1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
  3. Ung thư   ›  
Thứ Ba 08/04/2014 - 17:40

Hơn 6.000 Việt kiều đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam

Chia sẻ
Dân trí Trong số 4,5 triệu người Việt định cư tại nước ngoài hiện nay, có hơn 6000 người đã đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam, trên 2000 trường hợp xin thôi quốc tịch… Đây là thông tin được đưa ra trong cuộc họp báo quý I của Bộ Tư pháp, tổ chức sáng 8/4.

Báo cáo của Bộ Tư pháp thể hiện, về lĩnh vực quốc tịch, trong quý I/2014, Bộ đã tham mưu, đề xuất và trình Chủ tịch nước giải quyết 2.062 hồ sơ xin thôi, xin nhập, xin trở lại quốc tịch Việt Nam. Trong đó, có 2.055 trường hợp xin thôi quốc tịch, 4 hồ sơ xin nhập quốc tịch và 3 hồ sơ xin trở lại quốc tịch Việt Nam.

Về câu chuyện thời sự, hàng triệu người Việt có thể mất quốc tịch Việt Nam sau thời điểm ngày 1/7/2014 tới nếu không đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam, Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực của Bộ Tư pháp Nguyễn Công Khanh giải thích, quy định này đưa ra khi sửa luật Quốc tịch năm 2008 (có hiệu lực từ 1/7/2009). Khi xây dựng luật này, xét đến tình trạng không rõ ràng về quốc tịch của hàng triệu người Việt ở nước ngoài thời điểm đó, Quốc hội đã thống nhất hướng quy định công nhận người Việt định cư ở nước ngoài vẫn có quốc tịch Việt Nam và trong vòng 5 năm kết từ khi luật có hiệu lực phải đăng ký giữ quốc tịch. Sau thời hạn này, kể từ 1/7 năm nay, những người không đăng ký sẽ bị mất quốc tịch.
 
Sau 1/7/2014, những Việt kiều không đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam sẽ bị mất quốc tịch.
Sau 1/7/2014, những Việt kiều không đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam sẽ bị mất quốc tịch.

Ông Khanh thông tin, việc đăng ký quốc tịch đã triển khai 5 năm qua nhưng mới có trên 6.000 người đang định cư ở nước ngoài đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam. Cơ quan quản lý nhà nước cũng xác định số lượng người đăng ký giữ quốc tịch sẽ không nhiều vì trong số 4,5 triệu Việt kiều hiện tại, phần lớn đều đã có quốc tịch nước ngoài. Quy định chặt chẽ ở nhiều nước áp dụng nguyên tắc một quốc tịch khiến nhiều người phải lựa chọn vì nếu giữ quốc tịch Việt Nam sẽ không được nhập tịch ở nước sở tại.

“Trong số 6000 người đăng ký giữ quốc tịch, không có thống kê chính xác về tỷ lệ người có hoặc chưa có quốc tịch nước ngoài nhưng chủ yếu là những người định cư ở Hoa Kỳ, Canada, Úc, Pháp (những người chấp nhận cho người nhập tịch giữ quốc tịch cũ). Còn những địa bàn theo nguyên tắc một quốc tịch, thì rất ít người đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam” – ông Khanh nói.

Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực cũng chỉ rõ thêm, sự không rõ ràng về quốc tịch của phần lớn người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã gây khó khăn không những cho bản thân họ trong việc tự bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, mà còn gây khó khăn trong việc thực hiện chủ trương, chính sách bảo hộ của Nhà nước đối với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài trong trường hợp cần thiết.

Ông Nguyễn Công Khanh cho biết, trước tình trạng này, Cục Hộ tịch - Quốc tịch - Chứng thực đã cùng Vụ Pháp luật quốc tế, Vụ hợp tác quốc tế, Vụ Pháp luật Hành chính - Hình sự và một số đơn vị hành chính, trị sự liên qua đã liên tục họp để đề xuất các phương án như sửa như thế nào, kéo dài thêm thời gian hay không, hoặc kiến nghị các phương án khác…

Phương án chốt cuối cùng sẽ chờ Bộ trưởng Hà Hùng Cường họp thống nhất với Bộ Ngoại giao, Bộ Công an để trình Thủ tướng trong tuần tới rồi mới công khai được.

Cục trưởng Nguyễn Công Khanh cũng trao đổi thêm quan điểm, công dân Việt Nam không định cư ở nước ngoài, hoặc định cư ở nước ngoài nhưng vẫn còn hộ chiếu có hiệu lực thì không phải đăng ký. Chỉ những người có hộ chiếu hết hạn sử dụng mà chưa gia hạn lại mới phải đăng ký, như vậy đối tượng đã khoanh lại hạn chế. Việc thôi hay không thôi giữ quốc tịch Việt Nam thời gian qua phần lớn là do pháp luật các nước có người Việt Nam định cư quy định chứ không phải do pháp luật Việt Nam.

Để khắc phục tình trạng quá ít người đăng ký giữ quốc tịch, theo ông Khanh, giải pháp tối ưu là sửa luật Quốc tịch một cách bài bản nhưng việc này cần thời gian.

“Còn giải pháp tối ưu trước mắt là xin phép QH gia hạn thời gian đăng ký giữ quốc tịch. Nếu QH cho phép, chúng tôi cũng sẽ tính đến những hình thức đăng ký thuận lợi hơn cho bà con, ví dụ việc đăng ký qua mạng về lý thuyết là hoàn toàn thực hiện được, hay vấn đề lệ phí đăng ký...”.

Còn nếu không có gì thay đổi, sau ngày 1/7 tới, những người không đăng ký sẽ mất quốc tịch VN, nếu muốn họ phải làm thủ tục xin trở lại quốc tịch VN. “Chúng tôi sẽ đề xuất sửa đổi các quy định liên quan đến việc này để tạo cơ chế thuận lợi cho những người mất quốc tịch do không đăng ký trước ngày 1/7 có thể dễ dàng trở lại quốc tịch VN” – ông Khanh nói.

P.Thảo
Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

“Thứ trưởng cảm thấy thế nào khi nhìn nông dân khóc cay đắng?”
“Thứ trưởng cảm thấy thế nào khi nhìn nông dân khóc cay đắng?”

(Dân trí) - “Tôi không hiểu cảm giác của lãnh đạo thế nào khi nhìn thấy một ông nông dân đứng trước mấy công ruộng bắp cải, bảo bán chỉ 500 đồng/kg mà đổ đi thì cũng rớt nước mắt?” – đại biểu Bùi Thị An truy vấn cả Bộ trưởng NN&PTNT, Thứ trưởng Tài chính...

Thứ tư, 09/04/2014 - 05:39

Hà Nội: 3 xế hộp tông nhau trên cầu Thăng Long
Hà Nội: 3 xế hộp tông nhau trên cầu Thăng Long

(Dân trí) - Cố vượt chiếc ô tô đi phía trước, chiếc Mitsubishi Lancer đã tông trực diện vào chiếc Toyota Innova, đâm tiếp vào sườn chiếc Ford Everest.

Thứ tư, 09/04/2014 - 12:16

Nhiều cá thể động vật hoang dã bị nuôi nhốt trong quán cà phê
Nhiều cá thể động vật hoang dã bị nuôi nhốt trong quán cà phê

(Dân trí) - Chiều 8/4, Chi cục kiểm lâm Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa phối hợp với phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an TP Đà Nẵng) kiểm tra và phát hiện nhiều cá thể động vật hoang dã đang được nuôi nhốt trong quán cà phê.

Thứ ba, 08/04/2014 - 10:19

 Thắt chặt an ninh trước ngày Quốc Giỗ
Thắt chặt an ninh trước ngày Quốc Giỗ

(Dân trí) - “Công tác an ninh từ ngày khai hội đến nay vẫn được đảm bảo. Chúng tôi đã huy động khoảng 1000 người túc trực 24/24 để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân về đất tổ dâng hương…” – PGĐ Công an tỉnh Phú Thọ cho biết.

Thứ ba, 08/04/2014 - 10:06

Sập lò khai thác than, một công nhân tử vong
Sập lò khai thác than, một công nhân tử vong

(Dân trí) - Khoảng 10h ngày 8/4, tại mỏ khai thác than Đầm Đùn, thuộc thôn Bãi Lóng, xã Thạch Bình, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đã xảy ra một vụ sập lò khai thác than khiến một công nhân tử vong.

Thứ ba, 08/04/2014 - 09:42

"Gặp lãnh đạo thành phố khó hơn gặp thứ trưởng"
"Gặp lãnh đạo thành phố khó hơn gặp thứ trưởng"

(Dân trí) – Tình trạng cử nhân chọn sai ngành nghề, thất nghiệp làm “nóng” buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo thường trực HĐND TPHCM với cử tri trẻ.

Thứ ba, 08/04/2014 - 09:38

Hàng chục hecta rừng keo 2 lần phát hỏa
Hàng chục hecta rừng keo 2 lần phát hỏa

(Dân trí) - Lúc 16h ngày 8/4, lực lượng kiểm lâm Khánh Hòa cùng với các đơn vị liên quan đã dập tắt được vụ cháy rừng keo trồng của một doanh nghiệp tư nhân tại xã Suối Tân, huyện Cam Lâm.

Thứ ba, 08/04/2014 - 09:35

Video: Tên trộm thư sinh bẻ khóa, trộm xe trong 4 giây
Video: Tên trộm thư sinh bẻ khóa, trộm xe trong 4 giây

(Dân trí) - Lợi dụng sự mất cảnh giác của chủ xe, tên trộm lại gần chiếc xe dựng ở vỉa hè, phá khóa phóng đi trong nháy mắt.

Thứ ba, 08/04/2014 - 09:21

Sở QHKT Hà Nội: Đường Trường Chinh chỉ... cong mềm mại!
Sở QHKT Hà Nội: Đường Trường Chinh chỉ... cong mềm mại!

(Dân trí) - Phó Giám đốc Sở QHKT Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, theo quy họach chung Thủ đô đến năm 2020, hướng tuyến đường Trường Chinh chạy thẳng từ Ngã tư Sở đến Ngã tư Vọng nhưng sau này được “dịch chuyển” thành cong nhưng là một đường cong mềm mại!

Thứ ba, 08/04/2014 - 08:46

Chủ động hướng dẫn ông Chấn yêu cầu bồi thường
Chủ động hướng dẫn ông Chấn yêu cầu bồi thường

(Dân trí) - Cục Bồi thường nhà nước Bộ Tư pháp đã chủ động liên hệ với ông Nguyễn Thanh Chấn – người đã được minh oan sau 10 năm ngồi tù để hướng dẫn ông làm hồ sơ, thực hiện quyền đòi bồi thường. Hiện tại, ông Chấn chưa có đơn yêu cầu.

Thứ ba, 08/04/2014 - 08:08

Hà Tĩnh: Một thanh niên tử vong vì kích cá bằng điện
Hà Tĩnh: Một thanh niên tử vong vì kích cá bằng điện

(Dân trí) - Khoảng 13h ngày 8/4, tại cánh đồng thôn Huy Tiến, xã Cẩm Huy, huyện Cẩm Xuyên, một nam thanh niên bị điện giật chết.

Thứ ba, 08/04/2014 - 07:41

Bắt đầu tính diện tích căn hộ theo quy định mới
Bắt đầu tính diện tích căn hộ theo quy định mới

(Dân trí) - Từ ngày 8/4, thông tư số 03/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng có hiệu lực, chính thức áp dụng quy định tính diện tích căn hộ chung cư là diện tích thông thủy.

Thứ ba, 08/04/2014 - 07:13

ĐÁNG QUAN TÂM

Bộ Tư pháp, Công an chia “thị phần” làm số định danh cá nhân?
Bộ Tư pháp, Công an chia “thị phần” làm số định danh cá nhân?

(Dân trí) - Theo luật Căn cước công dân, Bộ Công an lo việc cấp thẻ căn cước cho công dân 14 tuổi trở lên, từ số định danh cá nhân được ghi trong sổ hộ tịch do Bộ Tư pháp cấp. Bộ Tư pháp ghi số này vào sổ hộ tịch cho công dân khi khai sinh…

Thứ ba, 08/04/2014 - 04:40

Những cái chết từ trên trời giáng xuống
Những cái chết từ trên trời giáng xuống

(Dân trí) - Những tia sét xé trời giáng xuống cùng những cơn mưa đầu mùa xảy ra trên địa bàn vùng đất cao nguyên tỉnh Lâm Đồng đã làm 2 người phụ nữ thiệt mạng. Chưa bao giờ người dân miền núi hết ám ảnh, run sợ từ những cái chết “trời giáng” ấy.

Thứ ba, 08/04/2014 - 04:15

Hai cháu nhỏ thương vong vì xe đầu kéo
Hai cháu nhỏ thương vong vì xe đầu kéo

(Dân trí) - Bé em tử vong tại chỗ, bé chị đang rất nguy kịch, cha mẹ cũng bị thương phải nhập viện. Vụ TNGT nghiệm trọng này vừa xảy ra trưa 8/4 tại nút giao thông cầu vượt Trạm 2, quận Thủ Đức, TPHCM.

Thứ ba, 08/04/2014 - 03:49

Hàng triệu người đổ về đất Tổ trước ngày Quốc Giỗ
Hàng triệu người đổ về đất Tổ trước ngày Quốc Giỗ

(Dân trí) - Mặc dù 7h sáng mai 9/4 (tức 10/3 âm lịch) mới diễn ra Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, nhưng ngay từ sáng sớm nay, dòng người từ khắp các tỉnh thành đã đổ về khu vực sân trung tâm lễ hội Đền Hùng (Phong Châu, Phú Thọ).

Thứ ba, 08/04/2014 - 03:33

Hỏa hoạn từ ti vi màn hình phẳng treo tường
Hỏa hoạn từ ti vi màn hình phẳng treo tường

(Dân trí) - Vụ cháy bất ngờ xảy ra tại một ngôi nhà 3 tầng khép kín nằm cuối ngõ. Rất may khi xảy ra hỏa hoạn không có người trong nhà, vụ cháy chỉ gây thiệt hại tài sản.

Thứ ba, 08/04/2014 - 03:03

Buôn lậu, hàng giả: Bắt được con ruồi, để lọt con voi!
Buôn lậu, hàng giả: Bắt được con ruồi, để lọt con voi!

(Dân trí) - Trước tình trạng buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại có diễn biến phức tạp, ông Đinh Tiến Dũng - Bộ trưởng Bộ Tài chính - nói thẳng với lực lượng Hải quan rằng, con ruồi chạy qua thì bắt được nhưng con voi lại để lọt!

Thứ ba, 08/04/2014 - 02:49

Lừa vợ ly hôn để cưới người khác
Lừa vợ ly hôn để cưới người khác

18 giờ ngày 6/4, tại nhà hàng A, khách sạn 19/4, TP Phan Thiết đang diễn ra lễ thành hôn của chú rể AĐ và cô dâu HT thì bất ngờ bị hàng trăm người bao vây khiến thực khách nhốn nháo.

Thứ ba, 08/04/2014 - 02:37

Vụ cháy 300 xe gắn máy: Nhiều người nghèo mất “cần cầu cơm”
Vụ cháy 300 xe gắn máy: Nhiều người nghèo mất “cần cầu cơm”

(Dân trí) - Vụ cháy bãi giữ xe trên đường Cao Lỗ, phường 4, quận 8, TPHCM ngày 5/4 vừa qua không những khiến chủ bãi xe khốn đốn lo bồi thường mà nhiều lao động nghèo có xe gửi ở đây cũng đang lao đao vì không có phương tiện mưu sinh.

Thứ ba, 08/04/2014 - 01:29

Những vụ trộm cắp, móc túi trên máy bay
Những vụ trộm cắp, móc túi trên máy bay

(Dân trí) - Từ đầu năm đến nay, trên các chuyến bay của Vietnam Airlines xảy ra tới 9 vụ trộm cắp tiền bạc, đồ dùng mà “đạo chích” đều là những hành khách cùng bay. Những vị khách trộm cắp này sau đó đã bị cảnh cáo, phạt tiền, thậm chí là bị trục xuất.

Thứ ba, 08/04/2014 - 01:23

Vụ “lạc từ Mèo Vạc sang Pakistan”: Thêm 2 người mất tích
Vụ “lạc từ Mèo Vạc sang Pakistan”: Thêm 2 người mất tích

(Dân trí) - Trong chuyến vượt biên cách đây 2 năm, nhóm của Vừ Già Pó có 6 người. Ngoài Vừ Già Pó đang bị lưu lạc tại Pakistan còn có thêm 2 người được cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang xác nhận đang bị mất tích…

Thứ ba, 08/04/2014 - 11:45

Hai phụ nữ bị sét đánh chết khi đang làm vườn
Hai phụ nữ bị sét đánh chết khi đang làm vườn

(Dân trí) - Trong hai ngày liên tiếp, trên địa bàn xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng đã xảy ra 2 vụ sét đánh làm hai phụ nữ tử vong.

Thứ ba, 08/04/2014 - 11:08

Hoang tàn dự án dính nghi vấn “bôi trơn” 2,8 triệu USD
Hoang tàn dự án dính nghi vấn “bôi trơn” 2,8 triệu USD

(Dân trí) - Trong khi nhà đầu tư “tố” đã phải chung chi hàng triệu USD mới có được dự án Sing - Việt city thì hàng ngàn người dân đang phải sống lay lắt trong khuôn viên quy hoạch khu đô thị sinh thái này.

Thứ ba, 08/04/2014 - 10:15

Chuyên gia đồng hành
Nhiều người quan tâm