Thứ ba, 31/03/2009 - 00:24

Hôm nay, Nhật Bản ký công hàm nối lại ODA cho Việt Nam

Nguồn tin từ Đại sứ quán Nhật Bản cho hay, chiều 31/3, Đại sứ Nhật Bản, ông Mitsuo Sakaba cùng Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc sẽ ký công hàm trao đổi, chính thức nối lại viện trợ ODA cho Việt Nam.

Cũng theo nguồn tin này, giá trị của khoản viện trợ được ký là 83.201 triệu Yên (tương đương 900 triệu USD), thuộc các dự án xây dựng hạ tầng giao thông và môi trường: dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị thành phố Hà Nội đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo (tuyến số 2 giai đoạn 1) trị giá 14.688 triệu Yên; dự án cải thiện môi trường thành phố Hải Phòng (giai đoạn 2) trị giá 21.306 triệu Yên; dự án thoát nước và cải thiện môi trường thành phố Hà Nội lần 2 trị giá 29.289 triệu Yên; và dự án tín dụng ngành Giao thông Vận tải để cải tạo mạng lưới đường quốc lộ (giai đoạn 2) trị giá 17.918 triệu Yên.
 
Hôm nay, Nhật Bản ký công hàm nối lại ODA cho Việt Nam - 1

Đường hầm Hải Vân - một dự án sử dụng nguồn vốn ODA của Nhật Bản.

Trước đó, chiều 23/2, tại Tokyo, nhân chuyến thăm Nhật Bản của Bộ trưởng Võ Hồng Phúc với tư cách đặc phái viên của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước này, ông Hirofumi Nakasone đã tuyên bố Chính phủ Nhật quyết định nối lại viện trợ ODA cho Việt Nam.

Sự việc Nhật Bản tạm ngừng thực hiện các dự án ODA cấp cho Việt Nam diễn ra sau khi có những cáo buộc Công ty PCI hối lộ quan chức cấp cao của Sở Giao thông Vận tải TPHCM. Tuy nhiên, những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam xử lý tham nhũng trong các dự án ODA của Nhật Bản đã “thuyết phục” được phía Nhật Bản nối lại viện trợ.

Và để quản lý các khoản viện trợ ODA mới, tới đây một cơ quan hỗ trợ đấu thầu sẽ được thành lập trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư để gia tham gia hội đồng thẩm định thầu với vai trò bên thứ ba. Trước đó, hai nước cũng đã thành lập ủy ban hỗn hợp phòng chống tham nhũng trong các dự án ODA của Nhật Bản.
 
Theo Anh Quân
VnEconomy