“Họp hành không nhất thiết phải cử Thứ trưởng đi cho… đẹp!”

Dân trí Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các bộ ngành cử người nắm chắc, hiểu biết sâu về vấn đề đi họp, không nhất thiết phải cử Thứ trưởng đi chỉ để cho… đẹp.

Đây là vấn đề được nêu ra tại cuộc họp sáng 6/2 của Tổ công tác của Thủ tướng với 11 bộ, cơ quan về tình hình xây dựng, trình ban hành các văn bản quy định chi tiết luật, pháp lệnh đã có hiệu lực và có hiệu lực pháp luật từ 1/7/2020.

Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ xây dựng pháp luật của các bộ, ngành, Vụ trưởng Vụ pháp luật, Văn phòng Chính phủ Đinh Dũng Sỹ nhận định, tình trạng nợ đọng văn bản quy định chi tiết thi hành luật ngày càng gia tăng. Năm 2017  là năm không nợ đọng văn bản quy định chi tiết nào nhưng đến năm 2018 và 2019 số nợ đọng gia tăng. Đến nay, các bộ, cơ quan Chính phủ, Thủ tướng đang còn nợ đọng 24 văn bản hướng dẫn các luật có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 (bao gồm 21 nghị định, 3 thông tư).

“Họp hành không nhất thiết phải cử Thứ trưởng đi cho… đẹp!” - 1
Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh, Cục trưởng V19 Bộ Công an tại cuộc kiểm tra.

24 văn bản nợ đọng này thuộc trách nhiệm của 6 bộ, trong đó riêng Bộ Công an đã có 15 văn bản (12 nghị định, 3 thông tư), Bộ Công Thương 4 nghị định, Bộ KH-ĐT 2 nghị định, Bộ Tư pháp, Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ, mỗi cơ quan 1 nghị định.

Phần việc của Bộ Công an được đánh giá là nặng nề, lý do bởi trong năm 2019, Bộ này phải làm nhiều luật, trong đó có những luật rất khó, mới, nhạy cảm, cần đầu tư nhiều thời gian như luật An ninh mạng

Văn phòng Chính phủ nêu “hạn chót” phải thanh toán, ban hành 24 văn bản nợ đọng này là trước 15/4. Văn phòng Chính phủ sẽ tổng hợp báo cáo Thủ tướng về quyết tâm của các bộ cũng như các giải pháp giải quyết.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng – Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng đòi hỏi tinh thần xử lý văn bản nợ đọng quyết liệt như chống dịch corona hiện nay, nghĩa là cũng phải “tuyên chiến” với tình trạng này theo tinh thần… đánh giặc.

Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh – Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính tư pháp (V19), Bộ Công an thông tin, nhiều văn bản trong nhóm nợ đọng của Bộ này hiện đã hoàn thành, chỉ còn vướng việc xin ý kiến của các bộ ngành liên quan. Dự kiến, trong tháng 3/2020, một nửa số văn bản sẽ được gửi tới Chính phủ.

Trình bày những khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh than: “Có lẽ vướng mắc lớn nhất, tồn tại bao nhiêu năm qua là trách nhiệm tham gia phối hợp xây dựng văn bản của các bộ, ngành chưa thực sự cao. Đơn cử, Bộ Công an đề nghị một số cơ quan đồng cấp cử người tham gia xây dựng với những văn bản có liên quan đến trách nhiệm của bộ, ngành đó hàng tháng trời cũng không gửi. Có 1 thông tư, Bộ Công an đã gửi văn bản xin ý kiến từ cuối tháng 10/2019, đề nghị gửi kết quả trước 15/11/2019 nhưng đến hết 31/12 năm đó, rồi tới… hôm nay (6/2/2020) mà vẫn chưa nhận được hồi âm của cơ quan có trách nhiệm phối hợp”.

Cục trưởng V19 dẫn chứng, nghị định quy định về việc thi hành án đối với pháp nhân thương mại đang phải xây dựng cho kịp thời hạn luật Thi hành án hình sự sửa đổi có hiệu lực vào 1/7 tới, cần phải có báo cáo tổng kết thực tiễn công tác thi hành án nhưng vì việc quy trách nhiệm hình sự với pháp nhân chưa từng có trước đây nên các cơ quan đều… tắc. Bộ Tư pháp cũng đã nỗ lực nhưng việc thẩm định văn bản rất khó khăn. Theo đó, để có bộ hồ sơ hoàn chỉnh cho nghị định này không đơn giản.

“Trung tướng phải trực tiếp gọi điện hết chỗ này, đến chỗ nọ để... xin ý kiến. Đến khi các cơ quan liên quan có ý kiến thì cũng rất gọn là… đề nghị tổng kết thực tiễn, dự báo để có văn bản phù hợp với thực tiễn” – Cục trưởng Nguyễn Ngọc Anh than.

Lời hứa đầu năm của Trung tướng công an

“Họp hành không nhất thiết phải cử Thứ trưởng đi cho… đẹp!” - 2
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa là thành viên Tổ Công tác của Thủ tướng.

Ông Ngọc Anh đề nghị Tổ Công tác báo cáo với Thủ tướng, đề xuất khi giao nhiệm vụ cho Thủ trưởng các bộ, ngành phải gắn trách nhiệm cụ thể là văn bản xin ý kiến thì phải có hạn định trong bao nhiêu ngày phải trả lời, nếu không, sau cũng không ai kiểm điểm, không ai làm. Như thế không khác gì… đánh đố cơ quan chủ trì soạn thảo văn bản vì nhiều vấn đề thuộc những lĩnh vực chuyên môn rất sâu.

“Còn về phần mình, tôi xin nhận khuyết điểm trong việc đôn đốc nội bộ chưa được tốt. Sau cuộc hôm nay, xin hứa với Tổ Công tác, những gì còn nợ sẽ hoàn thiện” – Tướng Ngọc Anh quả quyết.

Nhận được đề nghị cam kết “trả hết nợ” chậm nhất là vào 15/4, Cục trưởng V19 Bộ Công an một lần nữa khẳng định: “Tôi đứng lên là xin cam kết thực hiện, lời hứa đầu năm”.

Ghi nhận ý kiến của đại diện Bộ Công an, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa – thành viên Tổ công tác của Thủ tướng thừa nhận khâu yếu hiện nay là khâu phối hợp, chậm ngay từ việc cử người phối hợp.

“Tôi dự họp rất nhiều cuộc thì thấy hầu như là vắng, người được cử đến được khoảng 50% là hiếm lắm” - ông Thừa nói.

Theo ông, nếu các cơ quan cử người đi thay và người đó có trách nhiệm thì càng tốt, vì nhiều khi thứ trưởng, vụ trưởng chưa chắc nắm chắc vấn đề bằng chuyên viên làm trực tiếp.

“Tôi nhớ Thủ tướng, Phó Thủ tướng nói nếu nắm chắc vấn đề thì hãy đi. Vì vậy đề nghị các bộ, ngành uỷ quyền cán bộ tham dự họp thì có văn bản xin ý kiến, và phải cử có hiểu biết sâu chứ không nhất thiết cứ phải cử Thứ trưởng đi cho đẹp đâu” - ông Thừa nhấn mạnh.

Ông kể, trước kia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải hay bây giờ Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đều lưu ý mời họp nên mời những người trực tiếp làm đến dự và cho ý kiến.

Về việc gửi văn bản xin ý kiến các cơ quan liên quan, ông Thừa đề nghị tóm lược và chỉ rõ cần xin ý kiến những nội dung nào chứ không phải gửi sang cả tập tài liệu dày nửa gang tay với mấy chục vấn đề.

Để tăng cường trách nhiệm phối hợp của các bộ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị Thủ tướng giao cho Phó Thủ tướng phụ trách các bộ gọi và triệu tập các bộ lên họp để đôn đốc.

Nếu Phó Thủ tướng thay mặt Thủ tướng chỉ đạo trực tiếp thì sẽ làm được.

Phương Thảo

MỚI NHẤT
Ban Bí thư bổ nhiệm cán bộ tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
Ban Bí thư bổ nhiệm cán bộ tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Sáng 12/2, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ công bố các quyết định của Ban Bí thư và Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương về công tác cán bộ.

Thứ tư, 12/02/2020 - 02:09

Quân chủng Hải quân: Tuyên dương quân nhân chuyên nghiệp
Quân chủng Hải quân: Tuyên dương quân nhân chuyên nghiệp

(Dân trí) - Quân chủng Hải quân tổ chức cuộc gặp mặt lực lượng quân nhân chuyên nghiệp nhằm tôn vinh sự đóng góp, cống hiến của những cá nhân, tiêu biểu trong xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:29

"Thủ tướng gọi điện không phải để chúc Tết mà trao đổi việc chống dịch!"
"Thủ tướng gọi điện không phải để chúc Tết mà trao đổi việc chống dịch!"

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, UB Thường vụ Quốc hội đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm, hành động quyết liệt, kịp thời của Chính phủ trong việc chống dịch corona.

Thứ hai, 10/02/2020 - 04:07

Sự ra đời của ĐCSVN nằm trong quy luật vận động của cách mạng thế giới
Sự ra đời của ĐCSVN nằm trong quy luật vận động của cách mạng thế giới

(Dân trí) - "Thuận chiều với dòng chảy của lịch sử nhân loại, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời là một tất yếu, nằm trong quy luật vận động của cách mạng thế giới".

Thứ hai, 10/02/2020 - 01:35

Việt Nam chuyển khẩu trang, vật tư y tế tốt nhất tặng Trung Quốc
Việt Nam chuyển khẩu trang, vật tư y tế tốt nhất tặng Trung Quốc

(Dân trí) - Chiều 9/2/2020, Bộ Ngoại giao tổ chức lễ trao tặng số khẩu trang, vật tư y tế. Máy bay sẽ chuyển số hàng cùng 11 người Trung Quốc về nước và đón công dân Việt từ Hồ Bắc về nước.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 10:09

Thủ tướng đồng ý đề án đưa Thừa Thiên Huế trở thành TP trực thuộc TƯ
Thủ tướng đồng ý đề án đưa Thừa Thiên Huế trở thành TP trực thuộc TƯ

(Dân trí) - Sáng ngày 8/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác Chính phủ có buổi làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Thừa Thiên Huế về một số vấn đề quan trọng.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 03:04

Thủ tướng bổ nhiệm 2 Thứ trưởng, Trợ lý Phó Thủ tướng
Thủ tướng bổ nhiệm 2 Thứ trưởng, Trợ lý Phó Thủ tướng

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp và Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 02:27

Tổng Bí thư chủ trì họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng
Tổng Bí thư chủ trì họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng

(Dân trí) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã chủ trì cuộc họp của Tiểu ban, cho ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội XIII trước khi trình Bộ Chính trị.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 02:02

Điều động, bổ nhiệm chức danh Giám đốc VQG Phong Nha - Kẻ Bàng
Điều động, bổ nhiệm chức danh Giám đốc VQG Phong Nha - Kẻ Bàng

(Dân trí) - Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình mới đây đã được điều động, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Ban Quản lý VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 09:44

29 người Việt tại Vũ Hán yêu cầu được về nước
29 người Việt tại Vũ Hán yêu cầu được về nước

(Dân trí) - Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tiếp nhận yêu cầu của 29 công dân tại Vũ Hán có nguyện vọng về nước và đang triển khai để có thể sớm thực hiện việc này.

Thứ năm, 06/02/2020 - 04:46

Thủ tướng: Sẵn sàng phương án đưa học sinh trở lại trường
Thủ tướng: Sẵn sàng phương án đưa học sinh trở lại trường

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT được giao phối hợp với Bộ Y tế, các địa phương chỉ đạo thực hiện tốt việc tiêu độc, khử trùng trường học, sẵn sàng phương án đưa học sinh, sinh viên đi học trở lại.

Thứ năm, 06/02/2020 - 03:20

Vì sao Quy định 214 chỉ cần cán bộ chủ chốt “hoàn thành tốt nhiệm vụ”?
Vì sao Quy định 214 chỉ cần cán bộ chủ chốt “hoàn thành tốt nhiệm vụ”?

Quy định 214 thay thế Quy định 90 ban hành năm 2017 giúp cho việc đánh giá cán bộ được tốt hơn.

Thứ năm, 06/02/2020 - 02:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam
Điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 16/2020 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Quốc tịch Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 20/3/2020.

Thứ năm, 06/02/2020 - 09:21

Chuẩn bị 3 sân bay riêng đón người Việt từ Trung Quốc về nước
Chuẩn bị 3 sân bay riêng đón người Việt từ Trung Quốc về nước

(Dân trí) - Riêng tại Vũ Hán, hiện tại có 24 người Việt “mắc kẹt” ở tâm dịch corona. Chính phủ đã chuẩn bị 3 sân bay tại miền Bắc, Trung, Nam để tổ chức đón công dân về nước với điều kiện cách ly tập trung.

Thứ tư, 05/02/2020 - 08:08

Không khống chế được dịch corona trong quý I, tăng trưởng sẽ giảm nhiều
Không khống chế được dịch corona trong quý I, tăng trưởng sẽ giảm nhiều

(Dân trí) - 2 kịch bản mới được xây dựng, nếu khống chế được dịch corona trong quý I, tăng trưởng năm 2020 sẽ chỉ còn 6,27%%, nếu kéo dài sang quý II thì chỉ còn 6,09%, thấp hơn chỉ tiêu được giao.

Thứ tư, 05/02/2020 - 07:15

Thủ tướng: Dịch corona chưa đến đỉnh, đừng chủ quan là ta đã thành công!
Thủ tướng: Dịch corona chưa đến đỉnh, đừng chủ quan là ta đã thành công!

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu nhưng cũng cần tập trung điều hành kinh tế xã hội theo kịch bản mới…

Thứ tư, 05/02/2020 - 04:25

Công an Đắk Nông khánh thành Bộ phận một cửa tích hợp mọi thủ tục
Công an Đắk Nông khánh thành Bộ phận một cửa tích hợp mọi thủ tục

(Dân trí) - Sáng 5/2, Công an tỉnh Đắk Nông đã tổ chức khánh thành và đưa vào hoạt động Bộ phận tiếp nhận và Trả lời kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Công an tỉnh.

Thứ tư, 05/02/2020 - 03:13

Bộ Quốc phòng: Các nước tăng cường “can dự” vào vấn đề Biển Đông
Bộ Quốc phòng: Các nước tăng cường “can dự” vào vấn đề Biển Đông

(Dân trí) - Theo báo cáo tổng kết của Bộ Quốc phòng, tình hình Biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp, các nước trong và ngoài khu vực đẩy mạnh điều chỉnh chiến lược, tăng cường “can dự” vào vấn đề Biển Đông.

Thứ tư, 05/02/2020 - 10:58

Đắk Lắk có Viện trưởng VKSND mới
Đắk Lắk có Viện trưởng VKSND mới

(Dân trí) - Ông Lê Quang Tiến - Phó Viện trưởng phụ trách VKSND tỉnh Đắk Lắk được VKSND Tối cao bổ nhiệm giữ chức vụ Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk.

Thứ ba, 04/02/2020 - 08:13

"Giữ vững sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, sự gắn bó mật thiết giữa Đảng và nhân dân"
"Giữ vững sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, sự gắn bó mật thiết giữa Đảng và nhân dân"

(Dân trí) - “Công tác xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, giữ vững sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, gắn bó mật thiết giữa Đảng – nhân dân được tăng cường là cơ sở vững chắc cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của tỉnh Quảng Trị”, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị - ông Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Thứ ba, 04/02/2020 - 09:04

Cầu truyền hình “Ánh sáng niềm tin” ở nơi đầu tiên đón cuốn Đường Kách mệnh
Cầu truyền hình “Ánh sáng niềm tin” ở nơi đầu tiên đón cuốn Đường Kách mệnh

(Dân trí) - Tối ngày 3/2, chương trình cầu truyền hình “Ánh sáng niềm tin” kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam đã chính thức diễn ra tại 4 điểm cầu là Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Long và Côn Đảo. Chương trình do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương chỉ đạo Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện.

Thứ ba, 04/02/2020 - 06:49

Tổng Bí thư: Đất nước ta chưa bao giờ có cơ đồ, vị thế và uy tín như hiện nay!
Tổng Bí thư: Đất nước ta chưa bao giờ có cơ đồ, vị thế và uy tín như hiện nay!

(Dân trí) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng, thực tiễn phong phú, sinh động của cách mạng Việt Nam trong 90 năm qua đã chứng tỏ sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng, lập nhiều kỳ tích trên đất nước Việt Nam.

Thứ hai, 03/02/2020 - 09:34

Bài học tập hợp lực lượng của Đảng trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc
Bài học tập hợp lực lượng của Đảng trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc

(Dân trí) - Dưới ngọn cờ của Đảng, tất cả các lực lượng yêu nước đều đứng về một phía, về ngọn cờ búa liềm - đó là biểu tượng cho lực lượng cũng như sức mạnh của Đảng.

Thứ hai, 03/02/2020 - 09:04

Tổng Bí thư phải có năng lực xây dựng người kế nhiệm, cán bộ chủ chốt
Tổng Bí thư phải có năng lực xây dựng người kế nhiệm, cán bộ chủ chốt

(Dân trí) - Tiêu chuẩn mới nhất đề ra với chức danh Tổng Bí thư là có uy tín cao, là trung tâm đoàn kết trong Trung ương, Bộ Chính trị, trong toàn Đảng và Nhân dân. Tổng Bí thư cũng phải có năng lực lãnh đạo xây dựng cán bộ cấp chiến lược, đặc biệt là người kế nhiệm, cán bộ chủ chốt…

Thứ hai, 03/02/2020 - 07:44