Kéo dài tuổi nghỉ hưu nhưng cân nhắc ngành nghề độc hại

Dân trí Cho ý kiến hoàn thiện dự án Bộ luật Lao động sửa đổi, các đại biểu Quốc hội đồng thuận với việc kéo dài tuổi nghỉ hưu theo phương án 1 (nam 62, nữ 60). Tuy nhiên, với các ngành nghề nặng nhọc, độc hại… cần cân nhắc kỹ vì người lao động thường suy giảm sớm sức khỏe.
>>Đề xuất thêm 1 ngày nghỉ lễ: “Nối” vào các kỳ nghỉ hiện tại?
>>Đề xuất Ngày Gia đình Việt Nam là ngày nghỉ lễ trong năm

Sáng ngày 23/10, tại hội trường, đại biểu Quốc hội cho ý kiến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi). Phát biểu đây, các đại biểu tập trung cho ý kiến về việc tăng tuổi nghỉ hưu và cho ý kiến thêm một ngày nghỉ lễ trong năm.

Cân nhắc ngành nghề điều chỉnh tuổi hưu

Đại biểu Đoàn Thị Thanh Mai (đoàn Hưng Yên) đồng tình với đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu của dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi. Theo bà Mai, điều này phù hợp với tinh thần của Nghị quyết 28 Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội. Theo đó, từ năm 2021, thực hiện điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo mục tiêu tăng tuổi nghỉ hưu, thu hẹp dần khoảng cách về giới trong quy định tuổi nghỉ hưu.

Theo đại biểu, cùng với sự phát triển của đất nước, có thể thấy rằng sức khỏe của người dân ngày càng được chăm lo tốt hơn, tuổi thọ cũng được nâng lên. Đại biểu đoàn Hưng Yên cho rằng, với các lao động trí thức, lao động làm việc trong văn phòng, lĩnh vực nghiên cứu, giảng dạy, tài chính, y tế… có thể kéo dài tuổi nghỉ hưu, vì họ vẫn còn sức khỏe, kinh nghiệm, độ chín nghề nghiệp để làm việc.

Kéo dài tuổi nghỉ hưu nhưng cân nhắc ngành nghề độc hại - 1
Đại biểu Đoàn Thị Thanh Mai (đoàn Hưng Yên)

Tuy nhiên đại biểu Đoàn Thị Thanh Mai cũng đưa ra thực tế công nhân lao động trực tiếp trong những ngành nghề thông dụng như dệt may, da giày, chế biến thủy hải sản hoặc môi trường nặng nhọc, độc hại… thường có sự suy giảm sớm về sức khỏe lao động. Đại biểu cho rằng, việc tăng tuổi nghỉ hưu sẽ không bảo đảm an toàn lao động cho họ; do vậy cần cân nhắc việc kéo dài tuổi nghỉ hưu với các đối tượng này.

“Tôi cho rằng việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu cần có tầm nhìn dài hạn và có lộ trình phù hợp với tính chất, loại hình lao động, đặc thù của mỗi ngành nghề”, đại biểu Mai nói và đề nghị quy định lộ trình điều chỉnh tuổi nghỉ hưu của người lao động kể từ ngày 1/1/2021, căn cứ theo ngành nghề, tính chất công việc, môi trường và điều kiện lao động... ngay trong dự thảo.

Cùng vấn đề trên, đại biểu Hoàng Văn Hùng (đoàn Thái Nguyên) thống nhất cao với phương án 1 như trong dự thảo luật. Theo đó, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với nam vào năm 2028, và 60 tuổi đối với nữ vào năm 2035.

Theo đại biểu đoàn Thái Nguyên, với những ngành nghề công việc nặng nhọc, nguy hiểm, nơi có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn cần được đánh giá phân loại danh mục chi tiết. Từ đó, đưa ra quy định giảm tuổi nghỉ hưu đối với người lao động cho phù hợp với thực tiễn sức khỏe của người lao động mà không giảm lương hưu.

Tại hội trường, đại biểu cũng cho ý kiến về quy định người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao và trường hợp đặc biệt có thể nghỉ hưu ở độ tuổi cao hơn nhưng không quá 5 tuổi so với quy định.

“Theo tôi không nên quy định “có thể nghỉ hưu” ở tuổi cao hơn như dự thảo luật. Việc quy định “tùy nghi” như vậy sẽ khó thực hiện cho người sử dụng lao động và người lao động”, đại biểu Hùng nêu băn khoăn.

Để đảm bảo hài hòa mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động trong việc lựa chọn trường hợp kéo dài tuổi nghỉ hưu phù hợp với thực tiễn, đại biểu Hùng đề nghị sửa theo hướng người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao và một số trường hợp đặc biệt có thể kéo dài tuổi nghỉ hưu không quá 5 năm với điều kiện người lao động có nguyện vọng và được người sử dụng lao động đồng ý.

Đại biểu muốn tăng thêm 3 ngày nghỉ lễ trong năm

Cho ý kiến hoàn thiện dự án luật, đại biểu Trần Thị Hiền (đoàn Hà Nam) tán thành với việc bổ sung thêm một ngày nghỉ lễ trong khoảng thời gian từ ngày 2/5 đến ngày 1/9. “Vì số ngày nghỉ lễ trong năm ở nước ta vẫn còn ở mức thấp so với các nước trong khu vực. Tôi cho rằng nếu được Quốc hội đồng thuận thông qua thì đây là một trong những điểm tiến bộ của luật sửa đổi lần này”, đại biểu Hiền nêu quan điểm.

Để đảm bảo ý nghĩa thực sự của ngày nghỉ lễ trong năm và phù hợp với mọi tầng lớp nhân dân, đại biểu Hiền thống nhất lấy ngày 28/6 (Ngày Gia đình Việt Nam) là ngày nghỉ lễ. Đại biểu nêu lý do đề xuất lấy ngày 28/6 là ngày nghỉ lễ trong năm để tôn vinh Ngày Gia đình Việt Nam, từ đó hướng đến các giá trị tốt đẹp của xã hội. Đây cũng là việc làm thiết thực khi ngày càng nhiều yếu tố tiêu cực tác động đến sự gắn bó bền vững của gia đình.

Kéo dài tuổi nghỉ hưu nhưng cân nhắc ngành nghề độc hại - 2

Đại biểu Trần Thị Hiền (đoàn Hà Nam)

Theo đại biểu đoàn Hà Nam, ngày 28/6 cũng là khoảng thời gian giữa giai đoạn kéo dài gần 4 tháng không có ngày nghỉ lễ giữa mùa hè. “Phương án này không chỉ là lựa chọn tốt nhất về thời điểm mà còn thuận lợi để người lao động kết hợp để đi nghỉ trong năm. Ngoài ra, với phương án này chúng ta cũng có thể tính thêm với những năm có ngày nghỉ Tết Nguyên đán trùng với ngày cuối tuần thì hoán đổi nghỉ bù vào thời điểm ngày 28/6. Như vậy có thể tạo ra kỳ nghỉ mùa hè cho người lao động”, bà Hiền nêu quan điểm.

Cho ý kiến về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Thanh Thủy (Hậu Giang) cho biết, tại kỳ họp thứ 7, các đại biểu cũng thống nhất đề nghị Chính phủ tăng thêm 3 ngày nghỉ trong năm. Theo bà Thủy điều này phù hợp với điều kiện quốc tế vì thực tế trong năm Việt Nam vẫn còn có ít ngày nghỉ so với các nước trong khu vực.

Tuy nhiên, qua dự thảo luật lần này, đại biểu Thủy còn cảm thấy đáng tiếc bởi với phương án 2 Chính phủ trình chỉ thêm 1 ngày nghỉ trong năm. Theo đại biểu Hậu Giang, nếu được thì nên tăng thêm 3 ngày nghỉ vào Ngày Gia đình Việt Nam, Ngày Toàn dân đưa trẻ đến trường và thêm ngày nghỉ cho Tết Dương lịch.

Nếu như không tăng thêm 3 ngày nghỉ, bà Nguyễn Thanh Thủy đề xuất thêm 2 ngày nghỉ là ngày Toàn Dân đưa trẻ đến trường và ngày nghỉ Tết Dương lịch. “Hiện Tết Dương lịch chúng ta mới chỉ nghỉ 1 ngày. Nếu chúng ta tăng thêm một ngày nữa thì tạo điều kiện cho nhân dân sum họp gia đình sau một năm lao động vất vả”, bà Thủy đề xuất.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Tình báo Quốc phòng đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân
Tình báo Quốc phòng đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

(Dân trí) - Chiều 25/10, tại Hà Nội, Tổng cục II - Bộ Quốc phòng long trọng tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và gặp mặt truyền thống 74 năm Tình báo Quốc phòng Việt Nam.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 10:40

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao quyết định thăng quân hàm Thượng tướng cho 2 sĩ quan
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao quyết định thăng quân hàm Thượng tướng cho 2 sĩ quan

(Dân trí) - Sáng 26/10, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng quân hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho hai Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 10:34

Quy định về độ tuổi nhân sự tái cử các cấp khoá tới
Quy định về độ tuổi nhân sự tái cử các cấp khoá tới

(Dân trí) - Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng vừa ký ban hành kết luận số 60 của Bộ Chính trị quy định về độ tuổi tái cử chính quyền và trình độ chuyên môn, lý luận chính trị đối với nhân sự tham gia cấp uỷ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Riêng độ tuổi của các Uỷ viên Trung ương sẽ do Bộ Chính trị xem xét.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 07:17

Tàu Hải Dương 8 rút khỏi vùng biển Việt Nam, Bộ Ngoại giao yêu cầu không tái phạm
Tàu Hải Dương 8 rút khỏi vùng biển Việt Nam, Bộ Ngoại giao yêu cầu không tái phạm

(Dân trí) - Ngày 25/10/2019, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên trong và ngoài nước liên quan đến việc nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 07:27

HĐND TP Hà Nội họp bất thường, miễn nhiệm nhiều nhân sự
HĐND TP Hà Nội họp bất thường, miễn nhiệm nhiều nhân sự

(Dân trí) - Phiên họp bất thường HĐND TP Hà Nội sáng nay (25/10) miễn nhiệm 6 Ủy viên UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2016 - 2021 do chuyển công tác, đến tuổi nghỉ hưu; đồng thời bầu bổ sung 4 Ủy viên UBND TP.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 02:36

“Nghị gật” hội trường do không hiểu tình hình địa phương
“Nghị gật” hội trường do không hiểu tình hình địa phương

(Dân trí) - Ông Ngọ Duy Hiểu - đại biểu Quốc hội TP Hà Nội - thẳng thắn nêu tình trạng được cho là phản cảm khi những ông “nghị gật” không hiểu tình hình địa phương nên không phát biểu được tại hội trường.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 01:52

2 sĩ quan Việt Nam đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan
2 sĩ quan Việt Nam đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan

(Dân trí) - Chiều 24/10, tại Hà Nội, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) tổ chức trao Quyết định của Chủ tịch nước và giao nhiệm vụ cho 2 sĩ quan chuẩn bị đi làm nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 09:11

“Thạc sĩ xe ôm, thạc sĩ Grab không phải là nhân tài!”
“Thạc sĩ xe ôm, thạc sĩ Grab không phải là nhân tài!”

(Dân trí) - “Có rất nhiều thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài về đang thất nghiệp; có rất nhiều lái xe ôm, Grab là thạc sĩ. Xin hỏi những người đó được đào tạo tốt như vậy có là nhân tài hay không? Xin thưa là không!”, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Viện tim Hà Nội nêu quan điểm.

Thứ năm, 24/10/2019 - 12:01

Đề xuất cắt quyền lợi vật chất với cán bộ nghỉ hưu bị kỷ luật
Đề xuất cắt quyền lợi vật chất với cán bộ nghỉ hưu bị kỷ luật

(Dân trí) - Dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Cán bộ, công chức bổ sung nguyên tắc gắn hình thức xử lý kỷ luật cán bộ nghỉ hưu với hệ quả pháp lý tương ứng như cắt một số quyền lợi về vất chất mà người đó hưởng.

Thứ năm, 24/10/2019 - 09:19

Người bắt sống tướng Đờ Cát - Anh hùng Hoàng Đăng Vinh qua đời
Người bắt sống tướng Đờ Cát - Anh hùng Hoàng Đăng Vinh qua đời

(Dân trí) - Sau một ngày điều trị tại bệnh viện do bị đột quỵ, Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Hoàng Đăng Vinh đã qua đời, hưởng thọ 84 tuổi.

Thứ năm, 24/10/2019 - 08:36

Bộ trưởng Lao động: Giảm thời gian làm việc xuống 44 giờ/tuần, GDP giảm 0,5%
Bộ trưởng Lao động: Giảm thời gian làm việc xuống 44 giờ/tuần, GDP giảm 0,5%

(Dân trí) - Giải trình về ý kiến của một số đại biểu Quốc hội đề xuất giảm thời gian làm việc từ 48 giờ xuống 44 giờ/tuần, Bộ trưởng LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung nêu nhiều con số tính toán: chi phí lao động sẽ tăng 18%, kim ngạch xuất khẩu giảm 20 tỷ USD, GDP giảm 0,5% mỗi năm…

Thứ tư, 23/10/2019 - 06:06

Làm việc 44 giờ/tuần thì tăng khung giờ làm thêm không thành vấn đề!
Làm việc 44 giờ/tuần thì tăng khung giờ làm thêm không thành vấn đề!

(Dân trí) - Để cân bằng các nguyện vọng, lợi ích của cả người lao động và người sử dụng lao động, các đại biểu Quốc hội cho rằng, giảm thời giờ làm việc bình thường từ mức 48 giờ xuống 44 giờ/tuần thì việc tăng khung giờ thỏa thuận làm thêm tối đa lên 400 giờ/năm không thành vấn đề.

Thứ tư, 23/10/2019 - 05:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề xuất thêm 1 ngày nghỉ lễ: “Nối” vào các kỳ nghỉ hiện tại?
Đề xuất thêm 1 ngày nghỉ lễ: “Nối” vào các kỳ nghỉ hiện tại?

(Dân trí) - Bộ trưởng Lao động, Thương binh & Xã hội rút đề xuất thêm ngày nghỉ lễ nhưng UB Thường vụ Quốc hội vẫn trình phương án nghỉ thêm ngày Gia đình Việt Nam (28/6). Ý kiến tham khảo các đoàn đại biểu Quốc hội thì quá bán muốn nối ngày nghỉ này vào các kỳ nghỉ hiện tại…

Thứ tư, 23/10/2019 - 12:14

Giám đốc Công an Bạc Liêu làm Cục trưởng Cục Tổ chức cán bộ Bộ Công an
Giám đốc Công an Bạc Liêu làm Cục trưởng Cục Tổ chức cán bộ Bộ Công an

(Dân trí) - Bộ Công an vừa tổ chức lễ công bố và thông báo quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ tại Công an tỉnh Bạc Liêu.

Thứ tư, 23/10/2019 - 10:36

Hòa Bình chính thức có tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Hòa Bình chính thức có tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định phê chuẩn kết quả bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Bùi Đức Hinh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình.

Thứ tư, 23/10/2019 - 10:25

Thủ tướng dự lễ đăng quang của Nhà vua Nhật Bản
Thủ tướng dự lễ đăng quang của Nhà vua Nhật Bản

Chiều 22/10 (giờ địa phương), tại Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự lễ đăng quang của Nhà vua Nhật Bản Naruhito.

Thứ ba, 22/10/2019 - 09:50

Vụ gian lận thi: Cán bộ sai phạm, ra tòa vẫn nói kiểu… không còn liêm sỉ!
Vụ gian lận thi: Cán bộ sai phạm, ra tòa vẫn nói kiểu… không còn liêm sỉ!

(Dân trí) - Phiên thảo luận tình hình kinh tế xã hội tại tổ, chiều 22/10, nhiều đại biểu Quốc hội lấy dẫn chứng việc xử lý vụ gian lận thi cử để minh chứng cho nhận định về những biểu hiện đáng báo động về đạo đức công chức...

Thứ ba, 22/10/2019 - 06:55

Bộ trưởng TN-MT: Tôi cũng bức xúc vì 3 ngày phải ăn “nước bẩn” sông Đà!
Bộ trưởng TN-MT: Tôi cũng bức xúc vì 3 ngày phải ăn “nước bẩn” sông Đà!

(Dân trí) - Bên hành lang Quốc hội chiều 22/10, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà chia sẻ với những bức xúc của người dân trong “cuộc khủng hoảng” nước sạch sông Đà bởi chính ông và gia đình cũng phải sử dụng nguồn nước đó, “mất 3 ngày ăn uống nguồn nước nhiễm dầu đó mà không hay biết”…

Thứ ba, 22/10/2019 - 05:08

Không tăng lương gây tác động tiêu cực lớn hơn việc thâm hụt nguồn đầu tư!
Không tăng lương gây tác động tiêu cực lớn hơn việc thâm hụt nguồn đầu tư!

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi phân tích, tăng lương chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nguồn đầu tư phát triển nhưng muốn tăng năng suất lao động, nhất định phải tăng lương. Việc không đầu tư cho người lao động tác động tiêu cực nhiều hơn so với việc thâm hụt nguồn đầu tư phát triển…

Thứ ba, 22/10/2019 - 11:23

Thủ tướng đến Tokyo dự Lễ đăng quang của Nhà Vua Nhật Bản
Thủ tướng đến Tokyo dự Lễ đăng quang của Nhà Vua Nhật Bản

(Dân trí) - Sáng 22/10/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đến Thủ đô Tokyo, bắt đầu chuyến thăm và dự Lễ đăng quang của Nhà Vua Naruhito theo lời mời của Chính phủ Nhật Bản.

Thứ ba, 22/10/2019 - 08:58

“Bộ GD-ĐT chưa kiểm soát tốt quá trình chấm thi 2018”
“Bộ GD-ĐT chưa kiểm soát tốt quá trình chấm thi 2018”

(Dân trí) - “Thực tế cho thấy Bộ GD-ĐT còn chưa kiểm soát tốt toàn bộ tình hình diễn biến trong kỳ thi 2018, đặc biệt là quá trình chấm thi”, bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội nói.

Thứ hai, 21/10/2019 - 12:13

Mỗi năm 9.000 người tử vong vì nguồn nước ô nhiễm
Mỗi năm 9.000 người tử vong vì nguồn nước ô nhiễm

(Dân trí) - Đây là những con số được nêu trong báo cáo ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân do UB Trung ương MTTQ Việt Nam tổng hợp, trình bày tại phiên khai mạc kỳ họp 8 của Quốc hội sáng nay, 21/10. Cử tri bày tỏ lo lắng vì ô nhiễm đe dọa sức khỏe, cuộc sống của người dân.

Thứ hai, 21/10/2019 - 11:48

Bộ trưởng Y tế tâm tư về những "thị phi" trước khi rời "ghế nóng"
Bộ trưởng Y tế tâm tư về những "thị phi" trước khi rời "ghế nóng"

(Dân trí) - "Với một số vấn đề đang được giải quyết, cá nhân tôi cũng bị "thị phi". Có thông tin có thể không trung thực, chính xác, tôi tin cơ quan chức năng sẽ làm công minh, xác định đúng người đúng tội, đúng việc, không để oan sai" - Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ bên hành lang Quốc hội sáng 21/10.

Thứ hai, 21/10/2019 - 10:11

Thủ tướng: Những gì thuộc về độc lập, chủ quyền chúng ta không bao giờ nhân nhượng!
Thủ tướng: Những gì thuộc về độc lập, chủ quyền chúng ta không bao giờ nhân nhượng!

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tình hình Biển Đông gần đây diễn biến phức tạp, trong đó có việc vi phạm nghiêm trọng các vùng biển của Việt Nam được xác định theo luật pháp quốc tế, trái với Tuyên bố DOC và các thỏa thuận cấp cao.

Thứ hai, 21/10/2019 - 09:59