Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX

Duy Tuyên

(Dân trí) - Sáng 27/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự và chỉ đạo Đại hội.

Dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa còn có: ông Trần Đức Lương, nguyên Chủ tịch nước; ông Nguyễn Văn An, nguyên Chủ tịch Quốc hội; ông Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Chủ tịch Quốc hội; ông Tô Huy Rứa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; ông Phạm Quang Nghị, nguyên Bí thư Thành ủy TP Hà Nội; ông Phạm Minh Chính, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; ông Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy Hà Nội; ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương; các Ủy viên Trung ương Đảng; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và một số tỉnh, thành bạn.

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX - 1
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc.

Có 448 đại biểu chính thức đại diện cho 229.424 đảng viên trong toàn Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa tham dự Đại hội.

Tại phiên khai mạc, ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhấn mạnh: Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XVIII với phương châm hành động: “Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, phát triển” và với tinh thần “Thống nhất về nhận thức; quyết tâm trong ý chí; quyết liệt trong hành động”, Đại hội đã quyết nghị 28 chỉ tiêu chủ yếu, 5 chương trình trọng tâm và 4 khâu đột phá của nhiệm kỳ 2015 - 2020, với mục tiêu phấn đấu “đến năm 2020 trở thành tỉnh khá của cả nước, đến năm 2030 cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại”.

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX - 2
Các đại biểu Trung ương tham dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX.
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX - 3
Có 448 đại biểu chính thức đại diện cho 229.424 đảng viên trong toàn Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa tham dự Đại hội.

Nhiệm kỳ vừa qua, vượt lên những khó khăn, thách thức do tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp; thiên tai, dịch bệnh thường xuyên xảy ra, nhất là đại dịch Covid-19; Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã đoàn kết một lòng, năng động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu, phát huy hiệu quả những tiềm năng, lợi thế; khơi dậy mạnh mẽ các nguồn lực, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hoá và đã kết thúc nhiệm kỳ với rất nhiều thành công và thắng lợi.

Kinh tế liên tục tăng trưởng ở mức cao, tốc độ tăng trưởng GRDP hàng năm luôn đạt hai con số; bình quân giai đoạn 2016 - 2020 đạt 12,1%, vượt mục tiêu Đại hội, gấp 1,5 lần giai đoạn 2011 - 2015.

Đến nay, quy mô kinh tế của Thanh Hóa đứng thứ 8 cả nước và cao nhất trong các tỉnh Trung bộ. Thu ngân sách nhà nước luôn vượt dự toán và tăng cao so với đầu nhiệm kỳ; đến nay kết quả thu ngân sách của tỉnh Thanh Hóa đã đứng thứ 11 cả nước.

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX - 4
Ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa khai mạc Đại hội.

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có nhiều chuyển biến, tiến bộ; kết quả nhiều việc của các lĩnh vực này trong nhóm số ít các tỉnh, thành dẫn đầu cả nước.

Đến thời điểm này, có thể khẳng định: Nhiệm kỳ 2015 - 2020 là một nhiệm kỳ đầy ắp những sự kiện trọng đại và đã xác lập được nhiều dấu mốc quan trọng mà từ trước đến nay chưa bao giờ có được, trong 6 dấu ấn nổi bật, có 2 dấu ấn được coi là “dấu mốc lịch sử” của Thanh Hóa, đó là: Việc xác định được năm đầu tiên xuất hiện danh xưng Thanh Hóa với tư cách là đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương và việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 58 về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII đề ra định hướng xây dựng và phát triển trong 5 năm tới, trình Đại hội đó là: "Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống văn hóa, lịch sử, khát vọng thịnh vượng và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; phát triển kinh tế nhanh và bền vững; nâng cao đời sống Nhân dân; bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh; phấn đấu đến năm 2025 trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước - một cực tăng trưởng mới ở phía Bắc của Tổ quốc, đến năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại".

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX - 5

Ông Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa trình bày Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVIII trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX diễn ra vào một thời điểm rất đặc biệt. Đó là nhiệm kỳ đầu tiên, mà Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh Thanh Hóa tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị khóa 12 về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, để Thanh Hóa bước vào giai đoạn “tăng tốc và bứt phá” phát triển mạnh mẽ trong nhiệm kỳ tới và những năm tiếp theo.

Phương châm hành động của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX là: Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển, đã đề ra 27 chỉ tiêu, 6 chương trình trọng tâm, 3 khâu đột phá; 12 nhiệm vụ và giải pháp về phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh; 8 nhiệm vụ, giải pháp về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.