Hà Nội:

Hộ dân cuối cùng tại “khu đất vàng” Lý Thường Kiệt giao mặt bằng sát giờ cưỡng chế

(Dân trí) - Tại buổi cưỡng chế sáng 30/11, ngay sau khi đại diện UBND quận Hoàn Kiếm đọc quyết định cưỡng, hộ dân còn lại đã chủ động xin tự di chuyển, bàn giao lại toàn bộ mặt bằng cho UBND quận.

Sáng 30/11, UBND quận Hoàn Kiếm thực hiện cưỡng chế thu hồi nhà, đất đối với 1 hộ gia đình đang sử dụng nhà, đất tại 30A Lý Thường Kiệt – 33 Hàng Bài (phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm).

Trước đó, ngày 24/11, UBND quận Hoàn Kiếm đã ra thông báo số 340/TB-UBND về việc tổ chức thi hành Quyết định cưỡng chế thu hồi nhà, đất đối với 12 hộ gia đình tại số nhà trên.

Qua công tác vận động, thuyết phục và đối thoại của Mặt trận Tổ quốc phường Hàng Bài cũng như các tổ chức đoàn thể khác của quận và phường, tính đến ngày 23/11 đã có 11/12 hộ dân đã nhận tiền đền bù, bàn giao nhà và mặt bằng.

Tại buổi cưỡng chế sáng 30/11, ngay sau khi đại diện UBND quận Hoàn Kiếm đọc quyết định cưỡng, hộ dân còn lại đã chủ động xin tự di chuyển, bàn giao lại toàn bộ mặt bằng cho UBND quận.

Từ năm 2011, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận đầu tư Dự án xây dựng lại khu tập thể 30A Lý Thường Kiệt
Từ năm 2011, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận đầu tư Dự án xây dựng lại khu tập thể 30A Lý Thường Kiệt

Từ năm 2011, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận đầu tư Dự án xây dựng lại khu tập thể 30A Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm. Khuôn viên dự án từ 30A Lý Thường Kiệt – 33 Hàng Bài có diện tích gần 1.170 m2.

Nằm trong phạm vi thực hiện dự án có 41 hộ dân, trong đó có 38/41 hộ dân sử dụng nhà, đất hợp pháp; 3/41 hộ dân xây dựng trái phép trên nóc khu nhà. Ngoài ra, khu đất còn 5 đơn vị quản lý, sử dụng nhà, đất.

Dự án trên có đặc thù đan xen giữa hộ dân và cơ quan, tổ chức nên dự án đồng thời phải triển khai cải tạo chung cư cũ và sắp xếp lại trụ sở làm việc của các cơ quan, tổ chức nhằm đạt mục tiêu cải thiện điều kiện sống và làm việc cho người dân và các cơ quan, tổ chức, tăng hiệu quả sử dụng đất, khớp nối hạ tầng kỹ thuật và nâng cao bộ mặt mỹ quan đô thị trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Chính sách chủ đạo của dự án là “nhà đổi nhà”, các hộ gia đình, cá nhân và cơ quan, tổ chức được tái định cư tại chỗ với diện tích lớn hơn, cơ sở vật chất đảm bảo tốt hơn sau khi tòa nhà mới được xây dựng.

Quang Phong