Nghệ An:

Hoành tráng lễ kỷ niệm Truông Bồn

(Dân trí) - Sáng 26/10, tại khu di tích lịch sử Truông Bồn, xã Mỹ Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An), lễ kỷ niệm 40 năm chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968 - 31/10/2008) và đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân của tập thể 14 TNXP đã diễn ra long trọng.

Về dự lễ kỷ niệm có đồng chí Trương Tấn Sang, Uỷ viên Bộ Chính trị, thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng bí thư Ban chấp hành trung ương đảng; đồng chí Nguyễn Mạnh Cầm, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên phó Thủ tướng chính phủ cùng các lãnh đạo Bộ, Sở và các tỉnh như Hà Tĩnh, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... và hàng ngàn người dân trong toàn tỉnh.

Tại buổi lễ đồng chí Trương Tấn Sang đã ôn lại những chiến công xuất sắc của tập thể 14 cán bộ, chiến sỹ TNXP Truông Bồn đã không quản hy sinh giữ cho tuyến đường chiến lược chi viện cho chiến trường miền Nam luôn thông suốt. Các chiến sỹ đã vượt lên mưa bom, bão đạn với tinh thần và quyết tâm sắt đá:  “Tim có thể ngừng đập nhưng đường không thể tắc/ Sống bám cầu, bám đường; chết kiên cường dũng cảm”.

Nhưng vào thời khắc cuối cùng, trước khi giặc Mỹ buộc phải ngừng ném bom miền Bắc các chị, các anh đã anh dũng hy sinh. Các chị, các anh ngã xuống để cùng nhân dân và quân ta làm nên chiến thắng Truông Bồn - một trong những huyền thoại về sự đấu tranh giữ nước của dân tộc ta. Chiến thắng Truông Bồn là chiến thắng của lòng quả cảm, ý chí kiên cường, tinh thần chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. 

Hoành tráng lễ kỷ niệm Truông Bồn - 1

Dù trời mưa to nhưng đã có hàng ngàn người dân leo lên ngọn núi đối diện tượng đài để xem nghi lễ trao tặng danh hiệu và biểu diễn nghệ thuật.

Để ghi nhận những cống hiến đó, Đảng và Nhà nước quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho tập thể 14 cán bộ, chiến sỹ Đại đội 317, Đội 65 Tổng đội TNXP chống Mỹ cứu nước của tỉnh Nghệ An. 

Đồng chí Trương Tấn Sang chia sẻ với lãnh đạo, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An cần giữ vững những thành quả cách mạng mà các thế hệ cha anh đã tạo dựng nên, tiếp tục phát huy, gìn giữ truyền thống của quê hương, xây dựng tỉnh nhà ngày một giàu mạnh...  

Ông Nguyễn Xuân Đường - phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Trưởng ban tổ chức lễ kỷ niệm cho biết nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân trong và ngoài nước đã quyên góp, tặng quà gia đình thân nhân các liệt sĩ và ủng hộ xây dựng khu di tích lịch sử, văn hóa gắn với du lịch Truông Bồn, với số tiền hơn 15 tỉ đồng.

 

Trước đó, ngày 24/10, tại Khu Di tích lịch sử Truông Bồn, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và hàng trăm phật tử Nghệ An đã tiến hành lễ cầu siêu cho các liệt sĩ thanh niên xung phong. Dù thời tiết không tốt, nhưng đã có rất nhiều nhân dân quanh vùng đã đội mưa đến dự lễ cầu siêu và dâng hương viếng linh hồn 13 liệt sĩ Anh hùng.

Nguyễn Duy - Duy Tuyên