Thứ sáu, 14/05/2010 - 15:14

TPHCM:

Kế toán “rút ruột” gần 1 tỷ để “nướng” sàn vàng

Dân trí

Lợi dụng sự tin tưởng của sếp, một nhân viên kế toán đã đánh tráo các hóa đơn chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng để "lướt sóng" ở các sàn vàng và sàn chứng khoán.

Ngày 13/5, TAND TPHCM đã xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Mạnh Phước Hải (35 tuổi, ngụ Đồng Tháp) mức án 10 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
 
Theo cáo trạng, Hải là kế toán tổng hợp của một công ty du lịch tại TPHCM. Lợi dụng sơ hở trong khâu kiểm tra hồ sơ trình ký của Tổng giám đốc, Hải đã dùng những thủ đoạn ma mãnh để “rút ruột” gần 1 tỷ đồng để đi “lướt sóng” ở các sàn vàng và sàn chứng khoán.
 
Kế toán “rút ruột” gần 1 tỷ để “nướng” sàn vàng  - 1
Bị cáo Nguyễn Mạnh Phước Hải đang đối mặt với án phạt 10 năm tù.
 
Cụ thể, vào ngày 19/4/2008, ông P.P.T là tổng giám đốc công ty đã chỉ đạo Hải lập ủy nhiệm chi thanh toán 40% tiền hợp đồng kinh tế. Ngay sau đó, Hải tiến hành lập ủy nhiệm chi gồm 2 liên.
 
Ở liên 1, Hải ghi đầy đủ chi tiết nội dung theo chỉ đạo và tên đơn vị thụ hưởng là công ty du lịch, nhưng liên 2, Hải ghi nội dung khác với liên 1. Người thụ hưởng ở liên 2 là tên của Hải.
 
Do tin tưởng nhân viên nên khi ký hóa đơn, tổng giám đốc chỉ ký vào liên 1 và tự động in lên liên 2 mà không xem kỹ đơn vị thụ hưởng ghi trong liên 2.
 
Sau khi sếp ký xong, Hải lấy liên 2 gửi đến ngân hàng yêu cầu chuyển số tiền hơn 500 triệu đồng vào tài khoản cá nhân của Hải.
 
Bằng “độc chiêu” này, Hải đã nhiều lần chiếm đoạt của công ty với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng.
 
Tại phiên tòa, Nguyễn Mạnh Phước Hải khai nhận, sau khi chiếm đoạt số tiền gần 1 tỷ đồng đã dùng vào việc mua sắm vật dụng gia đình, trả nợ và đầu tư vàng, chứng khoán nhưng đều bị thua lỗ.
 
Công Quang