Xét xử vụ thợ rửa xe giết 5 người nhà chủ:

Hoãn tòa vì nghi bị cáo giả 15 tuổi để trốn án tử hình

(Dân trí) - Phiên tòa xét xử tên thợ rửa xe giết cả 5 người trong một gia đình (3 người tử vong) đầu tháng 5/2007 đã phải dừng lại ngay trước giờ tuyên án. Tòa quyết định trả hồ sơ để “truy” rõ lý lịch bị cáo vì bị hại nghi ngờ có sự gian lận, hạ độ tuổi cho bị cáo để… chạy mức án.

Bị cáo tỏ vẻ rất nhỏ bé, yếu ớt, khổ sở, nhún nhường trước tòa trong khi gia đình bị hại vô cùng phẫn nộ. Ngay khi bị cáo được đưa tới phòng xử án, rất nhiều người chen nhau lên phía vành móng ngựa mắng chửi. Bị cáo vội bỏ chạy trở lại phòng chờ, thu mình trong một góc nhà, bật khóc.

Thủ phạm gây ra cái chết của 3 mạng người được xác định lại tên tuổi là Lê Ngọc Chung, sinh ngày 31/5/1991, tại Bạch Nao, Thanh Văn (Thanh Oai, Hà Tây), đang là học sinh lớp 10. Lý lịch bị cáo vừa được tòa công bố, phía dưới phòng xử án, gia đình bị hại gần như cùng phản ứng, khẳng định bị cáo dối trá.

Khi đến xin việc rửa xe tại gia đình anh Đỗ Quốc Hùng (số nhà 888 Minh Khai, Hà Nội), Chung đưa ra tập hồ sơ trùng tên Hùng với chủ nhà, sinh năm 1988, quê Hải Phòng và một hoàn cảnh đáng mủi lòng: bố mẹ ly hôn, phải bỏ học đi làm để kiếm tiền nuôi bà và em.

Bị cáo gật đầu xác nhận dùng hồ sơ giả. Đang học dở năm lớp 10, chán cảnh mẹ và bố dượng suốt ngày cãi vã nhau, đánh mắng con cái, Chung lấy trộm 1 triệu đồng và một chiếc xe máy, bỏ nhà lên Hà Nội.

Ngày 9/4/2007, qua trung tâm giới thiệu việc làm Kim Anh (13 Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội), Chung đến xin việc rửa xe thuê cho gia đình anh Hùng. Chưa đầy một tháng sau, rạng sáng ngày 2/5, tay thợ mới gây ra vụ trọng án kinh hoàng, đâm chém cả gia đình chủ khiến 3/5 người chết...

Trước vành móng ngựa, kẻ xuống tay giết 5 mạng người khóc lóc, đầy vẻ hoảng loạn. Trả lời câu hỏi về động cơ gây án, kẻ giết người mếu máo: “Con rất ấm ức vì bị mắng chửi”. Vị chủ tọa lạnh lùng: “Bị cáo thưa tòa và xưng tôi”. Chung càng hạ giọng thê thiết: “Vì con đáng tuổi con cháu các chú, các bác”.

Hoãn tòa vì nghi bị cáo giả 15 tuổi để trốn án tử hình - 1
  

Gia đình nạn nhân mang di ảnh ngồi phía sau bị cáo.

Chủ tọa không giấu vẻ gay gắt khi bác lại lý do “nại” ra của bị cáo. Lời khai của những người trong gia đình bị cáo thể hiện việc Chung đã gian dối, bị bà Lữ bắt gặp tự ý thu của khách 12.000 đồng, trong khi giá rửa xe là 10.000 đồng.

Một lần thấy trước cửa nhà anh Hùng có vụ tai nạn, Chung định lấy cắp xe máy của người bị nạn để đem cầm đồ lấy tiền tiêu. Bà Lữ và anh Hùng đã buộc Chung đem trả xe, dọa đuổi việc và báo công an. Cậu người làm trẻ tuổi năn nỉ xin lỗi và xin được làm hết tháng nên được bỏ qua.

Người mẹ bị cáo, bà Nguyễn Thị Chín ngồi ngay cạnh vợ và con trai anh Hùng thì chỉ còn biết khóc, khóc nấc, van xin phía gia đình bị hại tha cho tội lỗi của con trai mình. Sự phẫn nộ thêm một lần nổ ra ngay tại tòa.

Chị Nga ôm con trai đứng dậy nói trong nước mắt ý không thể tha thứ vì hành vi quá dã man của bị cáo. Chị kể, trước khi chồng gục xuống còn nghe tiếng anh van xin: “Làm sao thế, cháu điên hả Chung”. Kẻ thủ ác thì chỉ truy bức nạn nhân “tiền để ở đâu”. Theo phía gia đình bị hại, hung thủ còn giết người với dụng ý để cướp của.

Bị cáo “thỏ non” làm như tắc nghẹn oan ức trước những lời “tố” của bị hại. Người mẹ nhỏ thó, gầy gò, đậm vẻ nhà quê thì mỗi lúc càng lắc đầu nguầy nguậy như không thể tin con trai có thể ác tâm đến thế. Chị xác nhận, sinh Chung ngày 31/5/1991, nghĩa là khi phạm tội, bị cáo mới chỉ 15 tuổi, 11 tháng, 2 ngày.

Điều này có nghĩa, mức hình phạt cao nhất áp dụng không vượt quá 12 năm tù giam vì bị cáo chưa đủ 16 tuổi trong khi hành vi của bị cáo rất nhiều khả năng bị tuyên tử hình nếu đủ tuổi thành niên.

Gia đình bị hại rất bức xúc sau khi VKS đề nghị mức án này và tỏ ý nghi ngờ hồ sơ, lý lịch của bị cáo, đề nghị tòa hoãn xử để điều tra lại. Bản sao giấy khai sinh lưu trong hồ sơ của bị cáo không có tên cán bộ sao lưu, không có số lưu sổ.

Trước những phân tích đó, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để điều tra bổ sung về lý lịch bị cáo, về nguồn mua kiếm của Chung, hoạt động giới thiệu việc của trung tâm môi giới Kim Anh…

P.Thảo