Hoa được mùa, mai được giá, người trồng phấn khởi chờ Tết

(Dân trí) - Những ngày này, không khí tại các làng mai ở xã Nhơn An, thị xã An Nhơn (Bình Định) - nơi được mệnh danh là thủ phủ mai vàng khu vực miền Trung - Tây Nguyên - đang tất bật đón xuân. Mai được mùa, được giá nên người trồng mai cũng phấn khởi.



Theo đánh giá chung của người trồng mai tết Nhơn An, do năm nay thời tiết thuận lợi, nắng ấm, ít sâu bệnh, cây mai phát triển tốt, nụ nhiều, to đều. Nếu như mọi năm, điệp khúc được mùa, mất giá thì tới thời điểm này, giá mai bán sỉ cho thương lái cao hơn từ 20 – 30% so với mọi năm. Mai được mùa nhưng không rớt giá nên người trồng mai phấn khởi, hứa hẹn một cái Tết ấm cúng.

Nghề nhặt lá mai lúc nông nhàn giúp cho chị em phụ nữ thu nhập từ 100.000 - 200.000 đồng/ngày
Nghề nhặt lá mai lúc nông nhàn giúp cho chị em phụ nữ thu nhập từ 100.000 - 200.000 đồng/ngày

Ghi nhận của PV Dân trí, những ngày này, không khí tại các làng mai Háo Đức, Thanh Liêm, Trung Định, Thuận Thái, Tân Dương… đang tất bật chăm sóc, tạo dáng. Những vườn mai bạt ngàn với nụ hoa chi chít, báo hiệu xuân đang về rất gần. 

Đang tất bật với việc giao dịch với khách, ông Nguyễn Văn Tùng ở thôn Háo Đức, chủ vườn mai với hơn 2.000 gốc mai, phấn khởi nói: “Năm nay nhờ thời tiết ôn hòa nên cây mai phát triển tốt, nụ nhiều, to đều, đẹp hơn năm ngoái, có khả năng nở đúng dịp Tết nên bà con rất phấn khởi. Thường thì mai được mùa sẽ mất giá, nhưng tới thời điểm này giá mai cao hơn năm ngoái 20-30%. Riêng gia đình tôi tới thời điểm này đã bán được 500 chậu, bình quân 600.000 - 700.000 đồng/chậu cho thương lái vận chuyển đi các tỉnh phía nam phục vụ Tết nguyên đán”.

Có thâm niên với nghề trồng mai thương phẩm, rồi chuyển sang mai bonsai, ông Nguyễn Trí Tuấn cho rằng: Sở dĩ năm nay, mai được mùa nhưng không rớt giá bởi từ lâu mai vàng Nhơn An thành thương hiệu nổi tiếng cả nước bởi dáng thế đẹp, giá cả vừa phải. Ngoài ra, nhu cầu của người chơi mai ngày tết cao, đời sống người dân ngày càng được cải thiện nên giá cả ổn định và nhỉnh hơn so với năm ngoái.

Mai chưa nhặt lá đưa vào các tỉnh phía nam tiêu thụ mạnh
Mai chưa nhặt lá đưa vào các tỉnh phía nam tiêu thụ mạnh (Ảnh: Doãn Công)

Theo thống kê của UBND xã Nhơn An, toàn xã có hơn 2.500 hộ thì có khoảng 1.500 hộ trồng mai chuyên nghiệp. Những năm gần đây, trung bình mỗi năm xã Nhơn An thu trên chục tỷ đồng từ mai, trong đó chủ yếu là làng Háo Đức.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Anh Dũng, Chủ tịch UBND xã Nhơn An, phấn khởi: Vụ mai Tết năm nay, người trồng mai ở Nhơn An đều phấn khởi bởi mai được mùa, được giá. Cả nửa tháng nay, thương lái khắp mọi nơi đổ về địa phương giao dịch, mua mai để đưa đi các tỉnh thành khắp cả nước, trong đó mạnh nhất là đi vào TP. HCM phục vụ Tết Ất Mùi. Bình quân mỗi năm người trồng mai ở Nhơn An thu về trên 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, năm nay nhờ thời tiết thuận lợi nên đến thời điểm này người trồng mai đã bán đạt gần 10 tỷ đồng, nếu tính hết vụ thì có thể đạt trên 15 tỷ đồng, cao hơn so với năm ngoái rất nhiều.

Xe cộ nhộn nhịp đưa mai đi các tỉnh phía Nam phục vụ Tết nguyên đán Ất Mùi.
Xe cộ nhộn nhịp đưa mai đi các tỉnh phía Nam phục vụ Tết nguyên đán Ất Mùi.

Phấn khởi cũng là tâm trạng chung của làng mai Hòa An (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng). “Năm nay thời tiết đẹp, không mưa nhiều. Mai các vườn đều rất đẹp. Nếu thời tiết cứ như thế này thì mai sẽ đạt được 80%”, ông Lê Hai, Phó Chủ tịch Hội nông dân phường Hòa An cho biết.


Thực hiện: Khánh Hồng.

Trong vườn mai nhà ông Hai có khoảng gần chục giống mai gồm: mai ta (thanh mai), mai hồng diệp, cúc mai, mai dảo, mai huỳnh tỷ… trong đó thanh mai là có giá trị nhất, bởi bông mai to, có mùi thơm ngọt ngào (quý hiếm), cánh rất đều, sít và rất đẹp.

Theo dự đoán của ông Hai thì năm nay giá mai sẽ không tăng do có mai Bình Định ra quá nhiều và mai Bình Định cũng đã trở thành thương hiệu lớn.

Đang chăm sóc những chậu mai nhà mình, anh Huỳnh Phước Châu (phường Hòa An) cho biết, năm nay thời tiết thuận lợi nên bông búp đạt. Tuy nhiên, từ nay đến Tết cũng còn nhiều nỗi lo: “Người trồng mai làm việc cả năm, chỉ trông chờ vào mấy ngày Tết. Vì thế, chỉ khi nào mai được bán mới hết lo”.

Vườn mai nhà anh Châu có hơn 400 chậu mai. Cũng như các hộ trồng mai ở Hòa An, mai của anh Châu chủ yếu cung cấp cho thị trường Đà Nẵng. Giá mỗi chậu mãi cũng tùy thuộc vào loại mai, thế mai và năm sinh trưởng của mai. Có những chậu mai  chỉ 2 – 3 triệu nhưng cũng có những chậu 70 – 80 triệu đồng.

Anh Hiền đang tỉa cành cho mai (Ảnh: Khánh Hồng)

Anh Hiền đang tỉa cành cho mai (Ảnh: Khánh Hồng)

“Ngoài việc bán mai, các nhà vườn cho thuê mai tùy theo nhu cầu của khách hành”, anh Châu cho biết thêm. Tuy nhiên, đến thời điểm này, theo anh Châu cũng chưa thể nói được giá cả thế nào.

Lo ngại sâu bệnh phá Tết

Tại các làng hoa Đông Giang, An Lạc - những điểm cung cấp hoa lớn nhất của tỉnh Quảng Trị, người trồng hoa tại đây cho biết, thời tiết năm nay khá thuận lợi để hoa sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên, không khí lạnh ảnh hưởng vào những ngày qua cũng khiến cho nhiều loại sâu bệnh, nấm tấn công hoa.

Người dân phun thuốc để phòng trừ sâu bệnh cho hoa
Người dân phun thuốc để phòng trừ sâu bệnh cho hoa

Ông Hoàng Kim Trương, chủ vườn hoa An Lạc cho biết, để phòng trừ các loại nấm, gia đình ông phải sử dụng các loại thuốc đặc hiệu để phun, nhằm hạn chế chúng lây lan trên lá, thân hoa. Mất mấy tháng trời chăm bón, nếu để mầm bệnh lây lan sẽ gây thiệt hại khá lớn về kinh tế.

Không khí tất bật tại các nhà vườn cung cấp hoa Tết

Không khí tất bật tại các nhà vườn cung cấp hoa Tết

Vườn hoa của ông Trương hiện có gần 4.000 chậu, chủ yếu là cúc Đà Lạt, nho, ly, dạ yến, đồng tiền…Gần một tháng trở lại đây, ông phải mướn thêm nhân công để chăm sóc, tỉa cành, sử dụng các biện pháp cần thiết để điều tiết hoa nở đúng dịp.

Anh Hữu Anh đang tích cực cố định thân hoa, tránh cho cây bị cong
Anh Hữu Anh đang tích cực cố định thân hoa, tránh cho cây bị cong

Anh Hoàng Hữu Anh, người có nhiều kinh nghiệm chăm sóc hoa cho biết, nếu duy trì kỹ thuật chăm sóc như hiện nay thì khoảng tầm giữa tháng 12 âm lịch, hoa sẽ bắt đầu nở. Đối với những luống có chiều cao chưa đạt yêu cầu thì phải thắp ánh sáng vào ban đêm để cây sinh trưởng. Những chậu đã đạt chiều cao thì tỉa lá, cắt ngọn để cây tập trung chất dinh dưỡng vào hoa. Năm nay, thời tiết khá thuận lợi nên hoa phát triển rất tốt, thân hoa cũng to hơn.

Còn anh Hoàng Quốc Huy, chủ vườn hoa Đông Giang cho hay, đây là giai đoạn “nước rút” nên phải đẩy mạnh việc chăm sóc và theo dõi mầm bệnh để có cách phòng trừ thích hợp và kịp thời. Hiện tại hoa phát triển tốt, hứa hẹn khi nở sẽ rất đẹp.

“Năm ngoái, giá mỗi chậu cúc Đà Lạt loại vừa được bán ra khoảng 200 – 400 ngàn đồng, loại lớn hơn có thể đạt 1.000.000 đồng/chậu. Còn các loại hoa khác như ly, dạ yến, nho…giá cũng phù hợp. Nhưng năm nay không biết có biến động gì so với mọi năm hay không? Hơn nữa, chi phí để mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tiền thuê nhân công,…cũng khá lớn nên chưa thể nói trước được điều gì” – anh Huy nói.

Vườn hoa của anh Huy hiện có khoảng gần 1.500 chậu cúc Đà Lạt. Ngoài ra, cũng có một số loại hoa khác nhưng số lượng không đáng kể. Hoa tại các nhà vườn ở Đông Giang và An Lạc chủ yếu được cung cấp cho người dân trong tỉnh. Một số được đưa đi cung ứng tại tỉnh Quảng Bình.

Hối hả xếp đặt các chậu hoa theo từng khu vực để tiện chăm sóc
Hối hả xếp đặt các chậu hoa theo từng khu vực để tiện chăm sóc. (Ảnh: Đăng Đức).

“Vương quốc hoa” thử nghiệm nhiều loại hoa mới

Làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) năm nay mạnh dạn nghiên cứu và trồng thành công nhiều loại hoa xứ lạnh như hoa đỗ quyên, phong lan, dạ yên thảo, cát tường. Làng hoa kiểng Bà Bộ (Cần Thơ) cũng góp phần làm đẹp cho đời với trên 300.000 giỏ hoa và cây cảnh các loại. 

Hiện làng hoa Bà Bộ có hơn 100 hộ trồng hoa với diện tích gần 70 ha và cung cấp cho thị trường hằng trăm ngàn giỏ hoa các loại.Kể từ khi làng hoa Bà Bộ được công nhận là làng nghề vào tháng 4/2011, giá hoa bán ra được cải thiện rõ rệt và các đối tác lớn đặt hàng dài hạn với giá ổn định. Những ngày này, làng hoa Bà Bộ rực rỡ trong muôn ngàn sắc thắm.

(Ảnh: Hoàng Tùng).

(Ảnh: Hoàng Tùng).

(Ảnh: Hoàng Tùng).

(Ảnh: Hoàng Tùng).

(Ảnh: Hoàng Tùng).

Hoa Hà Nội vào miền Trung đón Tết

Những ngày này đi dọc trục đường 48 (quốc lộ 48) của thị xã Thái Hòa, Nghệ An sẽ thấy vẻ rực rỡ của những "biển" hoa Tết. Đa số hoa được nhập từ các vựa hoa lớn ở Hà Nội về. Những hộ kinh doanh ở đây cho biết phải ra tận nơi thì mới chọn được những loại hoa ưng ý và nở đúng độ. Giá cả cũng tùy vào chủng loại và chất lượng. Có những chậu chỉ mấy chục nghìn nhưng có loại lên đến cả trăm nghìn thậm chí là tiền triệu.

Những loại hoa ở đây chủ yếu được trồng trong chậu nên có thể để rất lâu. Có nhiều chậu để được từ năm này qua năm khác nếu như được chăm sóc tốt.

Bà Nguyễn Thị Hoa, một trong những hộ kinh doanh ở đây cho biết: “Gia đình tôi bán hoa ở đây cũng khá lâu rồi. Mỗi khi tết đến thì nhập thêm hoa để bán phục vụ nhu cầu của người dân. Thu nhập không cao lắm nhưng mang lại nhiều niềm vui”.

(Ảnh: Nguyễn Duy).

(Ảnh: Nguyễn Duy).
(Ảnh: Nguyễn Duy).

Nhóm phóng viên

Đang được quan tâm