đánh giá cao những cố gắng của huyện trong việc chấn chỉnh trật tự xây dựng. Thời gian qua, tỷ lệ vi phạm xây dựng sai phép, không phép của Bình Chánh đã giảm 50%.

Tuy nhiên, ông Hoan cho rằng Bình Chánh vẫn là địa bàn “nóng” về sai phạm xây dựng nên phải tiếp tục có cơ chế phối hợp để quản lý tốt công tác triển khai quy hoạch, xác định trách nhiệm khi xảy ra xây dựng sai phép, không phép.

Theo ông Hoan, huyện Bình Chánh còn thiếu nhiều chỉ tiêu để được nâng cấp lên quận nên phải phấn đầu và có bước chuẩn bị kỹ lưỡng. Ông đề nghị địa phương cần nghiên cứu tiêu chí quận để định hướng phát triển các tiêu chí cho địa phương.

“Tiêu chí nào đạt thì cố gắng giữ, chưa đạt thì cố gắng phát triển theo hướng đô thị hóa. Bình Chánh lên quận chỉ là vấn đề thời gian, quan trọng là phải chuẩn bị tốt mọi mặt để khi lên quận, bộ mặt đô thị sẽ tốt”, ông Hoan nói.

Quốc Anh