Từ 1/1/2010, hút thuốc lá nơi công cộng sẽ bị xử phạt

Hơn 10 ngày nữa, hành vi hút thuốc lá ở rạp chiếu phim, khu vực sản xuất, xe bus... sẽ bị phạt từ nhắc nhở, cảnh cáo đến phạt tiền 50.000 - 100.000 đồng.

Từ 1/1/2010, hút thuốc lá nơi công cộng sẽ bị xử phạt  - 1
Trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi vẫn tự nhiên mua thuốc lá và hút vô tư (ảnh: Tuổi trẻ).
 
Ngày 18/12, Bộ Y tế phối hợp với Quỹ Lá phổi thế giới phát động chiến dịch truyền thông quốc gia kêu gọi thực hiện kiểm soát thuốc lá. Theo đó, từ ngày 1/1/2010, hành vi hút thuốc lá tại nơi công cộng (như nhà trẻ, lớp học, rạp chiếu phim, nhà hát, nhà văn hóa, thư viện, các cơ sở y tế, khu vực sản xuất, nơi làm việc trong nhà, nơi có nguy cơ cháy nổ cao và trên các phương tiện giao thông công cộng) sẽ bị xử phạt.

 

Mức xử lý từ nhắc nhở, cảnh cáo đến phạt tiền 50.000 - 100.000 đồng cho mỗi lần vi phạm. Thanh tra chuyên ngành của các bộ, ngành, UBND có nhiệm vụ kiểm soát việc thực hiện và xử phạt.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết trên thực tế, việc thực thi môi trường không khói thuốc hiện còn chưa nghiêm do lực lượng thanh tra còn quá mỏng. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người sử dụng thuốc lá lớn nhất trên thế giới và có xu hướng tăng dần. Điều đáng lo ngại là tỷ lệ hút thuốc lá trong thanh thiếu niên độ tuổi 17 - 24 khá cao, chiếm 43,6% tổng người hút thuốc.

 

Theo Mai Hương

Báo Đất Việt

Đang được quan tâm