Quảng Ninh:

Khách du lịch Việt - Trung được tự lái xe qua cửa khẩu Móng Cái

(Dân trí) - Với việc thông xe du lịch song phương qua biên giới Móng Cái – Đông Hưng (Trung Quốc), khách du lịch Việt Nam – Trung Quốc được phép tự lái xe du lịch không quá 9 chỗ ngồi qua biên giới và được lưu trú không quá 3 ngày/1 lần. Trường hợp xe gặp sự cố sẽ được gia hạn thêm một ngày lưu trú.

Các đại biểu nhấn nút khởi động lễ thông xe du lịch song phương giữa Việt Nam - Trung Quốc.
Các đại biểu nhấn nút khởi động lễ thông xe du lịch song phương giữa Việt Nam - Trung Quốc.

Sáng ngày 9/11, tại vạch phân quản cầu Bắc Luân đã diễn ra lễ khai trương sản phẩm xe du lịch tự lái hoạt động qua lại giữa thành phố Móng Cái (Việt Nam) và thành phố Đông Hưng (Trung Quốc).

Theo đó, căn cứ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức thí điểm hoạt động xe ô tô du lịch tự lái giữa thành phố Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc), từ ngày 9/11/2016, xe ô tô du lịch từ 9 chỗ ngồi trở xuống của khách du lịch và các thương gia từ khắp các địa phương của hai nước đến khu kinh tế cửa khẩu Đông Hưng – Móng Cái để tham quan du lịch và tìm hiểu làm ăn, đủ điều kiện về thủ tục sẽ được nhập cảnh, qua lại cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Đoàn xe của khách du lịch Việt Nam tự lái sang Trung Quốc.
Đoàn xe của khách du lịch Việt Nam tự lái sang Trung Quốc.

Thời gian nhập cảnh và lưu trú của khách Trung Quốc tại Việt Nam được ở lại không quá 3 ngày/lần cấp phép. Trường hợp bất khả kháng như tai nạn, hư hỏng phương tiện thì cấp gia hạn 1 ngày. Ngược lại khách Việt Nam cũng sẽ được lưu trú tương tự tại Trung Quốc.


Khách du lịch Trung Quốc lái xe sang Việt Nam.

Khách du lịch Trung Quốc lái xe sang Việt Nam.

Phạm vi khách du lịch được phép di chuyển là trong thành phố Móng Cái nhưng không vượt quá Trạm Kiểm soát liên hợp Km 15, bến tàu Dân Tiến, xe không được hoạt động trên tuyến Quốc lộ 18C (thuộc vành đai biên giới) và các khu vực quân sự.

UBND tỉnh Quảng Ninh cho phép tối thiểu 5 xe và tối đa không quá 20 xe/đoàn/lần. Trong thời gian nhập cảnh du lịch, tổng lượng xe tự lái Trung Quốc tại Việt Nam không quá 100 chiếc/ngày.

Tuấn Hợp