Bạc Liêu:

Hơn 300 công dân về từ Australia vui mừng được trở về nhà trước giao thừa

Huỳnh Hải

(Dân trí) - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu cho biết, ngành chức năng đã tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly phòng dịch Covid-19 cho các công dân về từ Australia trong ngày 11/2.

Đây là các công dân Việt Nam (151 nam, 174 nữ; trong đó có 4 trẻ em dưới 2 tuổi, 1 phụ nữ mang thai và một số người cao tuổi) về nước vào ngày 27/1 và được tiếp nhận cách ly tại khu cách ly tập trung của tỉnh Bạc Liêu.

Hơn 300 công dân về từ Australia vui mừng được trở về nhà trước giao thừa - 1

Trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly cho các công dân Việt Nam về từ Australia.

Sau khi trao giấy chứng nhận trong sáng 11/2 (nhằm 30 Tết), các công dân được Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bạc Liêu tổ chức xe đưa về các điểm đầu mối để về địa phương.

Các công dân rất vui bởi có thể về nhà kịp đón Tết, tuy nhiên vẫn phải tuân thủ quy định cách ly tại gia đình thêm 14 ngày. Các cán bộ, chiến sĩ, y bác sĩ cũng đã hoàn thành nhiệm vụ, có thể được về sum họp cùng gia đình trong Tết.

Công dân về từ Australia hoàn thành cách ly, phấn khởi dọn đồ về nhà ngay trong ngày 30 Tết.

Một số công dân chia sẻ, rất vui khi hoàn thành việc cách ly ngay trước thềm năm mới. "Xin cảm ơn cơ quan, đơn vị, cán bộ, chiến sĩ của Bạc Liêu vừa qua đã tạo điều kiện cho chúng tôi hoàn thành cách ly một cách an toàn và sớm về với quê nhà", một người chia sẻ. 

Trước đó, Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết, tất cả các công dân Việt Nam về từ Australia đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Hơn 300 công dân về từ Australia vui mừng được trở về nhà trước giao thừa - 2

Các công dân phấn khởi nhận giấy hoàn thành cách ly...

Hơn 300 công dân về từ Australia vui mừng được trở về nhà trước giao thừa - 3

Hối hả mang đồ đạc với sự hỗ trợ của chiến sĩ ở khu cách ly...

Hơn 300 công dân về từ Australia vui mừng được trở về nhà trước giao thừa - 4

... lên xe về nhà kịp đón Tết. (Ảnh: CTV)

Sóc Trăng: Tạm dừng hoạt động một số cơ sở dịch vụ dịp Tết

Ngày 11/2, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu ký văn bản hỏa tốc về việc hạn chế một số hoạt động trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tỉnh, bao gồm: Karaoke, vũ trường, cơ sở massage và rạp chiếu phim từ 12h ngày 11/2 (nhằm 30 Tết) đến hết ngày 16/2 (nhằm mùng 5 Tết). Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, yêu cầu giảm quy mô phục vụ, bố trí chỗ ngồi giãn cách, có dung dịch sát khuẩn, vệ sinh tay cho khách.

Đối với các khu du lịch, điểm du lịch, chợ, siêu thị, bến xe, bến phà và các địa điểm công cộng khác bắt buộc mọi người phải đeo khẩu trang, thực hiện xử phạt theo quy định đối với các trường hợp vi phạm.

Đối với các trạm kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, cho dừng hoạt động từ 17h ngày 11/2 đến khi có thông báo mới. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã và thành phố được giao chỉ đạo các xã, phường, thị trấn phối hợp với lực lượng vũ trang phát hiện những người đi làm ăn xa, sinh sống tại các địa phương đang có dịch bệnh về quê đón Tết và các trường hợp nghi nhiễm để kịp thời ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Giám đốc Sở GD&ĐT căn cứ vào tình hình dịch bệnh để quyết định thời gian bắt đầu đi học trở lại sau Tết. Ngoài ra, cần phải lên phương án dạy học trực tuyến nếu tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn. 

Chủ tịch Sóc Trăng cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương tuyên truyền, vận động những cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng nâng cao ý thức, trách nhiệm và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Cao Xuân Lương