Hội nghị Cấp cao ASEAN 2020 lần thứ 37 thành công tốt đẹp

Sau hơn 5 thập kỷ hình thành và phát triển, ASEAN tiếp tục khẳng định sức mạnh của tình đoàn kết, năng lực tự cường và khả năng thích ứng linh hoạt với các thách thức...

Trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực ngày càng diễn biến phức tạp, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế xã hội toàn cầu, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan một lần nữa khẳng định tinh thần đoàn kết và bản lĩnh ASEAN vượt qua những sóng gió của thời cuộc, cũng như cam kết mạnh mẽ của tất cả các nước thành viên trong việc xây dựng thành công cộng đồng.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 thành công tốt đẹp - 1

Sáng 12/11, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị cấp cao liên quan tổ chức theo hình thức trực tuyến khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, thủ đô Hà Nội. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam cùng các đại sứ, nhà ngoại giao đại diện các nước ASEAN và các đối tác có mặt tham dự sự kiện.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 thành công tốt đẹp - 2

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu trong lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 thành công tốt đẹp - 3
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 thành công tốt đẹp - 4

Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan đã thành công tốt đẹp, mở ra nhiều con đường mới cho ASEAN và nâng tầm hợp tác với các đối tác để cùng hợp tác, phát triển hòa bình, thịnh vượng trong thời gian tới.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 thành công tốt đẹp - 5

Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì và phát biểu khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan.

Cụ thể, đây là lần đầu tiên Hội nghị ASEAN được tổ chức dưới hình thức họp trực tuyến. Kỳ họp đạt nhiều kết quả rất quan trọng với hơn 20 phiên họp Cấp cao, có trên 80 văn kiện đã được thông qua, đây là khối lượng văn kiện được thông qua và ký kết kỷ lục từ trước đến nay.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 thành công tốt đẹp - 6
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 thành công tốt đẹp - 7
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 thành công tốt đẹp - 8

Các nhà Lãnh đạo ASEAN đã rà soát tổng thể tình hình hợp tác ASEAN, thông qua các kết quả của Đánh giá giữa kỳ triển khai các Kế hoạch tổng thể Cộng đồng ASEAN 2015. Tái khẳng định yêu cầu tiên quyết cần duy trì đoàn kết, thống nhất, giữ vai trò trung tâm của ASEAN, nâng cao khả năng tự cường, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, đề cao các nguyên tắc cơ bản trong Hiến chương ASEAN và Tài liệu quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Tạo dựng môi trường thuận lợi cho các nỗ lực đối thoại, hợp tác và xây dựng lòng tin, trong đó đảm bảo đàm phán COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Ảnh: Phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 ngày 12/11.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 thành công tốt đẹp - 9
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 thành công tốt đẹp - 10
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 thành công tốt đẹp - 11
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 thành công tốt đẹp - 12

Hội nghị thông qua Tuyên bố Hà Nội về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025, thông qua Tuyên bố Hà Nội về Tăng cường công tác xã hội hướng đến một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng. Ảnh: Các Hội nghị Cấp cao ASEAN với các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ ngày 12/11.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 thành công tốt đẹp - 13

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đồng chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN ngày 12/11.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 thành công tốt đẹp - 14

Bên lề Hội nghị ngày 13/11, Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam trao tặng 1.000 tấn gạo cho Chính phủ và nhân dân Lào.

Về những vấn đề, giải pháp ứng phó chung với đại dịch Covid-19, Hội nghị đã thông qua Khung phục hồi tổng thể của ASEAN cùng Kế hoạch triển khai; Tuyên bố ASEAN về Khung Thoả thuận Hành lang đi lại ASEAN; Khung chiến lược ASEAN về các tình huống y tế công cộng khẩn cấp; Công bố lập Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp khu vực và thúc đẩy vận hành Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 thành công tốt đẹp - 15
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 thành công tốt đẹp - 16
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 thành công tốt đẹp - 17
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 thành công tốt đẹp - 18

Ảnh: Hội nghị Cấp cao ASEAN với Mỹ, các nước Đông Á và ba nước thuộc ASEAN+3 là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 thành công tốt đẹp - 19
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 thành công tốt đẹp - 20

ASEAN và các đối tác kết thúc đàm phán và ký chính thức Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) có quy mô lớn nhất thế giới giữa 10 nước ASEAN và 5 nước đối tác gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia và New Zealand.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 thành công tốt đẹp - 21
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 thành công tốt đẹp - 22

Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN - Liên Hợp Quốc cũng đã thông qua Kế hoạch hành động ASEAN - Liên Hợp Quốc giai đoạn 2021-2025. Mở rộng Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông Nam Á (TAC) để Cuba, Columbia và Nam Phi tham gia, nâng tổng số các nước tham gia Hiệp ước này lên con số 43. 

Thông qua Tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN+3 về tăng cường năng lực tự cường kinh tế - tài chính trước các thách thức. Nhất trí tiến hành rà soát triển khai Hiến chương ASEAN, gắn kết phát triển tiểu vùng với tiến trình phát triển chung của ASEAN và triển khai các sáng kiến nâng cao hình ảnh, bản sắc ASEAN trong khu vực.

Thông qua các tuyên bố quan trọng, trong đó có tuyên bố về 15 năm Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) và tuyên bố EAS về hợp tác biển bền vững.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 thành công tốt đẹp - 23

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Búa ASEAN - biểu trưng của nước nắm giữ vai trò Chủ tịch ASEAN - cho ngài Đại sứ  Brunei tại Việt Nam trong lễ Bế mạc.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong điều phối, dẫn dắt ASEAN, đẩy mạnh hợp tác ứng phó và khắc phục hậu quả của dịch Covid-19. Trong lễ Bế mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Chủ tịch ASEAN lần thứ 37 đã thực hiện nghi lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN cho Brunei Darussalam, nước Chủ tịch ASEAN 2021 lần thứ 38.

                                                                                                        Tiến Tuấn

Ảnh: Tiến Tuấn - Quốc Chính