Thứ năm, 13/05/2010 - 14:35

TPHCM:

Hút thuốc nơi công cộng: lệnh cứ cấm, người cứ hút

Dân trí

Hơn 4 tháng trôi qua kể từ khi quy định cấm hút thuốc lá nơi công cộng có hiệu lực. Tuy nhiên, lệnh cứ cấm, người cứ hút, khói cứ nhả mà chưa thấy ai bị xử phạt!

Hút thuốc nơi công cộng: lệnh cứ cấm, người cứ hút   - 1

"Điếu thuốc là đầu câu chuyện" - Ảnh chụp tại công viên 30-4
 
“Mấy ông ấy nói cấm cho vui thôi chứ có thấy tác dụng gì đâu, người ta vẫn hút đấy thôi, ai ra đó mà phạt!” - người phụ nữ vừa nói vừa chỉ tay về phía một nhóm các “quý ông” đang ngồi trên ghế đá trước phòng khám bệnh Bệnh viện Ung Bướu TPHCM, thi nhau “nhả khói”.

 

Hơn 4 tháng trôi qua kể từ khi quy định cấm hút thuốc lá nơi công cộng đi vào thực tiễn. Lệnh cấm chưa thấy “rộ” đã có vẻ “tàn”. Những “con nghiện” vẫn vô tư nhả khói giữa chốn công cộng: trường học, nhà ga, bến xe, bệnh viện...

 

Trưa ngày 10/5, trong khuôn viện Bệnh viện Nhi Đồng 2, một nhóm người tụm năm, tụm ba chuyền nhau bao thuốc rồi quẹt lửa nhả khói ngay cạnh biển “cấm hút thuốc lá”. Cách đó không xa, một người đàn ông đang bế trên tay cháu bé chừng 3 tuổi cũng liên tục phả khói. Trước cổng bệnh viện, trên môi các bác xe ôm, những điếu thuốc vẫn liên tục nối đuôi nhau. 
 
Hút thuốc nơi công cộng: lệnh cứ cấm, người cứ hút   - 2
Bảo vệ bệnh viện còn hút thì nhắc nhở được ai đây?

 

Tình hình trên cũng diễn ra tương tự tại các bệnh viện khác. Mặc dù Bệnh viện Chợ Rẫy có phòng dành riêng cho người hút thuốc lá, song cả bệnh nhân và người nuôi bệnh vẫn ngang nhiên hút tại nơi bị cấm. Thấy bóng bảo vệ hoặc nhân viên y tế, họ giấu điếu thuốc đi, rồi đâu lại vào đấy.

 

Tại các công viên, chuyện hút thuốc diễn ra thoải mái hơn. Nhiều người ngồi xoay tròn quanh ly cà phê, khi đó “điếu thuốc là đầu câu chuyện”. Ở cổng trường trong giờ tan học cũng không khó để bắt gặp cảnh các bậc phụ huynh dùng thuốc lá để “giết” thời gian trong khi chờ đón con.

 

“Thấy phụ huynh hút thuốc, tôi cũng có nhắc nhở, người có ý thức thì dập đi, nhưng cũng có người nổi cáu vì cho là mình can thiệp vào đời tư của họ”, bác Ba Long, bảo vệ trường Tiểu học Bình Triệu, Thủ Đức cho biết.

 

Trong khu vực Bến xe Miền Đông, người bán hàng rong tranh nhau mời chào khách mua thuốc. Trước giờ xe lăn bánh, một số hành khách vẫn cố thò đầu ra khỏi cửa kính hút nốt điếu thuốc đang cháy dở. Không chỉ có hành khách mà các lái, phụ xe cũng ung dung nhả khói.
 
Hút thuốc nơi công cộng: lệnh cứ cấm, người cứ hút   - 3
Ở đâu cũng có thể bắt gặp hình ảnh những điếu thuốc đang cháy dở

 

Trao đổi với PV Dân trí, bà Tạ Thị Ánh Nguyệt, Trưởng phòng Tổ chức Hành chính Bến xe Miền Đông, cho biết: “Ngay sau khi có quy định cấm hút thuốc lá nơi công cộng, chúng tôi đã tiến hành dán biển cấm trong khu vực bến. Lực lượng bảo vệ cũng được chỉ đạo tăng cường kiểm tra nhắc nhở những hành khách hút thuốc. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ có quyền tuyên truyền, nhắc nhở chứ không được phép xử phạt nên hiện tượng hành khách hút thuốc trong bến vẫn xảy ra”.

 

Nhiều người cho rằng, quy định của nhà nước đặt ra nhưng chưa đi kèm chế tài nên không phát huy được hiệu lực. Việc cấm hút thuốc nơi công cộng tính đến thời điểm hiện tại, hình thức cao nhất mới chỉ là nhắc nhở.

 

Vân Sơn