Sóc Trăng:

Huy động cả trăm người hỗ trợ huyện cù lao ứng phó với triều cường

Cao Xuân Lương

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của các đợt triều cường, từ ngày 13/11 đến nay, nhiều đoạn đê bao ở huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) tiếp tục bị sạt lở, gây ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Theo Phòng NN&PTNT huyện Cù Lao Dung, ngày 15/11, triều cường lại tiếp tục làm vỡ một đoạn bờ câu (là các đoạn bờ đất giáp sông) ở ấp An Lạc, xã An Thạnh Tây, gây ngập úng khoảng 100.000m2 đất sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân địa phương.

Ông Dương Văn Dũng - Trưởng ấp An Lạc, cho biết, bờ câu bị vỡ đang được khắc phục để kịp thời ứng phó với các con nước lớn tiếp theo.

Huy động cả trăm người hỗ trợ huyện cù lao ứng phó với triều cường - 1

Nhiều người được huy động để phắc phục, ứng phó với triều cường ở huyện Cù Lao Dung.

Theo Phòng NN&PTNT huyện Cù Lao Dung, triều cường từ ngày 13-15/11 làm vỡ, tràn 23 đoạn đê bao, bờ bao, tổng chiều dài 113m; trong đó các đoạn vỡ bờ câu, bọng đập, đê bao sông, đê bao tả hữu, đường giao thông do nhà nước quản lý đã được khắc phục. Riêng 19 đoạn là các bờ bao trong dân thì vẫn còn 8 đoạn đang được khắc phục.

Triều cường gây vỡ đê đã làm ngập gần 50 ha mía, cây ăn trái, rau màu, ao nuôi thủy sản và 42 căn nhà của người dân huyện Cù Lao Dung.

Huy động cả trăm người hỗ trợ huyện cù lao ứng phó với triều cường - 2
Huy động cả trăm người hỗ trợ huyện cù lao ứng phó với triều cường - 3
Huy động cả trăm người hỗ trợ huyện cù lao ứng phó với triều cường - 4

Nhiều giải pháp khẩn trương triển khai để ứng phó với các đợt triều cường sắp tới ở huyện cù lao.

Cù Lao Dung là huyện cù lao của tỉnh Sóc Trăng, có hệ thống sông ngòi chằng chịt nên những năm qua luôn chịu ảnh hưởng nặng của triều cường.

Để chủ động ứng phó với đợt triều cường tiếp theo, lực lượng cán bộ, nhân viên các trạm thủy nông trên toàn tỉnh Sóc Trăng với gần 100 người đã đến huyện Cù Lao Dung để hỗ trợ địa phương gia cố đê bao, bờ bao, đê tả hữu xung yếu bị nước tràn.

Ông Trần Hoàng Hải, Trưởng Trạm quản lý thủy nông Cù Lao Dung, cho biết, đợt này triều cường cao sớm hơn và gây tràn nhiều đoạn đê bao tả hữu, có đoạn nước từ 10cm - 30cm. Vì vậy, đơn vị đã huy động lực lượng các trạm thủy nông trên địa bàn tỉnh đến để hỗ trợ các địa phương bị ảnh hưởng.

“Triều cường dâng cao đe dọa đến diện tích nuôi thủy sản và sản xuất nông nghiệp của người dân sinh sống trong đê. Do vậy, tranh thủ ngày cuối tuần tôi đến góp sức cùng chính quyền và người dân địa phương gia cố bờ đê trên tinh thần tích cực, hiệu quả”, ông Huỳnh Văn Nho (công tác tại Trạm quản lý thủy nông huyện Cù Lao Dung) chia sẻ.

Huy động cả trăm người hỗ trợ huyện cù lao ứng phó với triều cường - 5
Huy động cả trăm người hỗ trợ huyện cù lao ứng phó với triều cường - 6

Triều cường dâng cao gây ngập nội ô thị trấn Mỹ Xuyên ở Sóc Trăng.

Cũng do ảnh hưởng của triều cường, tại thị trấn Mỹ Xuyên (huyện Mỹ Xuyên) đã bị nước dâng ngập tràn khắp nội ô thị trấn này với mức độ nhanh, cao hơn so với những đợt trước, gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất, mua bán, kinh doanh cũng như đi lại của người dân.