Thứ tư, 11/10/2017 - 07:52

Họp vụ nhà máy gây ô nhiễm bị dân "cấm cửa": Huyện "cấm cửa" báo chí!

Dân trí

UBND huyện Bình Sơn đã kiên quyết "cấm cửa" báo chí trong buổi làm việc tìm biện pháp giải quyết tình trạng người dân ngăn cản nhà máy chế biến thức ăn gia súc hoạt động vì ô nhiễm môi trường.

Chiều ngày 10/10, phóng viên của các cơ quan báo chí thường trú tại địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã đến UBND huyện Bình Sơn đăng ký tham dự buổi làm việc tìm biện pháp giải quyết tình trạng người dân ngăn cản nhà máy sản xuất thức ăn gia súc Quảng Ngãi hoạt động. Tuy nhiên, chính quyền huyện Bình Sơn đã "cấm cửa" không cho báo chí tham dự buổi làm việc này.

Người dân đổ đất đá chặn cổng nhà máy chế biến thức ăn gia súc Quảng Ngãi
Người dân đổ đất đá chặn cổng nhà máy chế biến thức ăn gia súc Quảng Ngãi

Ngay sau đó, PV Dân trí đã liên hệ với bà Hà Thị Anh Thư - Bí thư huyện ủy Bình Sơn để tìm hiểu thêm vì sao huyện Bình Sơn từ chối báo chí tham dự.

Bà Thư cho biết, đây là cuộc họp không có bí mật hay khuất tất nhưng không hiểu vì nội tình gì mà UBND huyện lại không cho báo chí tham dự.

"Cuộc họp này phải cho anh em báo chí tham dự nhằm phản ánh thông tin đa chiều. Báo chí sẽ thông tin một cách khách quan nhất để người dân biết doanh nghiệp có gây ô nhiễm môi trường hay không. Nếu doanh nghiệp gây ô nhiễm thì nhất định phải khắc phục, còn không thì báo chí sẽ góp phần thông tin cho người dân hiểu. Quan điểm của tôi là phải tạo điều kiện cho anh em báo chí tham dự", bà Thư nêu quan điểm.

Cũng theo Bí thư Huyện ủy Bình Sơn Hà Thị Anh Thư, lãnh đạo UBND huyện sẽ có buổi làm việc để cung cấp thông tin cho báo chí sau.

Như Dân trí đã phản ánh, nhà máy chế biến thức ăn gia súc Quảng Ngãi do công ty cổ phần Đầu tư - Xây dựng Hoàng Triều làm chủ đầu tư, từ khi vận hành thử nghiệm (từ ngày 24 đến 26/7) đã bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường.

Người dân thôn Trung An (xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn) đã kéo đến cổng nhà máy cản trở, yêu cầu phải khắc phục mùi hôi.

Trước tình thế đó, nhà máy phải tạm ngừng hoạt động để khắc phục sự cố. Đến ngày 6/8, nhà máy hoạt động trở lại nhưng mùi hôi thối tiếp tục phát tán gây ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Để phản đối nhà máy gây ô nhiễm môi trường, người dân đã dùng bê tông chắn lối vào. Đỉnh điểm là vào những ngày đầu tháng 10/2017, người dân thôn Trung An dùng xe tải đổ đất chắn ngang cổng không cho nhà máy hoạt động.

Quốc Triều

Đáng quan tâm