Hành trình kỳ diệu của ông lão 80 tuổi suốt 20 năm trồng cây giữa sa mạc

Thảo Lê

(Dân trí) - Hành trình chống sa mạc hóa của ông lão 80 tuổi thu được thành quả khiến không ít người nể phục dù quá trình bắt đầu gặp không ít gian nan.

Hành trình kỳ diệu của ông lão 80 tuổi suốt 20 năm trồng cây giữa sa mạc - 1
Bao phủ vùng đất rộng 36.700 km2 ở khu vực Nội Mông, Tengger là sa mạc lớn thứ 4 của Trung Quốc. Giữa lòng sa mạc này, hơn 2 thập kỷ qua, cha con ông Wang Tianchang (80 tuổi) và anh Wang Yinji (53 tuổi) đã cần mẫn trồng cây.
Hành trình kỳ diệu của ông lão 80 tuổi suốt 20 năm trồng cây giữa sa mạc - 2
Gần 30 năm trước, ông Wang Tianchang chuyển đến làng Hồng Thủy (Vũ Uy, Cam Túc) - khu vực rìa sa mạc Tengger sinh sống. Sau khi đến đây, gió và cát quá mạnh, hoa màu ông trồng đều bị vùi lấp chỉ sau một đêm. Ông lão 80 tuổi cùng con trai khi đó đã quyết định trồng cây trên sa mạc để gió và cát không phá hoại mùa màng nữa.
Hành trình kỳ diệu của ông lão 80 tuổi suốt 20 năm trồng cây giữa sa mạc - 3
Nghĩ là làm, mùa xuân năm 1999, ông bán toàn bộ tài sản, đất đai và đưa cả gia đình đi sâu vào lòng sa mạc, cách ngôi làng hơn 3 km. "Khi tôi mới đến, khắp nơi chỉ toàn là màu vàng của cát, không thể tìm thấy chút màu xanh nào của cây cối", ông nhớ lại.
Hành trình kỳ diệu của ông lão 80 tuổi suốt 20 năm trồng cây giữa sa mạc - 4
Thời điểm đó, vì không có nhà để ở, ông đã đào hầm trên sa mạc và sống bên trong. Ông cũng bán hết gia súc và vay mượn gần 20.000 nhân dân tệ để mua công cụ và hạt giống cây, đồng thời mua 2 con lạc đà để tiện cho việc vận chuyển nước đến sa mạc.
Hành trình kỳ diệu của ông lão 80 tuổi suốt 20 năm trồng cây giữa sa mạc - 5
Bà Li Lanying - vợ ông đã bị thuyết phục trước quyết tâm của chồng và đồng hành cùng ông suốt 20 năm qua. Mỗi ngày, bà nấu ăn tại nhà và luôn cố gắng tính thời gian để chồng về đến nhà là có đồ ăn nóng ngay lập tức.
Hành trình kỳ diệu của ông lão 80 tuổi suốt 20 năm trồng cây giữa sa mạc - 6
Dù sự kiên trì đã cho trái ngọt nhưng vẫn còn đó nỗi đau lớn nhất của ông Wang. Năm 2005, ông mất đi người cháu trai 14 tuổi Wang Zhijun vì căn bệnh u não. "Trước lúc mất, cháu nói với tôi rằng "Ông phải phủ xanh sa mạc này. Nếu không ngôi làng của chúng ta sẽ không còn sự sống". Từ đó về sau, tôi quyết tâm, tuy không thể biến tất cả sa mạc thành ốc đảo, nhưng sẽ không bao giờ để ốc đảo biến thành sa mạc nữa", ông tâm sự.
Hành trình kỳ diệu của ông lão 80 tuổi suốt 20 năm trồng cây giữa sa mạc - 7
"Nhìn mỗi cây non mà tôi trồng cũng giống như nhìn thấy cháu trai đang đứng trước mặt tôi. Chứng kiến màu xanh trải dài trên cát, tôi vui vì đã hoàn thành tâm nguyện của con", anh Wang Yinji nói.
Hành trình kỳ diệu của ông lão 80 tuổi suốt 20 năm trồng cây giữa sa mạc - 8
Ông Wang cùng gia đình đã dành số tiền lớn cho cuộc hành trình 2 thập kỷ để chống sa mạc hóa. Họ cũng nhận được sự đóng góp từ cộng đồng và chính quyền địa phương để tiếp tục công việc của mình. "Đến khi nào tôi còn có thể đi lại được, sẽ vẫn còn trồng thêm cây", ông Wang khẳng định.