Thứ tư, 13/03/2019 - 17:00

“Khách du lịch đến Việt Nam sợ xe máy!”

Dân trí

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, trước đây khách du lịch đến Việt Nam sợ công nông, còn bây giờ phải cảnh giác với xe máy.

Sáng 13/3, tại buổi làm việc với Sở Du lịch, ông Hoàng Trung Hải – Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, tiềm năng du lịch của TP còn rất lớn, tuy nhiên, chưa được tận dụng hết.

Du lịch của TP Hà Nội cũng còn một số hạn chế như cơ sở vật chất còn yếu kém, chưa đủ để phục vụ khách du lịch. Ngoài ra, một số doanh nghiệp, một số hoạt động du lịch, một số cá nhân còn vi phạm pháp luật trong quá trình thực hiện cung cấp dịch vụ.

“Những hạn chế này, các đồng chí đọc hết rồi, báo chí đưa rất đầy đủ. Dù bất cứ trường hợp nào xảy ra thì sở ngành cuộc rất nhanh, sớm có trả lời dư luận và xử lý rất nghiêm nhưng nó vẫn không đáng có đối với một thành phố du lịch”, ông Hải nói.

“Khách du lịch đến Việt Nam sợ xe máy!” - 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Sở Du lịch. (Ảnh: HNM)

Ông Hải cho biết, ở một thành phố 10 triệu dân, có 28 triệu khách du lịch thì phải được “định danh” là thành phố du lịch, người dân phải ý thức được là địa phương du lịch, phải cung cấp dịch vụ du lịch cho khách đến thăm nhà, phải triển khai quảng bá du lịch. Toàn bộ hệ thống chính trị phải vào cuộc, người dân phải vào cuộc.

“Như là ý thức của người dân dịp Thượng đỉnh Mỹ - Triều vừa rồi. Khó khăn nhưng mà người dân cùng chia sẻ, bởi vì thể hiện lòng mến khách và thể hiện tình cảm của chúng ta đối với khách đến nhà”, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho hay.

Theo ông Hải, mỗi người dân phải là một hướng dẫn viên du lịch, mỗi người dân phải nâng cao được ý thức của mình về thành phố du lịch, từ đó điều chỉnh mọi hành vi, hành động của người dân, xã hội.

Ông Hải lưu ý đến lực lượng hướng dẫn viên du lịch, vì đó là cầu nối toàn bộ nền văn hóa lịch sử cách mạng của chúng ta với khách du lịch. “Nếu không truyền đạt được hoặc thái độ không nghiêm túc, tiêu cực thì người ta chỉ đến một lần thôi. Mà có khách du lịch người ta viết thư rồi, bảo là tôi không đến nữa bởi vì bị đối xử rất bất công, rất không đẹp”, ông Hải lưu ý.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu lãnh đạo liên quan đến ngành du lịch của TP cần đọc những góp ý của du khách. Như thế để thấy được trách nhiệm còn rất lớn trong lĩnh vực du lịch.

Tại buổi làm việc, ông Hải cũng lưu ý việc kết nối các điểm đến, phát triển hệ thống giao thông, chú ý đến du lịch làng nghề, tạo dấu ấn du lịch cho Thủ đô Hà Nội, đồng thời đẩy nhanh xây dựng các dự án phục vụ du lịch...

“Cơ sở vật chất, như giao thông vận tải thì phải tiếp tục khắc phục. Ra đường mà tắc đường như này thì cũng hết hơi. Rồi thậm chí là tai nạn giao thông. Nhiều khách du lịch đến cũng bị tai nạn giao thông cũng làm người ta sợ. Lúc nào đến Việt Nam ra đường phải cảnh giác sợ xe máy. Ngày xưa sợ công nông, bây giờ thì sợ xe máy rồi”, Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý thêm.

Quang Phong