1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Hình ảnh hàng trăm công dân Hà Nội được di dời khỏi ổ dịch Thanh Xuân Trung

Nguyễn Bắc Đỗ Quân

(Dân trí) - 19h30 tối nay, lực lượng chức năng đã tiến hành di dời hàng trăm người dân ra khỏi ổ dịch phường Thanh Xuân Trung đến cách ly tại Ký túc xá Đại học FPT (Thạch Thất) nhằm giảm bớt việc lây nhiễm chéo.

Hàng trăm người dân Hà Nội được di dời khỏi ổ dịch Thanh Xuân Trung

Hình ảnh hàng trăm công dân Hà Nội được di dời khỏi ổ dịch Thanh Xuân Trung - 1

Theo ghi nhận của nhóm phóng viên, vào lúc hơn 19h30 tối 1/9, lực lượng chức năng đã bố trí 10 chuyến xe buýt để đưa người dân di dời ra khỏi ổ dịch phường Thanh Xuân Trung. Mỗi đợt sẽ vận chuyển 150 công dân và đi theo cụm gia đình nhằm tránh lây nhiễm chéo cũng như có thêm điều kiện hỗ trợ nhau.

Hình ảnh hàng trăm công dân Hà Nội được di dời khỏi ổ dịch Thanh Xuân Trung - 2

Được biết, từ tối nay 1/9 đến hết ngày 3/9, quận Thanh Xuân sẽ di dời hơn 1.000 người dân (không phải F1) ra khỏi ổ dịch phường Thanh Xuân Trung, đến khu Ký túc xá Đại học FPT (Khu công nghệ cao Hòa Lạc - Thạch Thất), nhằm giảm bớt việc lây nhiễm, bảo vệ các "Vùng xanh".

Hình ảnh hàng trăm công dân Hà Nội được di dời khỏi ổ dịch Thanh Xuân Trung - 3

Theo đó, quận đã thành lập 3 tổ công tác, gồm: Tổ vận động; tổ điều phối và hậu cần; tổ đảm bảo an ninh trật tự. Hiện điểm nóng của Thanh Xuân Trung tập trung tại 2 ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi, với tổng 700 hộ dân và hơn 2.000 nhân khẩu.

Hình ảnh hàng trăm công dân Hà Nội được di dời khỏi ổ dịch Thanh Xuân Trung - 4

Do người dân sống tại 6 tòa nhà chung cư cũ, điều kiện sinh sống chật chội, ẩm thấp, nhiều hộ vẫn sử dụng vệ sinh chung nên khả năng lây lan dịch cao. Theo đó, sau khi Thủ tướng chỉ đạo, quận Thanh Xuân đã ban hành kế hoạch giãn dân ra khỏi ổ dịch phường Thanh Xuân Trung.

Hình ảnh hàng trăm công dân Hà Nội được di dời khỏi ổ dịch Thanh Xuân Trung - 5

Nhiều em nhỏ cùng bố mẹ di dời khỏi "ổ dịch" phường Thanh Xuân Trung.

Hình ảnh hàng trăm công dân Hà Nội được di dời khỏi ổ dịch Thanh Xuân Trung - 6

Trong đêm nay và ngày mai, quận sẽ thông báo và vận động người dân tình nguyện  đăng ký đến khu giãn dân. Với những người còn lại, nếu không tình nguyện, ngày 3/9 quận sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định.

Hình ảnh hàng trăm công dân Hà Nội được di dời khỏi ổ dịch Thanh Xuân Trung - 7

Tính đến trưa nay, ổ dịch này đã ghi nhận tổng 379 ca Covid-19, trên tổng số khoảng 1.800 người dân.

Hình ảnh hàng trăm công dân Hà Nội được di dời khỏi ổ dịch Thanh Xuân Trung - 8

Cùng với Ban Chỉ huy Quân sự quận Thanh Xuân, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thạch Thất đã chuẩn bị các phương án, sẵn sàng cơ sở vật chất với khoảng 2.000 chỗ ở để đón công dân của phường Thanh Xuân Trung lên khu ký túc xá Đại học FPT.

Hình ảnh hàng trăm công dân Hà Nội được di dời khỏi ổ dịch Thanh Xuân Trung - 9

Vào lúc hơn 8h30 tối 1/9, những chiếc xe buýt đầu tiên chở người từ phường Thanh Xuân Trung đã lên tới khu Ký túc xá Đại học FPT (Thạch Hòa, Thạch Thất).