Hà Tĩnh:

Hợp tác xã môi trường "lén lút" gây... ô nhiễm môi trường!

(Dân trí) - Sau khi thu gom rác từ cơ sở, Hợp tác xã (HTX) Môi trường Phù Việt (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã tiến hành xử lý bằng cách đốt. Sự việc này gây ô nhiễm môi trường hết sức nghiêm trọng.

1-1459259448603

HTX Môi trường Phù Việt đã cho công nhân đốt rác vào ban đêm để qua mặt người dân và cơ quan chức năng

Thời gian gần đây, người dân xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) khốn khổ, kêu trời vì ô nhiễm. Nguyên nhân là do nhà máy xử lý rác thải (đóng trên địa bàn) của HTX Môi trường Phù Việt sau khi thu gom rác từ các cơ sở về đã tiến hành xử lý bằng cách đốt. Để qua mặt các cơ quan chức năng và người dân, đơn vị này thường cho các nhân công của mình đốt vào ban đêm.

Anh Nguyễn Chính Luận (xóm Phú, xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà) cho biết: “Họ thường gom rác ra phơi trong khuôn viên HTX, được 2 – 3 ngày trời nắng thì họ tiến hành tiêu hủy bằng cách tập trung lại để đốt, khiến khói bụi, mùi hồi bay hết vào nhà dân chúng tôi hết sức khó chịu”.

“Nhiều lúc đang ngủ thì hít phải khói bụi, mùi hôi thối từ việc đốt chất rác thải của HTX lại thức giấc. Sự việc này ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân nơi đây rất nhiều”, một người dân sống gần khu xử lý rác thải bức xúc cho biết.

Mới đây, tối ngày 23/3, sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc công nhân của HTX môi trường này đang chuẩn bị tiến hành đốt rác, chúng tôi liền có mặt và chứng kiến toàn bộ những việc làm của đơn vị này.

Lúc này có 7 đến 8 người của HTX Môi trường Phù Việt đang cùng nhau đốt những đống rác ngay trong khuôn viên HTX.

Thấy có người lạ, những người này lập tức dừng công việc của mình, khi được hỏi về lãnh đạo HTX, những người này tránh né và chỉ trả lời là được thuê để đốt rác.

Hiện trường ban ngày tại cơ sở xử lý rác thải của HTX Môi trường Phù Việt, những đống rác đã bị đốt sạch
"Hiện trường" ban ngày tại cơ sở xử lý rác thải của HTX Môi trường Phù Việt, những đống rác đã bị đốt sạch

HTX môi trường Phù Việt chọn thời điểm đốt rác vào ban đêm để tránh việc người dân nhìn thấy khói bụi, tránh bị phản đối, tuy nhiên, vào ban ngày những tro tàn của bãi rác lại vương vãi tứ tung trên ruộng và thậm chí bay cả vào nhà dân xung quanh.

Qua quan sát của PV, tại đây đã có một lò tiêu hủy rác được xây dựng quy mô nhưng chỉ để "làm cảnh".

Sau nhiều lần liên hệ làm việc liên quan đến vấn đề này, chúng tôi mới nhận được câu giải thích từ phía người đứng đầu HTX này. Ông Bùi Xuân Bình, Giám đốc HTX Môi trường Phù Việt trả lời ngắn gọn: “Hiện HTX đang trong giai đoạn thi công, chưa bàn giao cơ sở hạ tầng cho HTX nên nhiều lúc anh em phải đốt rác như vậy!”.

Xuân Sinh

Đang được quan tâm