Hành trình thầm lặng của nhóm bạn trẻ thổi bùng “ngọn lửa Tây Nguyên”

Dân trí Hoạt động thực tế hơn 7 năm qua, đưa “Diễn đàn tuổi trẻ Tây Nguyên” thành một chương trình có tiếng vang, được cộng đồng học sinh, sinh viên khắp mảnh đất đại ngàn núi rừng mong đợi hàng năm nhưng nhóm Nhà lãnh đạo trẻ Tây Nguyên vẫn “vô danh” trong mắt các cơ quan quản lý nhà nước…

Thành quả của những người mở đường

Năm 2017, Diễn đàn tuổi trẻ Tây Nguyên lần thứ 7 được tổ chức tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Diễn đàn diễn ra trong 3 ngày, quy tụ 30 bạn trẻ là những học sinh, sinh viên xuất sắc tại địa bàn 5 tỉnh Tây Nguyên được tuyển chọn tham gia.

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong Diễn đàn tuổi trẻ Tây Nguyên năm 2017 tại Gia Lai được ghi lại
Những khoảnh khắc đáng nhớ trong Diễn đàn tuổi trẻ Tây Nguyên năm 2017 tại Gia Lai được ghi lại

Diễn đàn được tổ chức nhằm chia sẻ và trao đổi về các vấn đề xã hội cập nhật tại khu vực, học về kỹ năng làm dự án, tham quan thực tế, giao lưu với khách mời trong và ngoài khu vực Tây Nguyên. Thực tế, sau chương trình, các thành viên tham gia đã cùng kết hợp để thực hiện các dự án riêng của mình.

Diễn đàn được tổ chức lần đầu từ năm 2011, đã qua 7 kỳ hoạt động thường niên, luân phiên tại các tỉnh Tây Nguyên, mang lại nhiều cơ hội học tập, trải nghiệm cho giới trẻ.

Từ một nhóm nhỏ 5 người sáng lập trong Tổ chức lãnh đạo trẻ Tây Nguyên từ năm đầu tiên, tới nay, diễn đàn đã quy tụ được một mạng lưới thành viên rộng rãi với gần 700 người theo dõi thường xuyên, là chương trình thường niên được mong chờ của cộng đồng học sinh, sinh viên trên địa bàn. Nhóm cùng hoạt động, truyền cảm hứng trong mỗi thành viên về việc theo đuổi dự án cộng đồng của riêng bản thân mình, tạo điều kiện để mỗi người sớm trở thành những nhà lãnh đạo trẻ, hoạt động vì Tây Nguyên.

Ấp ủ những dự định tốt đẹp, năm 2018, Lãnh đạo trẻ Tây Nguyên mở rộng thêm hoạt động tổ chức trại hè quốc tế Think On tại Đà Lạt để tạo cơ hội cho 20 học sinh phổ thông trung học xuất sắc trên địa bàn Tây Nguyên được cùng sống, học tập với 10 sinh viên quốc tế trong 10 ngày, hoàn toàn giao tiếp bằng tiếng Anh để cùng mở rộng khả năng suy nghĩ lập luận, đa chiều và khả năng nói trước đám đông thông qua các hội thảo và sự kiện cộng đồng mang tên “Speak Up”.

Nhóm cũng tổ chức cuộc thi lập trình, xây dựng các sân chơi, thư viện, trường học tại các vùng sâu, vùng xa ở Tây Nguyên. Những thành viên đã “cứng”, thành đạt và năng động của nhóm cũng luôn nỗ lực mang về cơ hội việc làm, học bổng… cho các lớp đàn em tại quê nhà.

Đại diện Ban điều hành nhóm – bạn Nguyễn Vĩnh Công (đến từ Đà Lạt, Lâm Đồng) chia sẻ: “Chúng tôi quan tâm tới việc thúc đẩy phát triển tại các khu vực kém phát triển ở Việt Nam và rút ngắn khoảng cách giữa các khu vực này với các thành phố lớn. Bắt đầu từ khu vực Tây Nguyên. Chúng tôi tin, một trong những cách giúp rút ngắn khoảng cách là đầu tư vào giáo dục của các bạn trẻ. Và bằng cách dẫn đầu trong việc tổ chức các chương trình mang lại cơ hội giáo dục, chúng tôi mong muốn đóng góp lại cho cộng đồng của mình”.

Tất nhiên, hành trình của những người mở đường không hề đơn giản. Dù là một nhóm hoạt động tình nguyện, những bạn trẻ sáng lập tổ chức lãnh đạo trẻ Tây Nguyên gặp muôn vàn khó khăn khi cho đến thời điểm này, đây vẫn chưa phải là một hội nhóm được chính thức công nhận.

Danh phận “nhóm tự phát”

Gương mặt những người mở đường thầm lặng cho hành trình vươn xa của nhiều bạn trẻ Tây Nguyên
Gương mặt những người mở đường thầm lặng cho hành trình vươn xa của nhiều bạn trẻ Tây Nguyên

Một nữ sáng lập viên của nhóm cho biết, khi đó, thậm chí cả nhóm nhận được hàng lô những lời can gián rằng Diễn đàn tuổi trẻ Tây Nguyên là chương trình không thể thực hiện được là tổ chức tự phát, khó làm, khó xin được bảo trợ, khó xin được kinh phí và các bạn còn quá trẻ khi vừa tốt nghiệp THPT, nên từ bỏ.

Anh Đỗ Liên Quang (Tốt nghiệp UWC - Hà Lan và đại học Duke - Mỹ) – Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn tuổi trẻ Tây Nguyên năm 2011, 2012 kể: “Nhớ mãi lần đầu tiên tổ chức một chương trình (tại Đắk Lắk) gặp biết bao khó khăn, từ việc tập tành làm việc nhóm, viết nội dung, lên thiết kế, tới việc ngồi xe buýt mỗi tuần đi từ huyện lên thành phố để thuyết phục tỉnh đoàn cung cấp giấy bảo trợ pháp lý”.

Nhờ sự linh hoạt hỗ trợ của tỉnh đoàn Đắk Lắk trong việc cấp công văn bảo trợ, tổ chức lãnh đạo trẻ Tây Nguyên mới có được bước đi đầu tiên về pháp lý để tổ chức được Diễn đàn tuổi trẻ Tây nguyên lần đầu tiên tại địa phương này. Việc bảo trợ pháp lý đó có ý nghĩa quyết định đến vị trí của tổ chức trong quá trình tìm kiếm và làm việc với các đối tác tài trợ, truyền thông, doanh nghiệp địa phương, tổ chức đa quốc gia…

Mốc tiến triển khác với nhóm là sau khi Diễn đàn tuổi trẻ Tây Nguyên tổ chức được 5 năm liên tiếp, có tiếng vang nhất định, đến 2016, tổ chức lãnh đạo trẻ Tây Nguyên mới được sự ủng hộ và tạo điều kiện hết mình từ Trung tâm Công tác xã hội Thanh thiếu niên (trực thuộc TƯ Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam) về pháp lý. “Theo đó, nhóm đã có một chỗ dựa uy tín về tư cách để thực hiện các hoạt động của mình trên địa bàn, trở thành "tổ chức phối hợp" với các đơn vị tỉnh đoàn địa phương như tỉnh Đoàn Gia Lai và tỉnh Đoàn Lâm Đồng, mà trước đó hồ sơ xin bảo trợ được gửi đến các đơn vị này đều bị từ chối” - nữ sáng lập viên của nhóm cho biết.

Dù vậy, trao đổi với phóng viên đến tìm hiểu về hoạt động của nhóm này với sự kiện Diễn đàn tuổi trẻ Tây Nguyên năm 2017 vừa qua, Phó Bí thư tỉnh Đoàn Gia Lai Hà Thị Giang Thảo vẫn cho biết, “tỉnh đoàn chưa có sự phối hợp chính thống với nhóm”.

Phó Bí thư tỉnh đoàn Gia Lai trong buổi làm việc với PV Dân trí
Phó Bí thư tỉnh đoàn Gia Lai trong buổi làm việc với PV Dân trí

Theo nhận định của bà Thảo, Diễn đàn tuổi trẻ Tây Nguyên năm 2017 vừa tổ chức tại Pleiku là hoạt động của một nhóm tự phát.

“Một số bạn trẻ đến liên hệ, đặt vấn đề với tỉnh đoàn, xin được giúp đỡ thì tỉnh đoàn cũng tạo điều kiện về cơ sở vật chất và địa điểm (cho mượn Trung tâm Văn hóa thanh niên tỉnh) để các bạn tự tổ chức, tự hoạt động thôi. Chúng tôi thấy các bạn đó có triển vọng, các phần việc triển khai rất tốt nên chúng tôi giúp nhưng không tham gia trực tiếp nên không nắm được hoạt động cụ thể của nhóm là gì” – Phó Bí thư tỉnh đoàn thông tin thêm, bà chỉ biết nhóm lãnh đạo trẻ Tây Nguyên đã làm nhiều diễn đàn ở Kom Tum, Lâm Đồng… các năm trước và cũng chưa thấy có ý kiến trái chiều về việc này nên đồng ý ủng hộ, hỗ trợ.

Từ va vấp thực tế đã trải qua, Ban điều hành nhóm lãnh đạo trẻ Tây Nguyên bày tỏ sự quan tâm lớn đến việc xây dựng luật về Hội trong suốt thời gian qua vì dự luật liên quan trực tiếp đến quá trình hoạt động của tổ chức khi được thông qua và có hiệu lực.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Thanh Hóa chỉ đạo khẩn việc hàng trăm tàu thuyền “phơi xác” trên bờ
Thanh Hóa chỉ đạo khẩn việc hàng trăm tàu thuyền “phơi xác” trên bờ

(Dân trí) - Liên quan đến thực trạng hàng trăm tàu thuyền của bà con ngư dân huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đang phải nằm “phơi xác” trên bờ biển, không thể ra khơi do luồng lạch bị bồi lắng, tỉnh Thanh Hóa đã có chỉ đạo khẩn cấp đầu tư nạo vét luồng lạch.

Thứ năm, 22/03/2018 - 11:16

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải được an táng bên mộ người vợ quá cố
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải được an táng bên mộ người vợ quá cố

(Dân trí) - Nguyên Thủ tướng được an táng bên cạnh mộ vợ. Ngôi mộ phần đã được chuẩn bị sẵn ngay sau khi vợ ông mất, chờ ngày ông trùng phùng trở về đoàn tụ bên bà ở cõi an lạc.

Thứ năm, 22/03/2018 - 10:09

Tổng Bí thư: Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là lãnh đạo có tầm tư duy chiến lược
Tổng Bí thư: Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là lãnh đạo có tầm tư duy chiến lược

(Dân trí) - Trình bày điếu văn trước linh cữu nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, nguyên Thủ tướng là một cán bộ lãnh đạo có tầm tư duy chiến lược, bản lĩnh, sáng tạo, tận tụy, có đóng góp quan trọng vào việc hoạch định đường lối đổi mới, hội nhập của đất nước…

Thứ năm, 22/03/2018 - 09:51

Lãnh đạo PC67 lên tiếng về việc CSGT Cát Lái không chấp nhận bằng lái xe quốc tế
Lãnh đạo PC67 lên tiếng về việc CSGT Cát Lái không chấp nhận bằng lái xe quốc tế

(Dân trí) - Dù khẳng định CSGT đội Cát Lái đã xử lý trường hợp vi phạm đúng quy định, tuy nhiên lãnh đạo Phòng CSGT đường bộ đường sắt (PC67, Công an TPHCM) cũng thừa nhận cán bộ CSGT có nóng nảy, thiếu kiềm chế dẫn đến lời lẽ thiếu tế nhị.

Thứ năm, 22/03/2018 - 07:11

Hôm nay, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea In và Phu nhân tới Việt Nam
Hôm nay, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea In và Phu nhân tới Việt Nam

(Dân trí) - Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hôm nay (22/3), Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Moon Jae In và Phu nhân đến Việt Nam, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước trong 3 ngày. Dự kiến, chuyên cơ chở Tổng thống Moon Jea In và Phu nhân sẽ hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài - Hà Nội lúc 13h.

Thứ năm, 22/03/2018 - 06:52

Đoàn xe nghi lễ đưa linh cữu nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải về Củ Chi
Đoàn xe nghi lễ đưa linh cữu nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải về Củ Chi

(Dân trí) - Linh cữu nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải được rước ra sảnh lớn Hội trường Thống Nhất. Đoàn xe nghi lễ đưa ông về với quê nhà xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TPHCM. Dọc tuyến đường từ trung tâm thành phố về Củ Chi, người dân tập trung chờ tiễn biệt nguyên Thủ tướng.

Thứ năm, 22/03/2018 - 05:00

Vụ 3 người tử vong trong xe Mercedes: Người mẹ vẫn ôm con trai trong lòng!
Vụ 3 người tử vong trong xe Mercedes: Người mẹ vẫn ôm con trai trong lòng!

(Dân trí) - “Tôi mở cửa xe định đưa các nạn nhân đi cấp cứu thì thấy cả 3 người đã tử vong. Người vợ vẫn ôm chặt con trai trong lòng. Khi cửa xe mở ra tôi ngửi thấy mùi khét, lớp nhựa trên trần xe như bị cháy rớt xuống", Trưởng Công an xã Phương Độ kể lại thời điểm phát hiện 3 người chết trong xe Mercedes.

Thứ năm, 22/03/2018 - 12:10

Đình chỉ tài xế vừa lái xe trên cao tốc vừa... ghi chép sổ sách
Đình chỉ tài xế vừa lái xe trên cao tốc vừa... ghi chép sổ sách

(Dân trí) - Sau khi trên mạng xã hội xuất hiện clip tài xế xe khách vừa lái xe trên đường cao tốc vừa ghi chép sổ sách ngay trên vô lăng, Công ty TNHH Duy Quý - đơn vị quản lý xe khách - đã đình chỉ công việc đối với tài xế này và yêu cầu làm bản tường trình.

Thứ tư, 21/03/2018 - 09:46

Điều tra vụ cô gái trẻ bị 2 phụ nữ đánh dã man trên đường
Điều tra vụ cô gái trẻ bị 2 phụ nữ đánh dã man trên đường

(Dân trí) - Chiều 21/3, Đại tá Phạm Trung Thành, Trưởng phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, Công an TP Rạch Giá đang tiến hành xác minh, làm rõ vụ việc một phụ nữ bị đánh đập dã man ngay trên đường.

Thứ tư, 21/03/2018 - 09:28

Vụ khán giả đòi ca sĩ bồi thường vàng: Có 6 người trình báo mất tài sản
Vụ khán giả đòi ca sĩ bồi thường vàng: Có 6 người trình báo mất tài sản

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc khán giả xem ca nhạc báo mất trộm vàng và đòi ca sĩ bồi thường, chiều 21/3, lãnh đạo Sở VH-TT&DL TP Cần Thơ cho biết, đến thời điểm hiện tại đã có 6 người đến cơ quan chức năng trình báo mất tài sản trong đêm ca nhạc này. Thực hư vụ việc đang được điều tra.

Thứ tư, 21/03/2018 - 08:51

Thanh Hóa họp đột xuất vụ lãnh đạo tỉnh bị đồn có bồ nhí
Thanh Hóa họp đột xuất vụ lãnh đạo tỉnh bị đồn có bồ nhí

(Dân trí) - Chiều ngày 21/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có phiên họp đột xuất để xử lý vụ việc ông Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa, bị tung tin đồn có bồ nhí.

Thứ tư, 21/03/2018 - 08:46

Rùng mình xem cảnh xe cứu hộ đẩy xe tải lao vào nhà dân
Rùng mình xem cảnh xe cứu hộ đẩy xe tải lao vào nhà dân

(Dân trí) - Một vụ tai nạn xảy ra trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn huyện Hà Trung (Thanh Hóa) khi chiếc xe cứu hộ đang lưu thông bất ngờ tông vào phía sau xe tải và đẩy chiếc xe này lao thẳng vào nhà dân ven đường.

Thứ tư, 21/03/2018 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Hàn Quốc sẽ giao lưu với Đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam
Tổng thống Hàn Quốc sẽ giao lưu với Đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, chiều mai (22/3), Tổng thống nước Đại Hàn Dân Quốc Moon Jea In sẽ có cuộc giao lưu với Huấn luyện viên trưởng Park Hang Seo và Đội tuyển U23 Việt Nam.

Thứ tư, 21/03/2018 - 06:58

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉnh quốc kỳ phủ trên linh cữu ông Phan Văn Khải
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉnh quốc kỳ phủ trên linh cữu ông Phan Văn Khải

(Dân trí) - Tính đến 15h ngày 21/3, có khoảng 180 đoàn đã đến Hội trường Thống Nhất (TPHCM) viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Cũng trong chiều 21/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa vào viếng "Anh Sáu Khải".

Thứ tư, 21/03/2018 - 06:38

“Tưởng nhớ anh Sáu Khải, nhà lãnh đạo kỹ trị, đổi mới, tận tụy vì nước, vì dân”
“Tưởng nhớ anh Sáu Khải, nhà lãnh đạo kỹ trị, đổi mới, tận tụy vì nước, vì dân”

(Dân trí) - “Nói đến anh Sáu, chúng ta không thể không nhớ đến những nỗ lực, đóng góp to lớn của Anh trên cương vị Thủ tướng Chính phủ, góp phần đưa đất nước ra khỏi khủng hoảng tài chính châu Á, thúc đẩy phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và đẩy mạnh hội nhập quốc tế sâu rộng” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viết.

Thứ tư, 21/03/2018 - 06:07

Vụ chợ sầm uất nhất Hạ Long vắng ngắt: Thành phố khẳng định tăng phí là đúng
Vụ chợ sầm uất nhất Hạ Long vắng ngắt: Thành phố khẳng định tăng phí là đúng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hơn 400 hộ kinh doanh tại chợ Hạ Long 1 (phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đồng loạt ngừng bán hàng để phản đối việc tăng giá tiền vệ sinh môi trường, chiều nay (21/3), UBND thành phố đã chính thức lên tiếng.

Thứ tư, 21/03/2018 - 06:04

Kỷ luật nhiều cán bộ kiểm lâm liên quan vụ phá rừng phòng hộ Tiên Lãnh
Kỷ luật nhiều cán bộ kiểm lâm liên quan vụ phá rừng phòng hộ Tiên Lãnh

(Dân trí) - Có 4 cán bộ gồm người đứng đầu ngành kiểm lâm tỉnh Quảng Nam và lãnh đạo một số đơn vị bị kỷ luật.

Thứ tư, 21/03/2018 - 05:20

15 xe buýt chở người dân tới dự lễ tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải
15 xe buýt chở người dân tới dự lễ tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

(Dân trí) - 15 chiếc xe buýt sẽ hoạt động liên tục để phục vụ đại biểu, người dân đến viếng lễ tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại quê nhà xã Tân Thông Hội (huyện Củ Chi, TPHCM) vào ngày mai (22/3).

Thứ tư, 21/03/2018 - 04:57

Hà Nội sẽ xây chợ đầu mối ở nơi "củ cải vứt đầy đường"
Hà Nội sẽ xây chợ đầu mối ở nơi "củ cải vứt đầy đường"

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội - vừa giao sở ngành liên quan tới huyện Mê Linh khảo sát, đề xuất địa điểm xây dựng chợ đầu mối tại đây để người dân tiêu thụ nông sản.

Thứ tư, 21/03/2018 - 04:46

"Dính" 5 lỗi trong vụ tai nạn chết người, Thượng úy công an bị phạt gần 11 triệu đồng
"Dính" 5 lỗi trong vụ tai nạn chết người, Thượng úy công an bị phạt gần 11 triệu đồng

(Dân trí) - Với hàng loạt lỗi vi phạm, trong đó có lỗi điều khiển xe mang biển số giả, trong vụ va chạm với xe máy khiến 1 cụ ông tử vong, Thượng úy công an Phạm Cao Hoàng công tác tại Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ CAND (PX 14, Công an tỉnh Hà Tĩnh) đã bị phạt hành chính gần 11 triệu đồng, tước bằng lái 3 tháng.

Thứ tư, 21/03/2018 - 04:15

Cầu tiền tỷ chưa kịp khánh thành đã… sập xuống sông
Cầu tiền tỷ chưa kịp khánh thành đã… sập xuống sông

(Dân trí) - Dự kiến ngày 20/3 cây cầu nông thôn Bình Tân Nhơn (xã Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) được khánh thành và đưa vào sử dụng. Nhưng đến 15/3, toàn bộ nhịp chính và nhịp phụ cầu bị... sập xuống sông.

Thứ tư, 21/03/2018 - 03:59

Dân tập trung phản đối dự án du lịch bít lối xuống biển
Dân tập trung phản đối dự án du lịch bít lối xuống biển

(Dân trí) - Sáng 21/3, nhiều người dân ở khu vực Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) vẫn tập trung để phản đối dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô dựng hàng rào chắn bít lối xuống biển.

Thứ tư, 21/03/2018 - 02:32

"Nếu BOT Bạc Liêu không đảm bảo an toàn thì đề nghị dừng thu phí!"
"Nếu BOT Bạc Liêu không đảm bảo an toàn thì đề nghị dừng thu phí!"

(Dân trí) - “Nếu Công ty BOT Bạc Liêu không thực hiện việc lắp đặt hệ thống báo hiệu đường bộ còn thiếu để đảm bảo an toàn giao thông trong phạm vi của tuyến đường BOT thì đề nghị dừng thu phí cho đến khi nào làm xong”, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia - ông Khuất Việt Hùng nhấn mạnh.

Thứ tư, 21/03/2018 - 01:00

Vụ 3 người tử vong trên xe Mercedes: Một phần nóc ô tô bị cháy
Vụ 3 người tử vong trên xe Mercedes: Một phần nóc ô tô bị cháy

(Dân trí) - Ngày 21/3, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hà Giang vẫn đang tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân cái chết của anh Trịnh Đức Mạnh (SN 1972, trú tại phường Trần Phú, TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang) và vợ cùng con trai 9 tháng tuổi tử vong trong chiếc ô tô Mercedes.

Thứ tư, 21/03/2018 - 12:56