Kế hoạch "khủng" về trang trại trồng rau ở tòa tháp, đủ nuôi 40.000 người

Dân trí

Kế hoạch xây dựng tòa nhà cao 51 tầng tại Trung Quốc sẽ có không gian để trồng các loại rau, cây ăn quả vừa giúp cung cấp thực phẩm lại làm mát cho công trình.

Công ty Carlo Ratti Associati đã tiết lộ kế hoạch xây dựng một tòa nhà chọc trời cao 218 mét ở Trung Quốc và có một phần diện tích để trồng trọt bằng phương pháp thủy canh. Ngoài không gian trồng còn có nơi bán và tiêu thụ sản phẩm thu hoạch được. Tòa tháp có tên là Jian Mu nằm ở Thâm Quyến góp phần làm hoàn chỉnh dải các tòa nhà cao tầng của thành phố này.

Kế hoạch khủng về trang trại trồng rau ở tòa tháp, đủ nuôi 40.000 người - 1
Trang trại thủy canh trong tòa nhà này được kỳ vọng cho thu hoạch 270 tấn thực phẩm/năm và đủ cho 40.000 người.

Tòa nhà cao 51 tầng, tên là Farmscraper sẽ có trang trại thủy canh với diện tích 10.0002, trồng cây theo phương pháp thẳng đứng. Canh tác thủy canh là việc trồng cây bằng cách dùng dung dịch dinh dưỡng thay vì dùng đất như truyền thống. Phương pháp này có ưu điểm là góp phần tiết kiệm không gian canh tác và cây trồng có thể được trồng theo hệ thống thẳng đứng.

Từ tòa nhà chọc trời này, ước tính mỗi năm có 270 tấn thực phẩm được thu hoạch và cung cấp đủ cho 40.000 người. Đây là nơi tạo ra chuỗi cung ứng thực phẩm từ quản lý trồng trọt, thu hoạch, bán và tiêu thụ sản phẩm ngay trong tòa nhà. Trang trại thẳng đứng trong tòa tháp Jian Mu này sẽ trồng nhiều loại rau và các cây trồng như thảo mộc và cây ăn quả.

Công ty Carlo Ratti chia sẻ: "Cây trồng trong tòa tháp được bán, ăn ở cùng một địa điểm, điều này giúp tiết kiệm nhiều năng lượng trong phân phối thực phẩm". Khu trang trại trồng cây sẽ nằm ở các mặt tiền ốp kính trên các tầng của tòa nhà.

Kế hoạch khủng về trang trại trồng rau ở tòa tháp, đủ nuôi 40.000 người - 2
Ngoài diện tích trồng cây, bên trong còn có nơi bán, tiêu thụ sản phẩm làm ra.

Trang trại thủy canh này được một chuyên gia nông học "ảo" quản lý với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo AI, giúp giám sát các hoạt động hằng ngày như tưới tiêu, điều kiện môi trường sinh trưởng và dinh dưỡng. Phía công ty thiết kế tòa nhà đã làm việc với một công ty tên là ZERO - chuyên các giải pháp nông nghiệp sáng tạo. Tên của tòa tháp được lấy từ câu chuyện về cây Jian Mu trong thần thoại. Theo quan niệm của dân gian cổ đại Trung Quốc, đây được cho là thứ giúp kết nối trời và đất. Cách thiết kế tòa nhà cũng phù hợp với quan niệm từ xưa của người Trung Quốc là "trời tròn đất vuông".

Kế hoạch khủng về trang trại trồng rau ở tòa tháp, đủ nuôi 40.000 người - 3
Trong tòa nhà có khu ẩm thực, siêu thị và văn phòng lên đến 90.000m2.

Ngoài diện tích trồng trọt thì khu ẩm thực, siêu thị và văn phòng sẽ chiếm diện tích 90.000m2. Các không gian văn phòng nằm cạnh khoảng không gian bên ngoài trồng những loại cây như hoa súng, dương xỉ và cây lưu ly. Cây xanh làm giảm lượng ánh nắng mặt trời chiếu vào trong, giảm nhu cầu dùng điều hòa. Khí hậu ẩm ướt của Thâm Quyến sẽ giúp cây trồng xanh tươi.

Công ty thiết kế Carlo Ratti nói: "Tôi nhận thấy tiềm năng trong việc kết hợp nông nghiệp vào các thành phố. Tuy nhiên, hầu hết các ví dụ trên thế giới từ Paris, New York đến Singapore đều ở quy mô nhỏ". Cho nên, kiểu tòa nhà thẳng đứng sẽ cho phép mở rộng quy mô giúp các thành phố - nơi tiêu thụ thực phẩm lớn có thể tự cung tự cấp.

Quang Anh

Theo Dezeen

Đáng quan tâm