1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Hình ảnh nước lũ sâu hơn 1m bủa vây phố cổ Hội An

Công Bính Ngô Linh

(Dân trí) - Nước lũ lại lên nhanh khiến nhiều tuyến đường tại TP Hội An (Quảng Nam) ngập nặng. Hội An vốn nên thơ, yên bình, những ngày này đang khốn đốn vì mưa lũ.

Sáng 11/11, nước sông Hoài dâng nhanh khiến nhiều nơi trũng thấp tại TP Hội An như Nguyễn Thái Học, Bạch Đằng, khu phố An Hội, chợ Hội An, xã Cẩm Kim… bị ngập nặng, có nơi ngập sâu hơn 1m.

Hình ảnh nước lũ sâu hơn 1m bủa vây phố cổ Hội An - 1
Hình ảnh nước lũ sâu hơn 1m bủa vây phố cổ Hội An - 2

Sáng 11/11, Hội An lại bị bủa vây trong nước lũ, nhiều nơi ngập sâu hơn 1m

Theo ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch TP Hội An, mực nước lũ lúc 9h sáng 11/11 tại Hội An là 1,75m, dưới báo động 3 là 0,25m. Hiện tại Hội An vẫn mưa to không ngớt.

Hình ảnh nước lũ sâu hơn 1m bủa vây phố cổ Hội An - 3

Người dân chật vật vượt qua dòng nước lũ, anh Nguyễn Văn Toàn (người dân Hội An) cho hay: “Nước lên rất nhanh, tôi ra ngoài chưa đầy 1 tiếng đồng hồ nhưng khi về thì phải lội nước, xe bị chết máy giữa đường phải dìu về”

“Học sinh các cấp THCS, tiểu học và mầm non trên địa bàn thành phố được nghỉ học. Đối với học sinh cấp THPT do Sở GD-ĐT quyết định, tuy nhiên cũng có trường đã cho học sinh nghỉ để phòng tránh lũ lụt”, ông Hùng cho hay.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Nam, trong 24 giờ qua, địa phương có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa từ 1h ngày 10/11 đến 1h ngày 11/11 tại các địa phương phía bắc phổ biến 50-90 mm, các địa phương phía nam tỉnh phổ biến 120-160 mm, có nơi cao hơn 250 mm, như Trà My (huyện Bắc Trà My) 254 mm, Xuân Bình (huyện Núi Thành) 285 mm.

Nước lũ lại bủa vây Hội An

Dự báo từ hôm nay đến ngày 12/11, các địa phương có mưa vừa, mưa to đến mưa rất to, lượng mưa phổ biến 100-200 mm, có nơi trên 300 mm.

Hình ảnh nước lũ sâu hơn 1m bủa vây phố cổ Hội An - 4
Hình ảnh nước lũ sâu hơn 1m bủa vây phố cổ Hội An - 5
Hình ảnh nước lũ sâu hơn 1m bủa vây phố cổ Hội An - 6

Nhiều tuyến đường trong khu phố cổ bị ngập sâu, hơn 1 tháng nhưng lũ dâng liên tiếp đến 5-6 lần nên người dân không dám bày đồ buôn bán.

Hình ảnh nước lũ sâu hơn 1m bủa vây phố cổ Hội An - 7

Người dân Hội An chán nản nhìn lũ lên. Từ đầu năm đến nay, hết dịch bệnh lại đến mưa lũ, du lịch "đóng băng" khiến phố cổ "thất thu" nặng nề.

Hình ảnh nước lũ sâu hơn 1m bủa vây phố cổ Hội An - 8

Theo ông Hoàng Văn Thuận (61 tuổi, người dân Hội An), những năm gần đây chưa có năm nào mà trong hơn 1 tháng lũ gây ngập tại Hội An đến 5-6 lần. “Hết dịch bệnh đến bão lũ, chưa có năm nào chúng tôi "nghỉ ngơi" lâu đến vậy. Lũ thì lên xuống liên tục, tôi nhớ năm Hội An đón lũ nhiều nhất là 1999 với 12 lần, thường 1 tháng chỉ 2-3 lần là nhiều rồi”.

Hình ảnh nước lũ sâu hơn 1m bủa vây phố cổ Hội An - 9
Hình ảnh nước lũ sâu hơn 1m bủa vây phố cổ Hội An - 10

Người dân phải dùng thuyền để di chuyển trên các tuyến phố.

Hình ảnh nước lũ sâu hơn 1m bủa vây phố cổ Hội An - 11

Bà Nguyễn Thị Chín (làm nghề chèo thuyền tại Hội An) nói: “Lũ lên xuống liên tục cũng mệt mỏi thật, nhưng cũng nhờ vậy mà người làm nghề chèo thuyền như chúng tôi có thêm việc làm. Tôi chèo thuyền phục vụ du lịch, nhưng hết dịch bệnh tới bão lũ nên cũng chẳng có du khách nào, giờ chủ yếu phục vụ bà con. Cả nhà sống nhờ du lịch, du lịch đình trệ thì chúng tôi cũng điêu đứng theo”.

Hình ảnh nước lũ sâu hơn 1m bủa vây phố cổ Hội An - 12

Biển cảnh báo khu vực ngập sâu, nguy hiểm.