Hối hả chở Xuân về nhà

(Dân trí) - Ngày 17/2 (29 Tết âm lịch), Tết đã về đến ngõ từng nhà dân, không khí mua sắm vô cùng hối hả.

Tại Quảng Trị, chợ hoa trung tâm TP Đông Hà, được đánh giá là địa điểm sôi động nhất bởi nơi đây trưng bán rất nhiều loại hoa, cây cảnh được đưa về từ các địa phương trong nước.

Giá hoa, cây cảnh những ngày cận Tết “mềm” hơn so với ngày mới trưng bán.  

Tấp nập đi mua hoa trước đêm Giao thừa.
Tấp nập đi mua hoa trước đêm Giao thừa.

Theo đánh giá của nhiều chủ vườn, trong 2 ngày từ hôm qua đến hôm nay, sức mua mạnh hơn hẳn do nhiều người dân bận bịu, đến những ngày sát Tết mới có thời gian đi mua sắm. 

Những ngày bán sát Tết, sức mua mạnh hơn hẳn.
Những ngày bán sát Tết, sức mua mạnh hơn hẳn.
Hối hả chở Xuân về nhà.

Hối hả chở Xuân về nhà.

Hối hả chở Xuân về nhà.

Hối hả chở Xuân về nhà.
Hối hả chở Xuân về nhà.
Hối hả chở Xuân về nhà.Đường phố tấp nập người đi mua sắm hoa xuân.
Đường phố tấp nập người đi mua sắm hoa xuân.

Người dân Sóc Trăng thời điểm này cũng đang hối hả mua sắm hoa Tết, trang hoàng nhà cửa. Dòng người từ nhiều nơi đổ về mua bán khiến cho nhiều tuyến đường trong khu vực chợ trung tâm ken cứng người.

Ông Nguyễn Hồng Hải (Ban quản lý chợ Trung tâm TP Sóc Trăng) cho biết: “Mấy ngày này sức mua bắt đầu tăng nên lượng người đổ về đông khiến cho nhiều tuyến đường bị kẹt. Tình hình giá cả những ngày này cũng không biến động nhiều so với ngày thường là bao nhiêu. Thịt heo, rau củ vẫn ổn định, chỉ có mỡ heo là tăng giá cao gấp đôi những ngày trước do nhu cầu mua mỡ heo về làm nhân bánh tét”.

Ngày hôm nay, đường phố Sóc Trăng trở nên đẹp hơn, đa màu sắc hơn khi người dân đổ về mua hoa trưng Tết. Trong khi đó, tại chợ huyện Mỹ Xuyên, hàng hóa được tập kết về nhiều để đưa về các vùng sâu vùng xa phục vụ người dân vui Tết. Tại huyện Thạnh Trị, không khí Tết cũng đã nóng hơn khi những chợ hoa đã được bày bán tại thị trấn Phú Lộc thu hút rất đông người mua.

Tại khu vực chợ dưa hấu trên đường Lý Thường Kiệt (TP Sóc Trăng) bày bán đủ loại dưa được người trồng cũng như thương lái đưa về bán tết. Giá dưa dùng chưng trên bàn thờ từ 10.000đ/kg, còn dưa ăn có giá từ 6.000- 7.000đ/kg.

Ông Nguyễn Hồng Hải (Ban quản lý chợ Trung tâm TP Sóc Trăng) cho biết: “Mấy ngày này sức mua bắt đầu tăng nên lượng người đổ về đông khiến cho nhiều tuyến đường bị kẹt. Tình hình giá cả những ngày này cũng không biến động nhiều so với ngày thường là bao nhiêu. Thịt heo, rau củ vẫn ổn định, chỉ có mỡ heo là tăng giá cao gấp đôi những ngày trước (từ 20.000đ/kg ngày thường lên 45.000đ/kg) do nhu cầu mua mỡ heo về làm nhân bánh tét”.

Ngày hôm nay, đường phố Sóc Trăng trở nên đẹp hơn, đa màu sắc hơn khi người dân đổ về mua hoa xuân về chưng Tết. Trong khi đó, tại chợ huyện Mỹ Xuyên, hàng hóa được tập kết về nhiều để đưa về các vùng sâu vùng xa phục vụ người dân vui Tết. Tại huyện Thạnh Trị, không khí Tết cũng đã nóng hơn khi những chợ hoa đã được bày bán tại thị trấn Phú Lộc thu hút rất đông người mua.

Đông nghẹt người đổ về chợ trung tâm Sóc Trăng ngày cuối năm.
Đông nghẹt người đổ về chợ trung tâm Sóc Trăng ngày cuối năm.
Chợ huyện tấp nập hàng hóa.

Chợ huyện tấp nập hàng hóa.

Chợ huyện tấp nập hàng hóa.

Bình Định: Người mua thì ít, người ngắm thì nhiều!

Tuy nhiên, ở nhiều địa phương, không khí mua sắm trầm lắng khiến tiểu thương ngậm ngùi lo lắng. TP Quy Nhơn, Bình Địnhchợ hoa Xuân trên đường Nguyễn Tất Thành khai mạc từ ngày 23 tháng Chạp nhưng sức mua khá chậm. 

Người mua hoa thì ít, người xem thì nhiều (ảnh chụp tối 28 tháng Chạp)
Người mua hoa thì ít, người xem thì nhiều (ảnh chụp tối 28 tháng Chạp)

Ghi nhận của PV Dân trí tối  16/2 (nhằm 28 tháng Chạp), dọc đường Nguyễn Tất Thành nối dài khá nhộn nhịp nhưng người mua thì ít mà người xem thì nhiều. Theo những người bán hoa Tết cho biết, cả buổi họ chỉ bán vài ba chậu hoa.

Như mọi năm, anh Lê Anh Di (phường Bình Định, thị xã An Nhơn) lại lặn lội vào Tuy Hòa (Phú Yên) lấy hàng trăm chậu quất về Quy Nhơn bán Tết. Anh Di được biết đến là người có thâm niên bán hoa Tết nhiều năm nhưng trước sức mua đang bị “đóng băng” khiến anh không khỏi lo lắng. Theo anh Di thì thường vào khoảng ngày 28 tháng Chạp, người mua nhiều, thế nhưng cùng thời điểm này sức mua quá chậm khiến người buôn hoa Tết không khỏi lo lắng.

Anh Di chia sẻ: “Năm ngoái, thời điểm này tôi đã bán được 2/3 số quất nhưng năm nay mới bán được khoảng hơn 20 chậu. Hôm qua đã 28 Tết mà cả ngày chỉ bán đúng được 3 chậu. Ở đây tôi bán khách quen, bạn hàng lâu năm là chính nhưng tới thời điểm này chưa thấy họ đến mua mình cũng lo. Năm nay nếu bán không hết có thể không kịp về quê đón giao thừa cùng gia đình".

Anh Phạm Minh Nhân Tâm (ở phường Đống Đa) cho biết, người bán cây cảnh Tết 5 ăn 5 thua, nếu bán được còn có chút lời tiêu Tết còn như năm nay thì khó nói lắm. "Cây cảnh nhà tôi trồng được nên bán không được sang năm bán tiếp, chỉ lỗ phí vận chuyển, thuê mặt bằng. Khổ nhất vẫn là người đi buôn mặt hàng hoa...”, anh Tâm chia sẻ.

Anh Di âu sầu lo không kịp về đón giao thừa cùng gia đình.
Anh Di âu sầu lo không kịp về đón giao thừa cùng gia đình.
Hoa bán chậm, cánh xe ba gác chở thuê cũng hẩm hiu 
Hoa bán chậm, cánh xe ba gác chở thuê cũng hẩm hiu 

Gia Lai: Chợ hoa ảm đạm, tiểu thương lo mất Tết

Quá nửa ngày 29 Tết rồi mà số quất mang từ Phú Yên lên chợ hoa Pleiku bán vẫn còn hơn một nửa khiến anh Lân (trú phường 9, TP Tuy Hòa, Phú Yên) đứng ngồi không yên. Anh cho biết, anh mang 100 chậu quất lên đây bán, tiền thuê xe 9 triệu, bốc vác 3 triệu và tiền lô 2,8 triệu đồng; chưa kể chi phí sinh hoạt cả tuần nay ở chợ hoa. Vì vậy anh rất lo lắng khi quất rất ít người mua.

Trước thị trường ảm đạm, những tiểu thương bán quất đã hạ giá rất nhiều so với ngày đầu lên chợ hoa nhưng tình hình không cải thiện được bao nhiêu: “Một chậu quất loại trung trung như thế này mấy ngày đầu tôi bán trên 1 triệu, nhưng bây giờ xuống chỉ còn 700 nghìn mà vẫn rất ít người mua. So với cùng kỳ năm ngoái thì chậm hơn rất nhiều, giá cũng rẻ hơn. Cứ như thế này thì may lắm là huề vốn, không thì chỉ có lỗ. Buôn bán như thế này cũng chẳng buồn nghĩ đến Tết nữa”, anh Quân - một người bán quất - ngán ngẩm cho biết.

Chợ hoa phố núi ảm đạm ngày cuối năm
Chợ hoa phố núi ảm đạm ngày cuối năm

Cùng chung tình trạng ế ẩm là mai và cúc. Anh Nguyễn Văn Hòa (trú TP Pleiku) cho biết, một cặp cúc vừa vừa mua tại vườn là 250 nghìn đồng nhưng bán ra chỉ được 300-350 nghìn đồng. Trong khi tiền xe vận chuyển, tiền lô, bốc vác… đã ngốn hơn chục triệu đồng. Không chỉ vậy, sức mua năm nay chậm khiến số lượng hoa vẫn còn rất nhiều mà thời gian để bán không còn dài nên anh Hòa vừa lo lắng vừa chán nản.

Anh Hòa tâm sự, cả năm vợ chồng anh dành dụm được vài chục triệu đồng mang đi buôn hoa mong kiếm được chút lời. Nhưng sức mua năm nay quá chậm, nhiều chủ hoa đã hạ giá để kích thích người mua nhưng tình hình không cải thiện được là bao: “Có lẽ năm nay chợ hoa thay đổi địa điểm, người bán hoa tràn lan ở vỉa hè rất nhiều nên chợ hoa bán không được. Buôn bán ế ẩm, kiểu này chỉ có lỗ nên chúng tôi cũng chẳng còn tâm trạng nào để mua sắm Tết. Chắc mai cũng chỉ mua cho lũ nhỏ ở nhà mỗi đứa một bộ quần áo mới, còn vợ chồng tôi thì nhịn”, anh Hòa buồn bã nói.

Thị trường hoa Pleiku năm nay "bi đát" nhất là mai cảnh, là loài hoa đặc trưng cho Tết cổ truyền ở Tây Nguyên nhưng năm nay người mua mai cảnh về chơi lại khá ít. Anh Hoàng- một nhà vườn ở TP Pleiku cho biết, so với cùng kì năm ngoái năm nay mai bán chậm hơn rất nhiều. Số lượng mai bán ra của nhà vườn anh mới chỉ được vài chục chậu, giá mai năm nay cũng thấp hơn năm trước. Theo anh Hoàng, thị trường năm nay ảm đạm như vậy có lẽ do năm nay cao su mất giá, còn cà phê và tiêu thì mất mùa.

Không có khách đến mua, nhiều tiểu thương bán mai ngồi tụ tập nói chuyện
Không có khách đến mua, nhiều tiểu thương bán mai ngồi tụ tập nói chuyện

Trái ngược với tình cảnh trên, hoa đào miền Bắc ở chợ hoa TP Pleiku vừa được giá vừa đông khách mua. Anh Hùng bán đào vui vẻ chia sẻ: “Đây không phải thị trường của hoa đào vì người Bắc sống ở đây ít. Nhưng năm nay may mắn đào được nhiều người mua nên giá bán cũng khá được”.

Thời gian đang đếm ngược từng giờ khiến nhiều tiểu thương bán hoa Tết càng lo lắng. Ai cũng mong thị trường sẽ đảo ngược vào những thời khắc buôn bán cuối cùng của năm cũ.

Thị trường đào miền Bắc khiến nhiều người bán quất, mai ghen tị.

Thị trường đào miền Bắc khiến nhiều người bán quất, mai "ghen tị".

Đăng Đức - Tiến Nhất - Doãn Công - Thiên Thư - Xuân Lương


Đang được quan tâm