Thứ hai, 22/12/2008 - 07:04

Khánh thành đập ngăn mặn lớn nhất Đông Nam Á

Dân trí

Sau hơn 7 năm thi công, đập Thảo Long với chiều dài 571,25m đã hoàn thành. Với công nghệ thiết kế ưu việt, đập có chức năng ngăn mặn, giữ ngọt cho toàn bộ vùng hạ du sông Hương.

Ngày 21/12, Bộ NN&PTNT đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao đập Thảo Long cho đơn vị quản lý thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đập Thảo Long là công trình trọng điểm được khởi công 8/2001, với tổng vốn đầu tư 152 tỷ đồng, gồm 3 hạng mục chính: cống ngăn mặn, cầu giao thông và đường dẫn hai đầu cầu.

Đập được xây dựng trên sông Hương đoạn cách TP Huế 14km và cách cửa biển Thuận An 3km. Theo các chuyên gia Ban nghiên cứu chiến lược và phát triển công nghệ Thuỷ Lợi (Viện khoa học Thuỷ Lợi Việt Nam), đây là công trình ngăn mặn giữ ngọt lớn nhất Đông Nam Á. Đập có chiều rộng thông nước 472,5m, cống gồm 15 khoang mỗi khoang rộng 31,5m.

Ngoài cầu giao thông, hệ thống đập còn có một âu thuyền dài 53m, rộng 8m. Hệ thống đập đảm bảo giao thông thủy trọng tải thuyền 50 tấn và cầu đường bộ cho phép xe 13 tấn đi qua.

Cống đập được thiết kế theo công nghệ đập trụ đỡ, tiết kiệm kinh phí đầu tư tới 35% so với cống truyền thống.

Các chuyên gia đánh giá: việc xây dựng thành công đập Thảo Long theo công nghệ mới này sẽ cho kinh nghiệm quí khi triển khai những công trình tương tự tại những vùng đồng bằng, cửa sông trong thời gian tới, trong đó có phần đáp ứng yêu cầu chủ động bảo đảm nguồn nước khi có những biến đổi phức tạp ở thượng nguồn các sông và biến đổi khí hậu.

Hồng Kỹ