Thứ Bảy 05/10/2019 - 08:59

Hà Tĩnh:

HTX đổ rác ra sông suốt 4 năm, chính quyền xã... không hay biết?

Dân trí Một bãi tập kết rác thải tự phát hình thành ngay trên bờ sông Ngàn Mọ (xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) suốt 4 năm nay khiến cho môi trường bị ô nhiễm. Tuy nhiên chính quyền địa phương không giải quyết dứt điểm khiến người dân vô cùng bức xúc.

Sông biến thành bãi tập kết rác

Bãi rác tự phát nói trên nằm trên khu vực sông Ngàn Mọ thuộc thôn Trần Phú (xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên). Theo phản ánh của người dân nơi đây, bãi rác được hình thành từ nhiều năm trước và ngày càng có dấu hiệu “phình” to, gây ô nhiễm môi trường.

Ông T.V.T. ở xóm Trần Phú bức xúc: “Bãi rác nói trên là của HTX Thương mại và dịch vụ (TM&DV) chợ Vực, nằm ngay sau khu vực chợ. Rác thải tập kết lâu ngày không được xử lý gây ô nhiễm môi trường, thậm chí rác thải còn tràn cả ra sông gây ô nhiễm và đe dọa đến dòng chảy. Điều đáng nói, đây lại là khu vực nằm ngay sát khu dân cư, khiến người dân sinh sống xung quanh như chúng tôi luôn sống trong bầu không khí bốc mùi”.

HTX thương mại và dịch vụ chợ Vực.

HTX thương mại và dịch vụ chợ Vực.

Nhiều người dân phản ánh, sau thời gian dồn ứ quá lâu, bãi rác tự phát dần chất đống. Đứng bên kia sông nhìn sang, nhiều người dễ tưởng nhầm đây là nơi tập kết rác của cả một khu dân cư. Ngày nắng lẫn ngày mưa, mùi rác nồng nặc bốc lên “bủa vây” chợ và những nhà dân sinh sống xung quanh.

“Họ xử lý rác đốt ngay tại đây làm  khói bụi bao trùm cả khu vực. Sự việc này tái diễn nhiều năm qua, nhưng không hề có biện pháp xử lý triệt để”, bà P.T.V. cho biết.

Rác thải được vứt xuống lòng sông phủ kín là mặt nước.

Rác thải được vứt xuống lòng sông phủ kín mặt nước.

Có mặt tại khu vực tập kết rác thải của chợ Vực, chúng tôi quan sát thấy rác thải có đủ chủng loại nhiều nhất vẫn là túi nilon.  Dù có bể đựng nhưng rác được vứt một cách tùy tiện và chất đống khắp nơi. Không chỉ tràn đầy bờ sông, rác thải còn được vứt xuống lòng sông phủ kín cả mặt nước.

Rác thải phủ kín cả một khu vực sông.

Rác thải phủ kín cả một khu vực sông.

Được biết, HTX TM&DV chợ Vực hoạt động từ năm 2015. Tuy nhiên, từ đó đến nay, rác thải ở đây chỉ được HTX môi trường của xã Cẩm Duệ thu gom vận chuyển duy nhất 1 lần.

HTX chợ xử lý rác thải “chui”, chính quyền xã không hay biết?

Gần 4 năm qua, để xử lý rác thải, HTX chợ Vực đã tự xử lý “chui” bằng cách đốt rác hoặc tự đào hố lấp đối với rác hữu cơ. Còn rác vô cơ sẽ tập kết vào bể và thuê xe vận chuyển đi đổ tại bãi tập kết rác Cẩm Xuyên.

Bà Trần Thị Bình (Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX TM&DV chợ Vực) cũng thừa nhận việc đổ rác và xử lý rác thải của chợ như vậy chưa đúng theo quy định. “Rác thải phủ kín mặt sông là do trời mưa bão rơi xuống, một phần do dân xung quanh vào chợ đổ chui”, bà Bình giải thích.

HTX đổ rác ra sông suốt 4 năm, chính quyền xã... không hay biết? - 4

Túi nilon và các loại rác đang trong quá trình phân hủy được vứt tràn lan.

Theo bà Bình, sau khi chợ đi vào hoạt động, HTX chợ Vực đã làm hợp đồng thu gom và vận chuyển rác thải với HTX môi trường Cẩm Duệ. Theo hợp đồng, hàng tháng rác thải chợ có khối lượng khoảng 2 tấn, chi phí cho vận chuyển là 600 ngàn/ tháng. Tuy nhiên hiện nay 2 bên đã chấm dứt hợp đồng nên xảy ra tình trạng như trên.

Rác thải do HTX chợ Vực đổ ra phủ phủ kín bờ sông Ngàn Mọ.

“HTX môi trường đã tăng lên gần 800 ngàn đồng/tháng, chúng tôi thấy quá cao và vô lý so với quy định của UBND huyện nên không đồng ý. Ngoài ra, hiện nay chợ ế ẩm, rác thải không lên tới khối lượng như trước nên chúng tôi muốn cân đong lại để có mức phí thu hợp lý”, bà Bình cho hay.

HTX đổ rác ra sông suốt 4 năm, chính quyền xã... không hay biết? - 5

Khu vực bể tập kết rác của HTX chợ Vực.

Liên quan đến vấn đề này, phía HTX môi trường Cẩm Duệ bà Phạm Thị Thanh (Giám đốc HTX) giải thích: “Chúng tôi tính phí dựa trên quy định của UBND huyện. Chúng tôi chỉ mới thu phí thu gom và xử lý rác thải còn khoản phí xử lý rác thải chúng tôi không hề thu. Việc phí có chênh lệch phí thu gom và vận chuyển là do chúng tôi thuê thêm 2 người để bốc rác của chợ lên xe với mức 100 ngàn/ người vì khối lượng rác ở chợ khá lớn”.

Điều đáng nói sự việc HTX chợ Vực tự ý xử lý rác thải “chui”, không đúng quy trình đã xảy ra gần 4 năm nhưng chính quyền UBND xã Cẩm Duệ không hề hay biết.

HTX đổ rác ra sông suốt 4 năm, chính quyền xã... không hay biết? - 6

HTX chợ Vực thuê người thu gom rác thải. Sau khi thu gom, rác được đổ ngay ra khu vực sông.

“Chúng tôi đã nhiều lần làm việc về tình trạng ô nhiễm rác thải của HTX chợ Vực nhưng  tình trạng cứ tái diễn. Tuy nhiên, việc chấm dứt hợp đồng thu gom và vận chuyển rác của 2 HTX thì chúng tôi không biết vì không được bên nào thông báo. Nếu có thông báo thì chúng tôi đã giải quyết vấn đề này”, ông Trần Xuân Long (Chủ tịch UBND xã Cẩm Duệ) thông tin.

Ngày 16/11/2017, UBND huyện Cẩm Xuyên ra quyết định về Quy định mức giá cụ thể về dịch vụ thu gom và vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện. Theo đó, mức giá thu gom và vận chuyển đối với rác thải tại chợ là 280.000 đồng/tấn. Ngoài ra, giá dịch vụ xử lý rác thải là 406.000 đồng/tấn.

Phượng Vũ

MỚI NHẤT
Bước tiến mới trong giải quyết hòa bình đường biên giới lãnh thổ Việt Nam - Campuchia
Bước tiến mới trong giải quyết hòa bình đường biên giới lãnh thổ Việt Nam - Campuchia

(Dân trí) - Sáng 5/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cùng Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hunsen đã đồng chủ trì Hội nghị tổng kết công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam - Campuchia giai đoạn 2006 - 2019.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 04:18

Đàn cá heo xuất hiện ở biển Cửa Đại: Dấu hiệu đáng mừng của môi trường biển
Đàn cá heo xuất hiện ở biển Cửa Đại: Dấu hiệu đáng mừng của môi trường biển

(Dân trí) - Ngày 5/10, trao đổi với PV Dân trí, thạc sĩ Lê Xuân Ái, cố vấn kỹ thuật Ban Quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm (TP Hội An, Quảng Nam) cho hay, sự xuất hiện của đàn cá heo lên đến cả trăm con trên vùng biển Cửa Đại vào ngày hôm qua (4/10) là một tín hiệu đáng mừng.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 04:09

Vụ nữ trưởng phòng mượn bằng chị gái để thăng tiến: Xử lý nghiêm người liên quan!
Vụ nữ trưởng phòng mượn bằng chị gái để thăng tiến: Xử lý nghiêm người liên quan!

(Dân trí) - Ngày 5/10, trao đổi với PV Dân trí, một lãnh đạo Tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết, đã chỉ đạo xử lý nghiêm đối với nữ Trưởng phòng Quản trị - Văn phòng Tỉnh ủy sử dụng bằng tốt nghiệp cấp 3 của chị gái trong suốt quá trình làm việc tại đây cũng như các cán bộ liên quan sự việc.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 03:06

Phụ nữ “xách giỏ đi chợ”, nói không với rác thải nhựa
Phụ nữ “xách giỏ đi chợ”, nói không với rác thải nhựa

(Dân trí) - Hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019 với chủ đề “Hành động địa phương, tác động toàn cầu”, trong đó tập trung giảm thiểu, chống ô nhiễm rác thải nhựa, những ngày qua, nhiều địa phương tại tỉnh Quảng Nam đã có các hoạt động thiết thực, trong đó hoạt động “xách giỏ đi chợ” được thực hiện đồng loạt, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 03:00

Khuyên giải thành công một phụ nữ trẻ mang theo con nhỏ, định nhảy cầu Chương Dương tự tử
Khuyên giải thành công một phụ nữ trẻ mang theo con nhỏ, định nhảy cầu Chương Dương tự tử

(Dân trí) - Sau khi lực lượng CSGT nhanh chóng tiếp cận hiện trường cùng người dân khuyên nhủ động viên, người phụ nữ đã bình tâm và không làm chuyện dại dột.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 02:40

Tỉnh từng chỉ đạo tháo dỡ, công trình “khủng” trên đèo Mã Pí Lèng vẫn hiên ngang tồn tại
Tỉnh từng chỉ đạo tháo dỡ, công trình “khủng” trên đèo Mã Pí Lèng vẫn hiên ngang tồn tại

(Dân trí) - UBND tỉnh Hà Giang từng chỉ đạo kiên quyết xử lý, đình chỉ hoạt động (tháo dỡ) những công trình, dự án đầu tư không đủ điều kiện hoặc không thực hiện các thủ tục về đầu tư trong khu danh thắng Mã Pí Lèng. Tuy nhiên, công trình đồ sộ 7 tầng “mọc” trên đèo Mã Pí Lèng đến nay vẫn chưa bị xử lý.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 02:04

Phạt 2,5 triệu đồng, tước bằng lái của tài xế xe Lexus ngáng đường xe cứu hỏa
Phạt 2,5 triệu đồng, tước bằng lái của tài xế xe Lexus ngáng đường xe cứu hỏa

(Dân trí) - Được mời lên cơ quan công an làm việc, tài xế Vĩnh thừa nhận sai khi không nhường đường cho xe cứu hỏa. Tài xế này bị xử phạt 2,5 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2 tháng.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 01:25

Lũ dâng cao nhất trong vòng 10 năm, hàng chục hộ dân bị cô lập
Lũ dâng cao nhất trong vòng 10 năm, hàng chục hộ dân bị cô lập

(Dân trí) - Dòng nước lũ dâng cao khá nhanh và chảy siết nên nhiều gia đình không kịp trở tay, hàng chục hộ dân đã bị nước lũ cô lập, Rất may lực lượng chức năng đã kịp thời giải cứu người mắc kẹt an toàn.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 01:11

Nhặt được số tiền lớn, hai phụ nữ tìm cách trả lại chủ nhân
Nhặt được số tiền lớn, hai phụ nữ tìm cách trả lại chủ nhân

(Dân trí) - Nhặt được số tiền lớn, 2 người phụ nữ ở Hà Tĩnh đã liên hệ với cơ quan công an để phối hợp tìm người đánh mất để trả lại.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 01:04

Trung úy công an tử vong sau cú va chạm mạnh với ô tô
Trung úy công an tử vong sau cú va chạm mạnh với ô tô

(Dân trí) - Đang điều khiển xe máy trên đường về nhà, Trung úy công an bất ngờ va chạm với một ô tô, tử vong tại chỗ.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 12:44

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân gợi ý gắn camera giám sát ở vũ trường, khách sạn
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân gợi ý gắn camera giám sát ở vũ trường, khách sạn

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng thay vì “cử người phục kích”, gắn camera giám sát ở vũ trường có thể thấy cảnh “nhảy loạn xạ và sử dụng ma túy”. Ông yêu cầu rà soát lại quy định pháp luật, nếu được thì áp dụng ở quận 1 và quận 3.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 12:14

Ông thợ lắm tài sáng chế ra đủ loại máy “lạ kỳ”
Ông thợ lắm tài sáng chế ra đủ loại máy “lạ kỳ”

(Dân trí) - Là thợ xây dựng nhưng có đam mê cải tạo, nghiên cứu và thử nghiệm máy móc, ông Nguyễn Hà (56 tuổi, trú thôn Thanh Đông, xã Cẩm Thanh, TP Hội An) thường dành thời gian “độ”, “chế” một số thiết bị để tiện dụng cho công việc, sinh hoạt và phục vụ bà con nhân dân quanh vùng.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 10:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Trị lên phương án tôn tạo di tích Khu lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Duẩn
Quảng Trị lên phương án tôn tạo di tích Khu lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Duẩn

(Dân trí) - Nhằm bảo tồn những giá trị lưu niệm về cuộc đời hoạt động của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, góp phần giữ gìn, phát huy giá trị truyền thống cách mạng, xây dựng môi trường cảnh quan tương xứng với tầm vóc và giá trị di tích, tỉnh Quảng Trị có chủ trương tôn tạo di tích Khu lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 08:43

Để mặc xe ba gác lao sông, người đàn ông cứu sống 3 cháu nhỏ đuối nước
Để mặc xe ba gác lao sông, người đàn ông cứu sống 3 cháu nhỏ đuối nước

(Dân trí) - Một ngươi đàn ông ở Thanh Hóa đã bỏ cả chiếc xe ba gác, lao xuống dòng sông cứu 3 cháu nhỏ khỏi đuối nước.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 08:40

Người lạ bắt dân xóa video quay CSGT vì “miếng cơm manh áo” là ai?
Người lạ bắt dân xóa video quay CSGT vì “miếng cơm manh áo” là ai?

(Dân trí) - Theo cơ quan công an, người lạ mặt yêu cầu nam thanh niên xóa video quay cảnh làm việc với lực lượng CSGT Hưng Yên là lái xe ôm, không phải “tiếp thị sữa”, đồng thời nguyên nhân dẫn đến vụ việc trên đã được xác minh, làm rõ.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 06:46

Phóng viên Dân trí nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá
Phóng viên Dân trí nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá

(Dân trí) - Ghi nhận sự đóng góp trong công tác tuyên truyền, đưa tin kịp thời về phòng, chống cơn bão số 3 năm 2019 trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trao tặng bằng khen cho phóng viên Dân trí.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 09:55

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Không có chuyện vỡ quỹ bảo hiểm xã hội
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Không có chuyện vỡ quỹ bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Báo cáo trước UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ trưởng Lao động, Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định, không có chuyện quỹ bảo hiểm xã hội khó khăn.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 09:52

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Campuchia Hunsen
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Campuchia Hunsen

(Dân trí) - Chiều 4/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Campuchia do Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Campuchia Samdech Techo Hunsen dẫn đầu đang thăm chính thức Việt Nam.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 09:11

TPHCM: Sau gần 10 năm, số lượng người nghiện tăng gấp đôi, dần trẻ hóa
TPHCM: Sau gần 10 năm, số lượng người nghiện tăng gấp đôi, dần trẻ hóa

(Dân trí) - Trong bối cảnh TPHCM liên tục phát hiện những vụ vận chuyển ma túy lớn thì số người nghiện cũng liên tục tăng. Năm 2010, TPHCM quản lý hơn 11.000 người nghiện thì đến tháng 6/2019 con số này đã tăng lên hơn 24.000 người.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 09:08

Va chạm xe máy trong đêm, 4 người thương vong
Va chạm xe máy trong đêm, 4 người thương vong

(Dân trí) - Khi đi đến khu vực ngã 3 La Sơn, TP.Pleiku (Gia Lai), chiếc xe máy do anh Thắng điều khiển bất ngờ va chạm với một chiếc xe máy khác, khiến 4 người thương vong.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 07:11

Mưa lớn, gió giật đúng giờ tan tầm, người dân chật vật tìm đường về nhà
Mưa lớn, gió giật đúng giờ tan tầm, người dân chật vật tìm đường về nhà

(Dân trí) - Cơn mưa lớn chiều ngày 4/10 khiến cho người dân TPHCM hết sức vất vả tìm đường về. Mưa lớn và kéo dài đúng vào giờ tan tầm, các phương tiện gặp rất nhiều khó khăn trong việc di chuyển. Ngay cả người mặc áo mức cũng ướt sũng vì có gió giật.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 07:03

Kỷ luật nguyên Phó Chủ tịch tỉnh bán nhà công sản trái quy định
Kỷ luật nguyên Phó Chủ tịch tỉnh bán nhà công sản trái quy định

(Dân trí) - Chiều 4/10, tin từ UB kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế cho biết, thừa ủy quyền của Ban thường vụ Tỉnh ủy, đơn vị vừa công bố quyết định thi hành kỷ luật bà Nguyễn Thị Thúy Hòa, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 06:38

Ngỡ ngàng ngắm đàn cá heo trăm con bất ngờ xuất hiện ở biển Cửa Đại
Ngỡ ngàng ngắm đàn cá heo trăm con bất ngờ xuất hiện ở biển Cửa Đại

(Dân trí) - Đàn cá heo khoảng trên dưới 100 con bất ngờ xuất hiện ở vùng biển Cửa Đại, Quảng Nam sáng ngày 4/10.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 06:31

Vụ đèo Mã Pí Lèng: Điểm dừng chân biến thành công trình “khủng” 7 tầng
Vụ đèo Mã Pí Lèng: Điểm dừng chân biến thành công trình “khủng” 7 tầng

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang từng yêu cầu UBND huyện Mèo Vạc kiểm tra, đôn đốc triển khai thi công Điểm dừng chân hẻm vực Tu Sản Mã Pí Lèng nhưng chủ đầu tư làm thành một công trình 7 tầng đồ sộ với chức năng tổng hợp nhà nghỉ, nhà hàng, cà phê…

Thứ sáu, 04/10/2019 - 06:20