Hiện trạng xuống cấp của cây cầu hơn 100 tuổi ở Hà Nội được đề xuất xây mới

Nguyễn Bắc

(Dân trí) - Trải qua thời gian dài sử dụng, cầu Đuống nối quận Long Biên, huyện Gia Lâm và Đông Anh đã xuống cấp trầm trọng gây mất an toàn cho các phương tiện giao thông đường bộ và đường thủy lưu thông qua cầu.

Hiện trạng xuống cấp của cây cầu hơn 100 tuổi ở Hà Nội được đề xuất xây mới

Cầu Đuống bắc qua sông Đuống (một nhánh của Hồng qua địa phận Hà Nội) là cây cầu huyết mạch nối liền quận Long Biên và huyện Gia Lâm, Đông Anh, tỉnh Bắc Ninh... nên hàng ngày lượng các phương tiện giao thông đi lại trên cầu rất lớn. Đã qua hơn 100 năm sử dụng, dù được duy tu, bảo dưỡng nhiều lần, cây cầu vẫn đang trong tình trạng báo động về mức độ an toàn. Tại nhiều vị trí, mặt đường xuất hiện nhiều ổ gà, những đường nứt chạy ngang cầu. Lan can gỉ sắt và cỏ mọc um tùm.

Hiện trạng xuống cấp của cây cầu hơn 100 tuổi ở Hà Nội được đề xuất xây mới - 1

Năm 2010, cầu Đuống được Hà Nội tiến hành đại tu trong 25 ngày để chào mừng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội.

Hiện trạng xuống cấp của cây cầu hơn 100 tuổi ở Hà Nội được đề xuất xây mới - 2

Các kết cầu bằng thép của cầu Đuống đều trong tình trạng bị gỉ sét loang lổ, bị ăn mòn bởi các tác động của môi trường sau thời gian dài sử dụng.

Hiện trạng xuống cấp của cây cầu hơn 100 tuổi ở Hà Nội được đề xuất xây mới - 3

Lan can cầu bị cỏ dại mọc um tùm. Các lớp sơn vỏ lan can bị bong tróc nên tình trạng han gỉ càng xuất hiện nhanh hơn.

Ngoài những hư hỏng phần thân cầu, các trụ cầu cũng trong tình trạng bị ăn mòn nghiêm trọng. Lớp cốt thép ở phần dưới trụ cầu đã lộ rõ khi nước rút. Dù đã được công ty CP đường sắt Hà Hải duy tu, sửa chữa từ tháng 5/2021 nhưng đến nay, phần trụ cầu lại tiếp tục xuống cấp, hư hỏng.

Hiện trạng xuống cấp của cây cầu hơn 100 tuổi ở Hà Nội được đề xuất xây mới - 4

Lan can cầu vốn để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua cầu Đuống nhưng nay lại là mối nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Hiện trạng xuống cấp của cây cầu hơn 100 tuổi ở Hà Nội được đề xuất xây mới - 5

Mặt cầu thường xuyên được công ty CP đường sắt Hà Hải duy tu, bảo dưỡng nhưng vẫn xuất hiện tình trạng xuống cấp sau nhiều năm sử dụng.

Để đảm bảo an toàn, cơ quan chức năng đã hạn chế các phương tiện vận tải cỡ lớn chạy qua cầu. Cơ quan quản lý đã giới hạn chiều cao cho các phương tiện đi qua cầu không quá 3,2 m, trọng tải không vượt quá 13 tấn.

Hiện trạng xuống cấp của cây cầu hơn 100 tuổi ở Hà Nội được đề xuất xây mới - 6

Các phương tiện vận tải cỡ lớn, cao trên 3,2 m hoặc nặng trên 13 tấn sẽ không được phép qua cầu Đuống để đảm bảo an toàn.

Hiện trạng xuống cấp của cây cầu hơn 100 tuổi ở Hà Nội được đề xuất xây mới - 7

Một người dân ở Long Biên cho biết chân cầu Đuống hiện nay là nơi tập kết rác thải do nhiều người đổ trộm vào ban đêm.

Hiện trạng xuống cấp của cây cầu hơn 100 tuổi ở Hà Nội được đề xuất xây mới - 8

Toàn cảnh cầu Đuống bắc qua sông Hồng, nối quận Long Biên và huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Thiết kế của cầu Đuống tương tự với cầu Long Biên với hai làn cơ giới và 1 ray đường sắt chạy ở giữa. Cả hai cây cầu này đều đã hơn 100 năm sử dụng và đều đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Mới đây, Ban Quản lý Dự án 6 vừa trình Bộ Giao thông Vận tải đề xuất xây dựng cầu mới với tổng mức đầu tư 1.793 tỷ đồng. Nếu được phê duyệt, cầu mới sẽ được đưa vào sử dụng từ năm 2025.