Quảng Ngãi:

Hệ thống điện mặt trời 10 tỷ đồng trên đảo Bé

(Dân trí) - Dự kiến, đầu tháng 8/2017, hệ thống điện năng lượng mặt trời với kinh phí đầu tư 10 tỷ đồng trên xã đảo An Bình (còn gọi là đảo Bé - huyện đảo Lý Sơn) sẽ được đưa vào sử dụng.


Hệ thống điện mặt trời sẽ góp phần bảo vệ môi trường biển tại đảo Bé - Lý Sơn (Ảnh minh họa)

Hệ thống điện mặt trời sẽ góp phần bảo vệ môi trường biển tại đảo Bé - Lý Sơn (Ảnh minh họa)

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Thanh - Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Ngãi - cho biết, hệ thống điện năng lượng mặt trời trên đảo Bé bao gồm 300 tấm pin quang điện với tổng công suất 96kW, 1 hệ thống lưu trữ năng lượng với tổng dung lượng 9.600 Ah. Hệ thống được xây dựng trên diện tích 2.000 m2. Tổng kinh phí đầu tư 10 tỷ đồng từ nguồn vốn của Tổng công ty Điện lực miền Trung.

Theo ông Thanh, hiện nay đảo Bé đã được đầu tư 4 tổ máy phát điện diezen đảm bảo cung cấp điện cho nhà máy lọc nước và 400 hộ dân trên đảo sử dụng điện 24/24h mỗi ngày.

"Các tổ máy diezen đảm bảo cung ứng đủ lượng điện phục vụ cư dân đảo Bé. Tuy nhiên, việc phát điện bằng máy diezen 24/24h nảy sinh nhiều vấn đề như máy thường xuyên hỏng hóc, lượng dầu nhớt, khí thải xả ra môi trường lớn. Điều này không phù hợp với xu hướng phát triển du lịch xanh tại đảo Bé. Vì vậy việc đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời là hợp lý", ông Thanh cho biết.

Đối với hệ thống phát điện diezen hiện có sẽ được bảo dưỡng nhằm phát điện dự phòng trong điều kiện thời tiết không thuận lợi cho hệ thống quang điện hoạt động.

"Ngoài các ý nghĩa về mặt dân sinh, góp phần đảm bảo an ninh, quốc phòng thì công trình này còn là một địa điểm để du khách đến tham quan khi đặt chân đến đảo Bé", ông Thanh cho biết thêm.

Hiện nay, đơn vị thi công đã bắt đầu xây dựng các công trình phụ trợ để triển khai lắp đặt hệ thống quang điện. Quá trình thi công hệ thống sẽ kéo dài trong vòng 70 ngày, dự kiến đầu tháng 8/2017 hệ thống quang điện sẽ đi vào hoạt động đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho người dân trên đảo.

Hà Xuyên