An Giang:

Hồ chứa "xì" nước, hàng trăm hộ dân ăn ngủ không yên

Dân trí Hàng trăm hộ dân ở khu vực suối Thanh Long (xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, An Giang) lo lắng ăn ngủ không yên vì “quả bom nước” - hồ chứa nước Thanh Long - đang xì nước và tràn suốt ngày đêm.

Nhiều ngày nay gia đình anh Lý Sơn Đăng, ở ấp Rau Tần, ở Núi Cấm, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, An Giang mất ăn mất ngủ vì thấy đập chứa nước hồ Thanh Long xì và nước tràn qua đập hàng giờ.

Nhà anh Đăng cách thân đập chừng 100m nên rất lo lắng. “Đi làm về nghe vợ con nói đập xì và nước tràn nên tôi ra xem thì thấy dưới chân đập có vài vết xi măng mới toanh. Tôi lo lắm. Nó mà xảy ra chuyện thì làm sao thoát được!” – anh Đăng nói.

Còn ông Trần Minh Huệ, nguyên trưởng ấp Vồ Đầu, xã An Hảo cho biết, mấy ngày nay nghe bà con nói xì đập nhưng ông chưa lên xem, chỉ nghe nước chảy ào ào từ con suối. Ông lo nguy cơ vỡ đập. “Vì đây không phải là lần đầu đập xì nước nên có gia đình cũng sợ lắm. Đêm nào ngủ tôi cũng dặn vợ và các con chuẩn bị tinh thần, để có gì còn chạy kịp” – ông Huệ nói.

 


Đập chưa nước hồ Thanh Long ở Núi Cấm nằm ở độ cao khoảng 400m so với mực nước biển.

Đập chưa nước hồ Thanh Long ở Núi Cấm nằm ở độ cao khoảng 400m so với mực nước biển.

 

Ông Lữ Cẩm Khường, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh An Giang cho biết, đập chứa nước hồ Thanh Long ở Núi Cấm nằm ở độ cao khoảng 400m so với mực nước biển, do Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư với tổng vốn đến thời điểm này là 45 tỷ đồng, nguồn từ trái phiếu Chính phủ. Tổng diện tích trên 12 héc-ta, có chiều dài 170m với kết cấu bằng đá xây vữa MAC-100. Chiều cao thân đập lớn nhất gần 18m, lòng hồ chứa khoảng 255.000 khối nước.

Công trình do Công ty CP Tư vấn và Đầu tư phát triển An Giang làm thiết kế; Công ty TNHH tư vấn xây dựng Hưng Lợi giám sát và Công ty CP xây dựng Đê kè và PTNT Hải Dương (tỉnh Hải Dương) thi công.

Theo ông Khường, công trình đập Thanh Long được khởi công từ ngày 29/12/2010 và ngày 10/6/2012 hoàn thành. “Đến thời điểm này chúng tôi khẳng định là công trình đó chưa được nghiệm thu, nếu có chuyện gì thì đơn vị thi công phải chịu trách nhiệm hết. Chúng tôi ghi nhận ý kiến lo lắng của bà con, tuần sau Sở sẽ cử đoàn chuyên môn lên kiểm tra và sẽ có báo cáo cụ thể. Nếu đúng là xì nước qua thân đập chảy như thế thì đơn vị thi công phải có trách nhiệm giải trình vì sao xì nước!” – ông Khường nói.

Ngoài ra, ông Khường cũng cho biết, trước đó vào cuối tháng 12/2014 Sở đã cho tích nước thử thì có xảy ra hiện tượng xì nước ở chân đập. Sau khi thuê Công ty tư vấn xây dựng thủy lợi 2 tiến hành xả nước kiểm tra thì phát hiện có 1 vết nứt bề rộng gần 0,3 - 0,5m, có chiều sâu 15m ở phần nền chân đập. Sau đó, Sở tiếp tục chi ra khoảng 6,5 tỉ đồng để dơn vị này gia cố vết nứt và xử lý chống thấm được trích từ kinh phí dự phòng.

Sáng 29/9, ông Tô Hoài Phong, Phó Ban quản lý dự án của Sở Nông nghiệp và PTNT An Giang cho biết đã cử lực lượng lên đập chứa nước Hồ Thanh Long đúng là có hiện tượng thấm nước ở thân đập chính gần vị trí nước tràn. “Chúng tôi đã cho kiểm tra và đúng là có hiện tượng thấm nước qua thân đập chính ở gần ngưỡng tràn, nguyên nhân như thế nào thì đang xác minh sẽ xử lý sau. Còn vì sao có hiện tượng trám xi măng ở khu vực thân đập chính thì chúng tôi tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân và có báo cáo cụ thể” – ông Phong nói.

 

Hồ chứa "xì" nước, hàng trăm hộ dân ăn ngủ không yên - 2

 

Nước chảy tại các vết nứt
Nước chảy tại các vết nứt
Hồ chứa "xì" nước, hàng trăm hộ dân ăn ngủ không yên - 4

Tại phần chân đập có các vết xi măng mới trét

Hồ chứa "xì" nước, hàng trăm hộ dân ăn ngủ không yên - 5

 

Hồ chứa "xì" nước, hàng trăm hộ dân ăn ngủ không yên - 6

Hồ Thanh Long chứa khoảng 255.000 khối nước. Nếu chất lượng công trình không đảm bảo, hồ chứa sẽ như một "quả bom nước" de dọa tính mạng hàng trăm hộ dân

 

Chiều ngày 29/9, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Anh Thư – Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh An Giang cho biết, qua báo cáo của tổ công tác kỹ thuật thì tại thời điểm hiện tại đập Thanh Long không có hiện tượng, nứt hay thấm nước gì.

Nhưng do có nhiều người dân lo ngại vấn đề đập bị xì nước nên vào sáng mai (30/9), Sở sẽ thành lập đoàn chính thức đến khảo sát thêm một lần nữa và sẽ có báo cáo về UBND tỉnh. Khi đó, UBND tỉnh sẽ phản hồi đến một số cơ quan thông tin truyền thông đã phản ánh về đập Thanh Long để nắm rõ.

Liên quan đến vết nứt, ông Thư khẳng định, vết nứt chỉ xảy ra trước đây, vị trí ở phần nền đập và đã xử lí triệt để. Ngoài ra, ông Thư còn cho biết, tính từ công trình đập hồ Thanh Long trở xuống thì chỉ còn trên 10 hộ dân sinh sống.

 

Minh Thư – Nguyễn Hành

 

Hồ chứa "xì" nước, hàng trăm hộ dân ăn ngủ không yên - 7

 

MỚI NHẤT
Ai 'phù phép' cao ốc gần Quảng trường Ba Đình từ 5 lên 18 tầng?
Ai 'phù phép' cao ốc gần Quảng trường Ba Đình từ 5 lên 18 tầng?

Đại diện cơ quan chức năng thành phố Hà Nội cho biết, những nội dung liên quan đến dự án số 8B Lê Trực sẽ được thông tin chính thức tới báo chí sau khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, điều mà dư luận cần làm rõ là căn cứ nào để cấp phép 18 tầng cho dự án cao ốc này gần Quảng trường Ba Đình?

Thứ tư, 30/09/2015 - 10:29

Người đàn ông Malaysia làm đơn "kêu cứu" đòi con ở Cần Thơ
Người đàn ông Malaysia làm đơn "kêu cứu" đòi con ở Cần Thơ

(Dân trí) - Một người đàn ông quốc tịch Malaysia mới đây đã làm đơn "cầu cứu" gửi tới cơ quan chức năng thành phố Cần Thơ trình bày việc bị người phụ nữ Việt Nam "bắt cóc" mất con gái.

Thứ tư, 30/09/2015 - 10:22

Nam thanh niên nằm ngửa, lái xe máy bằng... chân
Nam thanh niên nằm ngửa, lái xe máy bằng... chân

(Dân trí) - Đoạn video dài hơn 1 phút ghi lại hình ảnh 1 nam thanh niên đầu trần nằm ngửa trên chiếc xe máy nhãn hiệu Yamaha Exciter, dùng chân điều khiển chiếc xe này lao vun vút trên đường có nhiều phương tiện qua lại.

Thứ tư, 30/09/2015 - 09:55

Đi tìm chủ nhân chiếc xe bị "bỏ quên", phát hiện người đàn ông đã chết
Đi tìm chủ nhân chiếc xe bị "bỏ quên", phát hiện người đàn ông đã chết

(Dân trí) - Đi vào rừng đốn củi, người dân thấy một chiếc xe máy bị “bỏ quên”, sau đó phát hiện thi thể một người đàn ông chết trong tư thế bất thường gần đó.

Thứ tư, 30/09/2015 - 08:54

Hà Nội: Giải cứu người đàn ông nhảy cầu Chương Dương tự tử
Hà Nội: Giải cứu người đàn ông nhảy cầu Chương Dương tự tử

(Dân trí) - Người đàn ông trung niên đứng trên cầu Chương Dương rồi bất ngờ nhảy xuống sông tự tử. Các chiến sỹ CSGT phát hiện sự việc, lập tức trưng dụng một ca nô ở gần đó, kịp thời cứu người đàn ông lên.

Thứ tư, 30/09/2015 - 08:41

Cao ốc cạnh Lăng Bác có thuộc Khu trung tâm chính trị Ba Đình?
Cao ốc cạnh Lăng Bác có thuộc Khu trung tâm chính trị Ba Đình?

(Dân trí) - Vị trí xây dựng cao ốc 18 tầng tại số 8B phố Lê Trực đang gây tranh cãi là có nằm trong khu vực quy hoạch khu trung tâm chính trị Ba Đình hay không…

Thứ tư, 30/09/2015 - 08:11

Bí thư Hà Nội: Không có ngoại lệ với công trình vi phạm trật tự xây dựng
Bí thư Hà Nội: Không có ngoại lệ với công trình vi phạm trật tự xây dựng

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Phạm Quang Nghị - Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, những công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố đều bị xử lý nghiêm, không có trường hợp ngoại lệ.

Thứ tư, 30/09/2015 - 07:11

Bé trai bỏng nặng vì chơi lồng đèn trung thu
Bé trai bỏng nặng vì chơi lồng đèn trung thu

(Dân trí) - Ngày 29/9, Bệnh viện đa khoa Tiền Giang cho biết đang điều trị cho bé trai 7 tuổi bị bỏng nặng toàn bộ khuôn mặt do chơi lồng đèn trung thu.

Thứ tư, 30/09/2015 - 07:06

Hà Nội: Hai mẹ con tẩm xăng dọa tự thiêu, phản đối cưỡng chế
Hà Nội: Hai mẹ con tẩm xăng dọa tự thiêu, phản đối cưỡng chế

(Dân trí) - Chiều ngày 29/9, UBND phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, chị Lê Thị Hồng Gái tự tẩm xăng vào người và con trai 4 tuổi, sau đó dọa tự thiêu để phản đối cưỡng chế giải phóng mặt bằng nhà xây dựng trên đất nông nghiệp.

Thứ tư, 30/09/2015 - 07:03

Hà Nội: Biệt thự cổ bị sập vẫn ngổn ngang gạch vữa
Hà Nội: Biệt thự cổ bị sập vẫn ngổn ngang gạch vữa

(Dân trí) - Hiện trường ngôi biệt thự Pháp cổ số 107 Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm – Hà Nội) bị đổ sập trưa ngày 22/9 vừa qua, làm 2 người tử vong và 6 người khác bị thương, cho đến nay vẫn ngổn ngang gạch vữa.

Thứ tư, 30/09/2015 - 04:02

Chuyên gia quốc tế hiến kế chống ngập cho TPHCM
Chuyên gia quốc tế hiến kế chống ngập cho TPHCM

(Dân trí) - Ngày 29/9, lãnh đạo Thành ủy, UBND TPHCM đã lắng nghe nhóm chuyên gia quốc tế đến từ Nhật Bản, châu Âu,… trình bày các giải pháp công nghệ chống ngập, mô hình sống chung với nước,… cho thành phố.

Thứ tư, 30/09/2015 - 02:10

Miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài
Miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 82/2015/NĐ-CP quy định miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam.

Thứ ba, 29/09/2015 - 10:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Nam thanh niên rơi xuống kênh, nhóm bạn kêu cứu rồi... bỏ đi
Nam thanh niên rơi xuống kênh, nhóm bạn kêu cứu rồi... bỏ đi

(Dân trí) - Trong lúc chơi đùa cùng nhóm bạn bên bờ kênh Tàu Hủ, thanh niên không may trượt chân té xuống kênh tử vong. Nhóm bạn đi cùng hô hoán kêu cứu rồi sau đó bỏ đi đâu không rõ.

Thứ ba, 29/09/2015 - 08:23

Ban Kinh tế Trung Ương đã “phủ sóng” mọi hoạt động của nền kinh tế
Ban Kinh tế Trung Ương đã “phủ sóng” mọi hoạt động của nền kinh tế

(Dân trí) - GS.TS Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung Ương nhấn mạnh: “Qua 65 năm xây dựng và phát triển, trải qua nhiều giai đoạn với tên gọi khác nhau, truyền thống tốt đẹp của Ban Kinh tế Trung ương luôn được kế thừa và phát huy...".

Thứ ba, 29/09/2015 - 08:16

Bắt được cá lạ nghi cá Sủ vàng đặc biệt quý hiếm
Bắt được cá lạ nghi cá Sủ vàng đặc biệt quý hiếm

(Dân trí) - Một một ngư dân ở TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) vừa bắt được một con cá lạ, nghi là cá Sủ vàng đặc biệt quý hiếm, có giá trị vài trăm triệu đến cả tỷ đồng.

Thứ ba, 29/09/2015 - 07:00

Phát hiện người đàn ông tử vong nghi do ăn lá ngón
Phát hiện người đàn ông tử vong nghi do ăn lá ngón

(Dân trí) - Khoảng 6h ngày 29/9, một số người dân đi thả bò ở khu vực bãi cát Vực Đền giáp ranh hai xã Sơn Lĩnh và Sơn Lâm (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) phát hiện xác một người đàn ông nằm bên bờ sông; gần đó có nhiều lá ngón.

Thứ ba, 29/09/2015 - 06:20

Kỷ luật 4 lãnh đạo xã dùng bằng cấp giả
Kỷ luật 4 lãnh đạo xã dùng bằng cấp giả

(Dân trí) - Ngày 29/9, nguồn tin từ Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Thới Bình (tỉnh Cà Mau) cho biết, cơ quan này vừa triển khai quyết định kỷ luật 4 đảng viên là những cán bộ của xã Tân Phú dùng bằng cấp giả.

Thứ ba, 29/09/2015 - 06:00

Hơn 10 bảo vệ đánh tới tấp 1 thanh niên tại công trường Formosa?
Hơn 10 bảo vệ đánh tới tấp 1 thanh niên tại công trường Formosa?

(Dân trí) - Trên mạng xã hội Facebook vừa xuất hiện một video clip dài chưa đến 1 phút, cho thấy có khoảng hơn 10 người cả người Việt Nam và người Trung Quốc đang xúm lại đánh một nam thanh niên. Nhóm đánh người này được cho là bảo vệ của công trường Formosa, Hà Tĩnh.

Thứ ba, 29/09/2015 - 04:14

Qua đường sắt thiếu quan sát, một phụ nữ bị tàu tông nguy kịch
Qua đường sắt thiếu quan sát, một phụ nữ bị tàu tông nguy kịch

(Dân trí) - Thiếu quan sát khi băng qua đường sắt giao nhau với đường dân sinh, chị M. đã bị tàu hoả tông, hất văng một đoạn dài khoảng 5m, nguy kịch.

Thứ ba, 29/09/2015 - 03:53

Phó Thủ tướng: Khẩn trương điều tra vụ 5 ô tô đâm nhau trên cao tốc
Phó Thủ tướng: Khẩn trương điều tra vụ 5 ô tô đâm nhau trên cao tốc

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia - vừa có công điện, yêu cầu Công an tỉnh Long An khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân và xử lý nghiêm vụ 5 xe ô tô tai nạn liên hoàn khiến 2 người chết và 2 người bị thương.

Thứ ba, 29/09/2015 - 03:15

Vụ “cả họ làm quan”: “Có thể đây là quan hệ hết sức ngẫu nhiên”!
Vụ “cả họ làm quan”: “Có thể đây là quan hệ hết sức ngẫu nhiên”!

(Dân trí) - “Ở huyện có 8 đến 9 người quan hệ họ hàng với nhau, tôi cho rằng có thể đây là quan hệ hết sức ngẫu nhiên”, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội nhắc đến vụ việc "cả họ làm quan" huyện Mỹ Đức đang gây xôn xao dư luận.

Thứ ba, 29/09/2015 - 01:55

Hai Phó Tổng Thanh tra Chính phủ nghỉ hưu
Hai Phó Tổng Thanh tra Chính phủ nghỉ hưu

(Dân trí) - Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, 2 Phó Tổng Thanh tra Chính phủ là ông Lê Tiến Hào và ông Trần Đức Lượng sẽ nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/10.

Thứ ba, 29/09/2015 - 12:15

Trồng dừa làm cây xanh đô thị ở TPHCM dễ phải "trả giá"!
Trồng dừa làm cây xanh đô thị ở TPHCM dễ phải "trả giá"!

(Dân trí) - Liên quan đến việc Hiệp hội Dừa Việt Nam đề xuất trồng dừa ven kênh rạch, tuyến đường mới ở TPHCM, nhiều chuyên gia về môi trường, giao thông,… khẳng định: “Đề xuất trồng dừa làm cây xanh là không phù hợp. Điều này là sai lầm và phải trả giá”.

Thứ ba, 29/09/2015 - 11:07

Đi gửi hàng, “tiện tay” trộm 3 chiếc... quần thun ở sân bay
Đi gửi hàng, “tiện tay” trộm 3 chiếc... quần thun ở sân bay

(Dân trí) - Một hành khách vừa khai báo mất 3 chiếc quần thun trong kiện hành lý đang tập kết tại sân bay Nội Bài để chuẩn bị gửi theo máy bay chở hàng đi Hàn Quốc. Sau khi xác minh,Trung tâm An ninh hàng không đã tìm thấy và trao trả đủ 3 chiếc quần thun cho hành khách.

Thứ ba, 29/09/2015 - 10:27