Thừa Thiên Huế:

Hơn 50 chiến sĩ hành quân 10 tiếng vào lõi rừng truy bắt vàng tặc

(Dân trí) - Ngày 16/6, ông Trần Toản - Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, đang cùng các lực lượng truy tìm đối tượng khai thác vàng trái phép trên địa bàn.

Ông Trần Toản cho biết, lực lượng chức năng huyện Nam Đông vừa xác định một số vị trí hầm khai thác vàng trái phép nằm sâu trong vùng lõi rừng phòng hộ.

Đây là khu vực rừng phòng hộ thuộc Tiểu khu 393 (giáp ranh huyện Nam Đông với huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) do Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Đông quản lý.

Từ nguồn tin báo, hơn 50 cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội, kiểm lâm, Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Đông đã đi bộ hơn 10 tiếng vào sâu trong vùng lõi rừng phòng hộ Tiểu khu 393 để làm rõ sự việc.

Hơn 50 chiến sĩ hành quân 10 tiếng vào lõi rừng truy bắt vàng tặc - 1
Các lán trại của "vàng tặc" ở khu vực vùng lõi rừng phòng hộ Tiểu khu 393 (Ảnh: Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế cung cấp).

Lực lượng chức năng đã phát hiện 3 vị trí khai thác vàng trái phép tại đây. Khi lực lượng tiến vào, các đối tượng khai thác vàng trái phép đã lẩn trốn và để lại nhiều dấu vết đào bới còn mới nguyên.

Cụ thể, có một số đường hầm nhân tạo được đào bới vào sâu trong lòng núi. Nhiều lán trại, phương tiện máy móc dùng để đào vàng xung quanh các đường hầm.

Hơn 50 chiến sĩ hành quân 10 tiếng vào lõi rừng truy bắt vàng tặc - 2

Một đường hầm lớn đào xuyên vào núi để tìm vàng.

Ông Trần Toản - Trưởng Ban Quản lý Rừng phòng hộ huyện Nam Đông - cho hay, bước đầu ghi nhận có khoảng 30 đối tượng chủ yếu là người ngoại tỉnh đến khai thác vàng trái phép ở khu vực này.

"Trước đây, lực lượng tuần tra của Ban Quản lý Rừng phòng hộ chúng tôi thường xuyên kiểm tra khu vực trên. Theo đó, đã phát hiện có một số đối tượng khai thác vàng trái phép nên đã xua đuổi. Nhưng thời gian gần đây tình trạng này vẫn tiếp diễn. Qua xin ý kiến lãnh đạo huyện, tỉnh, đoàn kiểm tra đã vào hiện trường và phát hiện dấu vết của việc khai thác vàng" - ông Toản trao đổi.

Hơn 50 chiến sĩ hành quân 10 tiếng vào lõi rừng truy bắt vàng tặc - 3
Nhiều ngách nhỏ được "vàng tặc" kỳ công đào và chống đỡ để vào tìm vàng trong núi.

Hiện, cơ quan chức năng đã lên phương án phá hủy các đường hầm khai thác vàng và tiếp tục truy tìm các đối tượng khai thác vàng trái phép.