Phú Yên:

Hồ chứa hơn 2 triệu m3 nước vừa khánh thành đã rò rỉ nghiêm trọng

(Dân trí) - Hồ chứa nước Buôn La Bách mới được bàn giao và vận hành năm 2013. Đến nay, thân đập của hồ đã có hiện tượng sụt lún, nước rò rỉ với chiều dài gần 300m, nguy cơ mất an toàn hồ đập, đe dọa đến tính mạng, tài sản người dân huyện Sông Hinh, Phú Yên.

Phú Yên: Hồ chứa Buôn La Bách bị thấm nước khi mới khánh thành

Công trình hồ chứa nước Buôn La Bách được bàn giao và đưa vào vận hành khai thác năm 2013, với tổng mức đầu tư gần 24,6 tỉ đồng. Hồ chứa có 2 hạng mục chính gồm hồ chứa có dung tích hữu ích 2,2 triệu m3 nước, hệ thống kênh tưới chính dài gần 1,2km; có nhiệm vụ tưới cho khoảng 200 ha lúa, mía; đồng thời cấp nước sinh hoạt cho người dân cho thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh.

Hồ vừa khánh thành đã có hiện tượng rỉ nước

Chiều ngày 26/6, PV Dân trí có mặt tại hiện trường ghi nhận, khoảng 2/3 thân đập hồ Buôn La Bách (gần 300m) đã có hiện tượng rỉ nước dưới chân đập. Mặc dù đang là mùa khô của Phú Yên nhưng nhiều đoạn tình trạng thẩm thấu nước qua thân đập rất mạnh, có nơi nước chảy thành dòng.

Bên cạnh đó đất dưới chân đập có nơi đã mềm nhũn, lún sâu gần 1m, kèm theo hiện tượng sạt chân đập theo thiết kế ban đầu từ 40 - 50 cm.

Với lượng thấm như vậy thì mỗi ngày hồ Buôn La Bách sẽ bị mất đi hàng trăm mét khối nước.

Đoàn kiểm tra liên ngành do ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên kiểm tra thân đập hồ Buôn La Bách
Đoàn kiểm tra liên ngành do ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên kiểm tra thân đập hồ Buôn La Bách

Qua tìm hiểu, một nhân viên bảo vệ tại hồ cho biết: “Tình trạng nước rò rỉ qua thân đập như trên đã xảy ra hơn một năm nay. Mặc dù đã có báo cáo với các cấp lãnh đạo nhưng vẫn chưa sửa chữa, khắc phục…”.

Vấn đề rò rỉ nước qua thân đập, trả lời PV, ông Đặng Đình Toại, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, cơ quan được giao trách nhiệm điều hành khai thác hồ Buôn La Bách nói: “Khi đưa vào khánh thành năm 2014 đã có tình trạng rỉ nước nhưng ở mức độ thấp. Trước tình hình đó, UBND tỉnh Phú Yên đã giao cho địa phương theo dõi và báo cáo thường xuyên. Khi thấy mức độ nguy hiểm về thân đập ngày càng cao, chúng tôi cũng đã kiến nghị UBND tỉnh nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý".

Nước thấm dưới chân đập chảy thành dòng
Nước thấm dưới chân đập chảy thành dòng

Ông Toại cũng cho biết thêm, qua nắm tâm tư của người dân ở đây, từ khi có con đập, nước ổn định nên việc canh tác hiệu quả năng suất cao hơn. Nhưng với việc thân đập bị rò rỉ mạnh như vậy, người dân cũng hết sức lo lắng. Vì vậy mong tỉnh Phú Yên cần có phương pháp xử lý kịp thời để tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Không đe dọa tính mạng người dân?

Đề cập đến vấn đề mất an toàn hồ đập, ông Toại khẳng định hồ chứa nước nếu có vấn đề gì cũng chỉ ảnh hưởng đến hoa màu, chứ về nhà cửa, con người đều ở trên cao sẽ không ảnh hưởng gì (?).

Còn theo quan sát của PV, nhà các hộ dân chỉ cách thân đập khoảng hơn 1km. Đặc biệt khu vực này có rất nhiều ruộng nương của người dân, nên người dân canh tác ở đây lúc nào cũng có.


Nước rò rỉ lâu ngày, nhiều chỗ đất dưới chân đập đã mềm nhũn.

Nước rò rỉ lâu ngày, nhiều chỗ đất dưới chân đập đã mềm nhũn.

Để đánh giá chính xác mức độ hư hại của thân đập, chiều ngày 26/6, ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên và đoàn kiểm tra liên ngành đã làm việc trực tiếp tại đây và kết luận: “Qua kiểm tra thực tế, lượng nước rò rỉ qua thân đập là rất lớn nhưng vẫn có thể khắc phục. Việc cấp tốc bây giờ là phải khắc phục ngay, nếu để kéo dài đến mùa mưa mà vẫn chưa khắc phục xong thì việc xảy ra sự cố đáng tiếc là hoàn toàn có khả năng xảy ra".

Cũng theo ông Thế, còn khoảng 2 tháng nữa là đến mùa mưa, nên tỉnh sẽ giao Sở NN&PTNT phối hợp với BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT (chủ đầu tư công trình hồ chứa nước Buôn La Bách) thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, đánh giá lại tính ổn định công trình, cũng như khắc phục ngay tình trạng trên.

Về tình trạng ngay từ khi khánh thành đã có rò rỉ nước, ông Thế cho biết: “Việc này chúng tôi ngay từ đầu đã nắm, nhưng khi đó mức độ còn nhỏ vì vậy tỉnh đã giao cho huyện Sông Hinh quản lý và báo cáo thường xuyên”.

Nước thấm ra dưới chân đập
Nước thấm ra dưới chân đập

Khi đề cập vì sao khi khánh thành đã có hiện tượng rò rỉ mà tỉnh Phú Yên vẫn nghiệm thu, đồng thời không có các phương pháp xử lý ngay, ông Thế nói, do kỹ thuật thi công có một số vấn đề nên việc rò rỉ nước qua thân đập cần có thời gian để xem xét, từ đó có hướng xử lý phù hợp.

Trung Thi

Đang được quan tâm