Huế: Báo động thức ăn đường phố!
(Dân trí) - Theo số liệu thống kê của Sở Y tế Thừa Thiên Huế, năm 2007, trên địa bàn tỉnh có 4 vụ ngộ độc thực phẩm với 19 nạn nhân, trong đó 1 người bị tử vong. 32% trong số hơn 3.000 cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn vi phạm VSATTP.
Nằm ngổn ngang trên các trục đường, lộn xộn trên các hành lang, vỉa hè dành cho người đi bộ, những quán ăn bên đường mà người dân Huế vẫn thường hay gọi là “thức ăn bụi đường” đang là một nguy cơ tiềm ẩn làm bùng phát dịch tiêu chảy cấp.
Đi dọc bất cứ tuyến đường nào trong thành phố Huế cũng dễ dàng bắt gặp cảnh người dân đang ngồi ăn uống bên vệ đường, đủ món phục vụ, từ bánh canh, bún hến, đến cháo lòng… Quán xá tấp nập người ra vào, chủ quán nháo nhào phục vụ khách, chén bát được rửa qua loa để quay vòng phục vụ “thượng đế”. Vì là quán ăn vỉa hè nên nước không sẵn, mọi loại bát đũa đều chỉ được rửa trong 1-2 xô nước tồn.
Ai cũng mê mải mua đồ ăn, chẳng ai để ý đến khu rửa bát đĩa ngay gần chiếc cống lộ thiên phía sau.
Hàng ăn hay bãi đất đá?
Một đặc điểm dễ nhận thấy là hàng ăn đường phố thường gần nơi thoát nước thải nên nhiều ruồi muỗi, vi khuẩn; nhưng hình như điều này không được mấy khách hàng quan tâm.
Không thể ẩm thấp, xập xệ và hôi hám hơn.
Trong khi đó, theo khuyến cáo của các bác sĩ thì các bệnh đường ruột mãn tính như lỵ, viêm đại tràng, viêm gan siêu vi A... thường có nguyên nhân từ việc ăn uống thức ăn, thực phẩm mất vệ sinh.
Trước nguy cơ dịch bệnh tiêu chảy cấp đang có dấu hiệu bùng phát trở lại ở một số địa phương trong cả nước, thì ở Huế, cảnh người người nhốn nháo ăn nơi vệ đường vẫn là một hình ảnh thân quen.
Mâm bánh được bày ngay ngắn trên... miệng cống.
Phan Bá Mạnh