Hơn 1.300 người nước ngoài tạm trú, chưa phát hiện người nghi nhiễm corona

(Dân trí) - Thống kê của ngành chức năng 2 tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau, hiện trên địa bàn 2 tỉnh này có trên 1.300 người nước ngoài đang tạm trú, trong đó có khoảng 400 người Trung Quốc.

Theo UBND tỉnh Bạc Liêu, tính đến ngày 10/2 có 7 công dân Việt Nam trở về địa phương từ vùng có dịch bệnh và 655 người nước ngoài đến tạm trú tại tỉnh. Trong đó, Đài Loan - Trung Quốc 164 người, Trung Quốc 129 người, Hàn Quốc 117 người, Mỹ 93 người, Úc 53 người, Malaysia 43 người, từ các nước khác 56 người.

Người nước ngoài mục đích đến Bạc Liêu là thăm thân nhân, du lịch, hoạt động đầu tư…

“Nhìn chung người nước ngoài đến tỉnh Bạc Liêu đều chấp hành tốt các quy định của pháp luật Việt Nam, chưa phát hiện người nào nghi vấn nhiễm bệnh”, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết.

Tỉnh Bạc Liêu hiện nay đã tiếp nhận 3 người Việt (trong cùng một gia đình) từ tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) về nước. Gia đình này đi qua Trung Quốc vào ngày 10/1 và về Việt Nam vào ngày 7/2 tại sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM. Sau đó, cả 3 người trở về tỉnh Bạc Liêu vào ngày 9/2.

Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết, theo quy định của Bộ Y tế thì những người này phải cách ly tập trung. Do đó, hiện tỉnh đã tổ chức cách ly. Tình trạng sức khỏe của 3 người trong gia đình này đều bình thường, chưa ghi nhận dấu hiệu bệnh (sốt, ho, khó thở,…).

Hơn 1.300 người nước ngoài tạm trú, chưa phát hiện người nghi nhiễm corona - 1

Có nhiều người nước ngoài tạm trú trên địa bàn Bạc Liêu, Cà Mau. (Ảnh minh họa)

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh virus corona của tỉnh Cà Mau, tính đến ngày 13/2, tỉnh này có 664 người nước ngoài đang tạm trú, trong đó có 127 người Trung Quốc.

Người Việt Nam xuất cảnh ra nước ngoài, nay nhập cảnh trở lại tỉnh Cà Mau là 106 người, trong đó có 65 người nhập cảnh về từ Trung Quốc.

Trong quá trình kiểm tra, rà soát, lực lượng làm nhiệm vụ sàng lọc đối tượng cần giám sát, cách ly y tế, lập tờ khai y tế và kiểm tra sức khỏe trong ngày 13/2 là 63 người. Các trường hợp này sức khỏe đều ổn.

Tin từ các địa phương trong tỉnh Cà Mau cho biết, tính đến ngày 13/2, tổng số người còn cách ly, theo dõi trong vòng 14 ngày tại nhà, tại nơi lưu trú là 6 người, tất cả đểu khỏe mạnh.

Hơn 1.300 người nước ngoài tạm trú, chưa phát hiện người nghi nhiễm corona - 2

Chủ tịch tỉnh Cà Mau (giữa) kiểm tra công tác phòng, chống dịch virus corona ở địa phương. (Ảnh: CTV)

Trong chuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh virus corona tại huyện Năm Căn và Cái Nước mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã đến thăm gia đình anh G. (ở huyện Năm Căn) là người mới trở về từ vùng có dịch. Ông Hải nhắn nhủ anh G. cần thực hiện tốt các biện pháp cách ly tại nhà để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, người thân và những người xung quanh.

Chủ tịch Cà Mau cũng đề nghị địa phương thực hiện công tác phòng, chống dịch với phương châm “quyết liệt, chặt chẽ, kịp thời và bình tĩnh”. Ông Hải lưu ý, bệnh viêm đường hô hấp cấp rất nguy hiểm, lây lan nhanh nên không cho phép lỏng lẻo, chậm trễ, nhưng cũng không phải cứ thấy nơi khác có dịch là “như ngồi trên lửa”.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh virus corona của tỉnh Sóc Trăng thông tin, đến ngày 13/2, đã tổng hợp được danh sách 178 người từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, về tỉnh này để tiến hành theo dõi, trong đó có 122 người hết thời gian theo dõi, 56 người đang theo dõi tại địa phương.

Bác sĩ Trần Văn Khải - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng cho biết, đến nay tỉnh này chưa phát hiện có ca nào nghi ngờ nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán cần theo dõi, cách ly, điều trị. Tuy nhiên, khả năng có ca bệnh có thể xảy ra vì tỉnh có nhiều người có nguy cơ từ vùng dịch tại Trung Quốc đến và về.

Lãnh đạo Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Sóc Trăng đã thông qua dự thảo kế hoạch tiếp nhận công dân Việt Nam từ Trung Quốc và các quốc gia khác có dịch về Việt Nam trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất ở 2 đơn vị là Trường quân sự tỉnh và Trung đoàn Bộ binh 897 là nơi tiếp nhận, cách ly.

Ông Ngô Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đề nghị các đơn vị, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền để góp phần làm thay đổi, nâng cao nhận thức của người dân về dịch bệnh, không chủ quan, không hoang mang, dao động. 

Cao Xuân Lương

Huỳnh Hải