Hệ thống thông minh nghe tiếng lợn cảnh báo bệnh sớm, tiết kiệm tiền tỷ

Quang Anh

(Dân trí) - Hệ thống thông minh có thể đoán được bệnh thông qua tiếng ủn ỉn kèm theo dữ liệu về nhiệt độ của cơ thể và lượng đồ ăn mà lợn ăn hằng ngày.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt, tiếng kêu ủn ỉn, robot, máy ảnh, cảm biến, blockchain là những công nghệ mới. Chúng đã góp phần thay đổi ngành chăn nuôi lợn của Trung Quốc.

Tại trang trại nuôi lợn của Công ty TNHH Nông nghiệp Hữu cơ Jingqishen ở tỉnh Cát Lâm, một camera 3D được thiết kế đặc biệt có thể quét và xác định số lượng lợn trong chuồng. Với công nghệ nhận dạng khuôn mặt của từng con lợn, robot cho ăn có thể xác định chính xác từng vị trí, từ đó đưa ra lượng thức ăn cho mỗi con phù hợp.

Sun Yanchun, Giám đốc điều hành của công ty, cho biết công ty đã hợp tác với công ty JD Digits để nâng cấp trang trại lợn với hệ thống chăn nuôi thông minh.

Hệ thống thông minh nghe tiếng lợn cảnh báo bệnh sớm, tiết kiệm tiền tỷ - 1
Các cảm biến và robot được dùng trong chăn nuôi lợn đã giúp giảm chi phí nhân công.

Hệ thống hoạt động như một bác sĩ thú y suốt 24 giờ. Với công nghệ nhận dạng giọng nói, hệ thống phân tích tiếng kêu ủn ỉn của lợn và kết hợp các dữ liệu khác như nhiệt độ cơ thể và lượng thức ăn để phát hiện bệnh, đưa ra cảnh báo sớm cho người chăn nuôi.

Theo ông Sun, hơn 200 chuồng lợn được nâng cấp với hệ thống thông minh, xuất chuồng 200.000 con lợn mỗi năm và có thể đạt 1 triệu con trong tương lai. Hệ thống thông minh có thể giúp cắt giảm chi phí nuôi lợn, ước tính tiết kiệm 18 triệu nhân dân tệ/năm (64 tỷ đồng/năm). Sun cho hay, hệ thống cho ăn chính xác đã tiết kiệm được 10% lượng thức ăn chăn nuôi, giảm chi phí lao động và giảm thiệt hại do dịch bệnh.

Hệ thống còn giúp đảm bảo chất lượng thịt lợn tốt hơn do lượng dinh dưỡng hấp thụ của lơn cân bằng hơn, ít sử dụng thuốc trong vòng đời của chúng. Theo một báo cáo về chăn nuôi lợn thông minh của Trung Quốc do Viện Nghiên cứu Thông tin Nông nghiệp công bố, công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo và blockchain đã cho thấy tiềm năng trong việc chuyển đổi ngành chăn nuôi lợn.

Hệ thống thông minh nghe tiếng lợn cảnh báo bệnh sớm, tiết kiệm tiền tỷ - 2
Công nghệ nhận dạng khuôn mặt được ứng dụng để kiểm soát số con trong chuồng.

Để quản lý từng con lợn, mỗi con sẽ có mã ID riêng, thông tin về giống, trọng lượng cách cho ăn, thời kỳ sinh sản đều được ghi lại. Nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng có thể được điều chỉnh trong thời gian thực và hệ thống sẽ vẽ đường cong tăng trưởng cho mỗi con lợn, cung cấp thông tin tham khảo cho quá trình chăn nuôi một cách chính xác.

Với camera, cảm biến và các thiết bị Internet vạn vật có thể phát hiện bất kỳ sai sót nào theo thời gian thực và thực hiện các biện pháp để ngăn chặn tác hại sớm nhất.

Công nghệ chuỗi khối cũng đã trở thành một phần trong chăn nuôi lợn thông minh. Blockchain trở thành nguồn cung cấp dữ liệu về tình trạng của trang trại, hàng tồn kho, phân phối, cũng như các chi tiết từ quá trình chăn nuôi đến khi giết mổ. Các vấn đề bất thường trong chuỗi cung ứng thịt lợn có thể được thông báo ngay lập tức và kiểm soát hiệu quả.

Không chỉ ở Trung Quốc mà trên thế giới cũng có các sản phẩm được sáng tạo ra giúp quá trình chăn nuôi thuận lợi, tăng năng suất. Roboagro - công ty có trụ sở ở thành phố Caxias do Sul, bang Rio Grande do Sul, Brazil đã phát triển một robot có khả năng vừa cho lợn ăn vừa phát nhạc cổ điển.

Robot có thể chia phần thức ăn chính xác cho từng bữa trong chuồng, hoạt động theo lịch trình lập trước, tăng độ chính xác và kiểm tra từng kg thức ăn dành cho mỗi con lợn. Nhạc cổ điển phát ra khi robot hoạt động được công ty này tuyên bố là có thể giúp giảm bớt căng thẳng cho vật nuôi.