Khai mạc Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ I

(Dân trí) - Tối ngày 28/11, Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ I đã khai mạc bên dòng kênh xáng Xà No, thị xã Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.

Trước giờ  khai mạc, theo ghi nhận của PV Dân trí mọi ngả đường vào sân khấu nơi diễn ra lễ khai mạc hầu như kẹt cứng, từng dòng người và xe nối đuôi nhau nhích lên từng chút một. Số lượng người tham gia quá đông, gấp mấy lần ngày thường và mặc dầu lực lượng CSGT đã phong tỏa hàng rào cách sân khấu gần 500m nhưng vẫn không ngăn được sự háo hức của người dân đến với Festival. Quốc lộ 61 vào thị xã Vị Thanh kẹt cứng từ vòng ngoài, khiến giờ khai mạc đã bắt đầu mà người và xe vẫn còn cách đó gần 1km.
 

Khai mạc Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ I - 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ khai mạc Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ I. (Ảnh: chinhphu.vn)

 

Với sân khấu được thiết kế nằm một bên đường, khán đài dành cho đại biểu tham dự lại ở phía bên kia đường đối diện, bị ngăn cách bằng một nhánh của con kênh xáng Xà No và được nối với nhau bằng một cây cầu ván làm cho sân khấu có nét khá độc đáo của vùng sông nước.

 

Đêm khai mạc đã tái hiện lại lễ tịch điền, hình ảnh nhà vua với con trâu đã làm cho “ngày hội lúa gạo” thêm phần ấm cúng nhưng cũng rất trang nghiêm. Tái hiện cảnh mua bán lúa gạo trên sông như muốn nói đến sự nhộn nhịp của vùng đất miền Hậu Giang.

 

Đặc biệt và thu hút đông đảo khán giả hơn cả là sự xuất hiện của các ca sĩ, nghệ sĩ Bạch Tuyết, Phương Quang, Trọng Hữu, Thanh Thúy, Quang Linh hay đó là những hình ảnh của các cô gái miền Hậu Giang trong trang phục áo bà ba không phải từ sân khấu mà là trên dòng sông. Hình ảnh của họ trên những chiếc xuồng chèo đã làm cho không khí của lễ khai mạc thêm đậm chất Nam Bộ hơn, “nông dân” hơn.

 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hoan nghênh sáng kiến của lãnh đạo tỉnh Hậu Giang và các Bộ - ngành Trung ương về việc tổ chức Festival dành cho lúa gạo Việt Nam. Qua Festival, Thủ tướng bày tỏ, tổ chức Festival Lúa gạo để chúng ta thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với những người làm ra lúa gạo, những người nông dân tài năng và trung hậu.
 
Khai mạc Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ I - 2

Các ngả đường vào khu sân khấu diễn ra lễ khai mạc hầu như kẹt cứng

Khai mạc Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ I - 3

Phát lệnh pháo sáng trên sông tuyên bố khai mạc festival
 
Khai mạc Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ I - 4

Nghệ sĩ Thu Hiền với một bài hát về miền Trung
 
Khai mạc Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ I - 5


Khai mạc Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ I - 6


Khai mạc Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ I - 7


Khai mạc Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ I - 8

Sân khấu và khán đài ở 2 bên bờ kênh được nối với nhau bằng một chiếc cầu ván

 

Huỳnh Hải  - Phạm Tâm

Đang được quan tâm