Italia viện trợ cho Việt Nam thêm gần 800.000 liều vắc xin AstraZeneca

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao ngày 21/9 cho biết, Chính phủ Italia quyết định viện trợ bổ sung 796.000 liều vắc xin AstraZeneca cho Việt Nam, thông qua cơ chế COVAX nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch Covid-19.

Quyết định mới nhất này nâng tổng số vắc xin mà Italia viện trợ cho Việt Nam là hơn 1,6 triệu liều, đưa Việt Nam trở thành một trong những đối tác ưu tiên nhận vắc xin lớn nhất của Italia trên toàn cầu.

Italia cũng là một trong những thành viên Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ lớn nhất cho Việt Nam qua cơ chế COVAX.

Italia viện trợ cho Việt Nam thêm gần 800.000 liều vắc xin AstraZeneca - 1

Italia viện trợ cho Việt Nam thêm gần 800.000 liều vắc xin AstraZeneca (Ảnh minh họa).

"Đây là sự giúp đỡ quý báu và kịp thời, thể hiện tinh thần đoàn kết của Chính phủ và nhân dân Italia đối với Việt Nam trong giai đoạn khó khăn và là minh chứng sinh động của quan hệ hữu nghị lâu dài và Đối tác chiến lược Việt Nam - Italia được thiết lập vào tháng 1/2013" - Bộ Ngoại giao thông tin.

Cũng theo Bộ Ngoại giao, kết quả trên cũng nhờ quá trình vận động tích cực ở các cấp, đặc biệt là cấp cao, trong đó có việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi thư cho Thủ tướng Italia Mario Draghi cũng như các nỗ lực triển khai vận động của Tổ công tác Chính phủ về ngoại giao vắc xin, các bộ, ngành, cơ quan đại diện Việt Nam tại Italia trong thời gian qua.

Trước đó, ngày 14/9, Việt Nam đã tiếp nhận 812.060 liều vắc xin của Italia phục vụ cho chiến dịch tiêm chủng phòng Covid-19.

Cũng liên quan tới việc cung ứng vắc xin theo cơ chế COVAX, ngày 20/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc trực tuyến với bà Aurélia Nguyen - Giám đốc điều hành Chương trình COVAX.

Theo Thủ tướng, từ tháng 7, Việt Nam đã triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử, sử dụng hiệu quả số lượng vắc xin hạn chế có được, với chính sách ưu tiên tiêm chủng cho những lực lượng tuyến đầu, người cao tuổi, người có bệnh nền, các tỉnh, thành có diễn biến dịch bệnh phức tạp, trên cơ sở tuân thủ các hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới và COVAX.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, Việt Nam đang rất khó khăn về vắc xin để bảo đảm tiêm đủ vắc xin cho người dân, Thủ tướng đề nghị COVAX ưu tiên phân bổ vắc xin cho Việt Nam càng nhanh càng tốt, càng nhiều càng tốt, nhất là trong các tháng 9, 10 và 11; hoàn thành thỏa thuận cung cấp vắc xin cho Việt Nam trong năm nay.

Cùng đó, Việt Nam đã đóng góp 500.000 USD cho COVAX, đang xem xét tiếp tục đóng góp cho COVAX và tham gia tích cực vào các nỗ lực chung toàn cầu trong phòng chống dịch.

Tin liên quan
Đang được quan tâm